Thái Lan: Tòa án tối cao xem xét hàng loạt cáo buộc về bầu cử

12/01/2008 - 06:43

Ngày 11-1, Tòa án Tối cao Thái Lan bắt đầu xem xét đơn kiến nghị của đảng Nguyện vọng mới (New Aspiration) cáo buộc Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) không có quyền tổ chức cuộc bầu cử sớm vào hai ngày 15 và 16-12-2007. Sau đó, tòa cũng sẽ mở phiên điều trần đầu tiên vào ngày 15-1 để nghe 4 kiến nghị khác liên quan đến cuộc bầu cử ngày 23-12-2007 của ứng cử viên đảng Dân chủ, Chaiwat Sinsuwong.

Các kiến nghị này là liệu PPP có đủ tư cách tham gia bầu cử khi họ là “sự ủy nhiệm” của đảng TRT đã bị giải thể; Chủ tịch PPP, Samak Sundaravej, có đủ tư cách tham gia tranh cử khi có “sự ủy quyền” của Thaksin; cuộc bầu cử sớm liệu có hợp pháp và việc phát hành các đĩa VCD được cho là của các ứng cử viên PPP ở khu vực Đông Bắc thực hiện nhằm kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho PPP có phạm luật hay không...

Trước đó, EC đã thành lập một tiểu ban gồm 5 thành viên nhằm điều tra vụ mua bán phiếu bầu của ứng cử viên trúng cử thuộc PPP, Yongyuth Tiyapairat, đồng thời bổ nhiệm cựu thẩm phán Tòa án Hiến pháp Suwit Thirapong làm trưởng tiểu ban này. Nhiệm vụ của ông Thirapong là cùng với tiểu ban sẽ quyết định số phận chính trị của ứng cử viên Yongyuth Tiyapairat. 

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN