Thái tử Kuwait tuyên bố giải tán Quốc hội

23/06/2022 - 08:08

Ngày 22-6-2022, Thái tử Kuwait Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Kuwait tại Kuwait City, ngày 30-9-2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Kuwait tại Kuwait City, ngày 30-9-2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một bài phát biểu được truyền trực tiếp trên Đài truyền hình quốc gia Kuwait, Thái tử Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah đã thay mặt Quốc vương Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah tuyên bố: "Dựa theo quyền được nêu trong Hiến pháp, tuân thủ quy định của Điều 107, chúng tôi quyết định giải tán Quốc hội và kêu gọi tổng tuyển cử trong những tháng tới, sau khi chuẩn bị các thỏa thuận pháp lý cần thiết cho việc này". 

Quyết định trên được các nhà lãnh đạo Kuwait đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ bất ổn kéo dài giữa Chính phủ và Quốc hội dân cử đã cản trở hoạt động cải cách tài khóa ở nước này. 

Theo Thái tử Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah, một sắc lệnh của Hoàng gia về việc giải tán Quốc hội sẽ được ban hành trong vài tháng tới. Ông nêu rõ Hiến pháp Kuwait là bất khả xâm phạm và là nền tảng của tính hợp pháp trong hiệp ước giữa lãnh đạo và người dân, nhằm đảm bảo an ninh, ổn định và sự thịnh vượng của Kuwait.

Thái tử đồng thời kêu gọi người dân Kuwait bầu chọn một Quốc hội mới có thể chịu trách nhiệm đáng kể trong việc duy trì sự ổn định của quốc gia và đáp ứng được mọi nguyện vọng của người dân. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội mới ở Kuwait sẽ hợp tác cùng Chính phủ trong các nỗ lực hiện thực hóa nguyện vọng của người dân.

Quốc gia giàu dầu mỏ Kuwait đã bị lung lay bởi các mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ giữa các nhà lập pháp và chính phủ, trong đó các nghị viện và nội các từng nhiều lần bị giải tán.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN