Thái Lan tiến hành tổng tuyển cử

23/12/2007 - 09:34
Tại một điểm bỏ phiếu.

Các cử tri Thái Lan hôm nay (23/12) đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra hồi năm ngoái, để bầu ra Thủ tướng thứ 25 của vương quốc kể từ khi nước này chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến năm 1932.

Trong cuộc bầu cử năm nay, có 39 đảng phái chính trị với hơn 5.000 ứng viên đua tranh 480 vị trí.

Theo hệ thống bầu cử kép, hơn 40 triệu cử tri đủ tư cách sẽ bầu trực tiếp 400 thành viên Hạ viện, 80 nghị sĩ còn lại sẽ do các đảng đề cử dựa trên số lượng phiếu mỗi đảng nhận được trong một cuộc bỏ phiếu riêng.

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa lúc 8h sáng nay (8h giờ Việt Nam). Khoảng 200.000 binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai trên toàn quốc để giữ gìn an ninh cho bầu cử.

Uỷ ban bầu cử cho biết, kết quả không chính thức có thể có vào giữa đêm nay đồng thời dự đoán số cử tri đi bầu sẽ đạt 70%.

Cựu Thủ tướng Thaksin hiện sống lưu vong ở nước ngoài và bị cấm không được tham gia chính trường. Tuy nhiên, một đảng mới do những người ủng hộ ông thành lập đang dẫn đầu trong cuộc thăm dò.

Đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) là đảng đồng minh của ông Thaksin, hiện do chính trị gia cánh hữu Samak Sundaravej lãnh đạo. Ông Samak, 72 tuổi, tuyên bố, cựu Thủ tướng Thaksin - hiện vẫn đối mặt với hàng loạt cáo buộc tham nhũng, sẽ từ London về Thái khoảng 1 tháng sau khi bầu cử diễn ra.

Đảng PPP có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ khu vực nông thôn, nơi luôn ủng hộ ông Thaksin. Tuy vậy, các cuộc thăm dò trước tổng tuyển cử cho thấy, đảng này chưa chắc đã giành được đa số.

Đối thủ chính của PPP là đảng Dân chủ do ngôi sao màn bạc Abhisit Vejajjiva, 43 tuổi, lãnh đạo. Đảng này được sự ủng hộ mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại các thành phố.

Ông Abhisit nói, cựu Thủ tướng Thaksin nên về nước để đối mặt với các tội danh, để công lý được thực hiện.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bỏ phiếu, không đảng nào trong số hai đảng hàng đầu là PPP và Dân chủ - đảng phái chính trị lâu đời nhất ở Thái, sẽ giành được đa số ghế trong tổng số 480 vị trí tại Quốc hội.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN