Thăm di tích Khu lưu niệm Nguyễn Sinh Sắc

16/05/2022 - 05:30

BDK - Khu lưu niệm (KLN) Nguyễn Sinh Sắc, tại Khu di tích (KDT) Quốc gia chùa Tuyên Linh, tọa lạc xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam, được khánh thành đưa vào hoạt động từ tháng 12-2020. KLN Nguyễn Sinh Sắc có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tấm lòng của nhân dân Bến Tre đối với thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn 2 năm đi vào hoạt động, KLN đã đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, cũng như tổ chức các cuộc về nguồn, sinh hoạt truyền thống lịch sử cho các thế hệ.

Đoàn viên, thanh niên xã Minh Đức đến viếng đền thờ, tham quan khu trưng bày về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: Thanh Đồng

Đoàn viên, thanh niên xã Minh Đức đến viếng đền thờ, tham quan khu trưng bày về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: Thanh Đồng

Đón khách tham quan

Ông Lê Hoàng Giao (65 tuổi) - Quản lý KLN Nguyễn Sinh Sắc cho biết: Sau khi khánh thành, KDT đón nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu, chụp ảnh lưu niệm. Khách thuộc nhiều thành phần như: Các đoàn cán bộ các cấp, người cao tuổi, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân, báo chí, các nhà nghiên cứu... Ông Hoàng Giao là cán bộ có thâm niên trong lĩnh vực thông tin văn hóa địa phương. Sau khi nghỉ hưu, ông được Ban quản lý di tích mời tiếp tục làm việc với vai trò quản lý KLN Nguyễn Sinh Sắc. Từ kinh nghiệm, sự nhiệt tình và đặc biệt là lòng tôn kính cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, ông đã dành nhiều tâm huyết cho công việc, được huyện và Ban Quản lý di tích tỉnh (nay là Bảo tàng tỉnh) đánh giá cao.

Huyện Mỏ Cày Nam - đơn vị quản lý di tích cấp quốc gia chùa Tuyên Linh và tiếp nhận thêm phần quản lý KLN cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong khuôn viên di tích. KLN mở cửa phục vụ 7/7 ngày trong tuần. Trước Tết Nguyên đán 2022 đến nay, ước tính có hơn 500 lượt khách đến tham quan.

Ông Lê Hoàng Giao chia sẻ thêm, KLN được bảo quản, dọn dẹp, vệ sinh định kỳ luôn đảm bảo sạch sẽ, sẵn sàng đón khách đến tham quan, tìm hiểu. KLN, gồm các hạng mục: đền thờ, nhà trưng bày, hồ nước, sân đường nội bộ... Sau khi đưa vào hoạt động đến nay, phần trưng bày không thay đổi nhiều, khuôn viên được trồng thêm cây xanh. Phía trước cổng KLN và một số vị trí xung quanh chùa Tuyên Linh được tài trợ đèn năng lượng mặt trời tự chiếu sáng vào ban đêm (tăng cường cùng với hệ thống chiếu sáng của KLN), giúp không gian thêm phần ấm áp và an ninh.

Nơi sinh hoạt truyền thống

Theo tài liệu lịch sử, năm 1926, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có một chuyến đi vào Nam cùng một số vị cao tăng chùa Từ Đàm (Huế) đến các tỉnh: Bình Thuận, Mỹ Tho, An Giang và Bến Tre, được Hòa thượng Lê Khánh Hòa mời ở lại chùa Tiên Linh (sau đó được đổi tên là Tuyên Linh). Tại đây, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với các sĩ phu yêu nước, mở lớp truyền bá tinh thần yêu nước, giáo lý Phật giáo và xem mạch bốc thuốc.

Đến năm 1927, mật thám Pháp đã đánh hơi phát hiện nên Hòa thượng Lê Khánh Hòa đã cho phật tử đưa cụ Nguyễn Sinh Sắc về Đồng Tháp. Dù thời gian ở lại chùa Tuyên Linh không lâu nhưng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã để lại nhiều dấu ấn trên đất Bến Tre đi vào lịch sử, tiếp tục sưởi ấm ngọn lửa yêu nước trên quê hương xứ Dừa. KLN Nguyễn Sinh Sắc nhằm tưởng nhớ công ơn và tri ân một nhà Nho, người thầy xem mạch, bốc thuốc “yêu nước thương dân”, một nhân cách thanh cao, bình dị mà cao quý của cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Đồng thời, nơi đây cũng được chọn là điểm về nguồn, sinh hoạt giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Bí thư Xã đoàn Minh Đức Nguyễn Thị Phương Diệp cho biết: Trước kia, khi KLN Nguyễn Sinh Sắc chưa xây dựng, Xã đoàn đã liên kết cùng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (xã Hương Mỹ) đảm nhận chăm sóc KDT Quốc gia chùa Tuyên Linh. Hàng năm, vào dịp kỷ niệm thành lập Đoàn, Hội, các hoạt động truyền thống  sẽ thực hiện nhiều công trình thanh niên tại đây như: dọn dẹp cảnh quan, trồng cây xanh khu vực chùa, tuyến đường xung quanh chùa. Đồng thời, phối hợp với các Liên đội ở Trường Tiểu học và THCS tại địa phương tổ chức cho các em về nguồn, tham quan di tích, sinh hoạt truyền thống.

“Từ khi KLN Nguyễn Sinh Sắc đưa vào hoạt động, Xã đoàn còn phối hợp với Quản lý KLN tiếp đón, hướng dẫn một số đoàn tham quan của Đoàn thanh niên các xã bạn, Đoàn thanh niên các cấp về tham quan KLN. Ngoài ra, vào dịp chào mừng kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19-5 hàng năm, ngoài công tác tuyên truyền, sinh hoạt truyền thống, Xã đoàn còn phối hợp với UBND xã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian… tại KDT Quốc gia chùa Tuyên Linh tạo không khí vui tươi mừng sinh nhật Bác”, chị Phương Diệp cho biết thêm.

 Dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2022), UBND huyện Mỏ Cày Nam xây dựng kế hoạch tổ chức họp mặt tại KLN cụ Nguyễn Sinh Sắc, xã Minh Đức. Đồng thời, khen thưởng, biểu dương các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trao giải cuộc thi cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực hiện theo Kế hoạch số 124-KH/HU ngày 28-2-2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tổ chức cuộc thi tuyên truyền “Cán bộ, đảng viên và nhân dân Mỏ Cày Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và một số hoạt động khác.

Ánh Nguyệt - Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN