Thẩm định thiết kế trưng bày ảo “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp”

24/11/2022 - 10:22

BDK.VN - Ngày 24-11-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì cuộc họp các thành viên Hội đồng thẩm định và Tổ giúp việc nội dung trưng bày “Cuộc đời và sự nghiệp Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu” nhằm thông qua thiết kế trưng bày ảo “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười phát biểu tại cuộc họp thẩm định.

Tại cuộc họp, phía Công ty cổ phần Santani và Công ty TNHH Công nghệ văn hoá DyBi là đơn vị thực hiện dự án đã báo cáo những điều chỉnh sau góp ý đối với dự án của Hội đồng thẩm định tại cuộc họp ngày 31-8-2022 về phần thiết kế tổng thể khu trưng bày, phương án đồ họa, việc sử dụng hình ảnh, bố trí sắp xếp nội dung, phối nhạc, thuyết minh…

Trưng bày ảo “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” được thiết kế với 2 phiên bản, một phiên bản đầy đủ bao gồm toàn cảnh chi tiết khu di tích và không gian trưng bày hiện vật, phiên bản ngắn gọn đi trực tiếp vào phần trưng bày. Nội dung thuyết minh được thể hiện bằng 3 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Trưng bày ảo “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” là dự án ứng dụng công nghệ kỹ thuật số VR360 để giới thiệu Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu cùng hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về quê hương đất nước, gia đình, sự nghiệp văn chương của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trên không gian ảo. Qua đó, giúp du khách có thể trực tiếp tham quan di tích trên các thiết bị số. Khách tham quan có thể tự di chuyển qua từng khu vực trưng bày cũng như toàn di tích và đọc được thông tin giới thiệu khi bấm vào hình ảnh hoặc biểu tượng cần tìm kiếm.

Đây cũng là hoạt động tiếp nối với việc trưng bày thực tế tại di tích đã được triển khai nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 - 1-7-2022), là một trong những nội dung mà tỉnh đã cam kết thực hiện với tổ chức UNESCO nhằm vinh danh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao thiết kế trưng bày ảo và tinh thần trách nhiệm của đơn vị thực hiện, đã tiếp thu các góp ý để hoàn thiện tốt nhất dự án. Hội đồng thẩm định cơ bản thống nhất thông qua thiết kế. Đồng thời góp ý đơn vị thực hiện tiếp tục hoàn thiện về kỹ thuật, tiếp nhận thông tin từ Bảo tàng tỉnh, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu để bổ sung, đưa thông tin bản điện tử Quyển sách thư pháp khổ lớn và tác phẩm vở cải lương “Trái tim và đôi mắt” cùng tích hợp vào phần thông tin trưng bày, hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ thực hiện. Sau cuộc họp, tổ giúp việc giúp hội đồng hoàn thành nội dung góp ý, chuẩn bị hoàn thành hồ sơ và báo cáo theo đúng thời gian đã cam kết thực hiện với UNESCO (trong năm 2022).

Tin, ảnh: Triều Dương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN