Tham gia bình ổn giá lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu

18/08/2011 - 17:22

Công ty Lương thực Bến Tre được chính thức thành lập từ tháng 1-2011. Ngoài kinh doanh lương thực, Công ty còn tham gia kinh doanh nhiều mặt hàng khác như xe ô-tô, phân bón, thực phẩm chế biến, vật liệu xây dựng để đảm bảo việc làm cho nhân viên, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất kinh doanh.

Thu hoạch lúa. Ảnh: HH

Từ thực tế Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng lúa không nhiều so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nên Ban Giám đốc Công ty đã xác định tập trung thu mua là nhiệm vụ hàng đầu, có vai trò quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh doanh của đơn vị. Do vậy, ngay từ đầu năm, công ty đã mạnh dạn thành lập nhiều tổ thu mua đặt tại các kho ở các huyện Mỏ Cày Nam, Ba Tri, Giồng Trôm nhằm thu mua lúa hàng hóa trong dân. Mặt khác, Công ty còn thành lập thêm một trạm thu mua lúa đặt tại huyện Thạnh Hóa (Long An) để thu mua lúa ở huyện Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa, Tân Hưng (Long An) và huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Đồng thời, Công ty còn tích cực thu mua từ các đơn vị cung ứng thuộc thành viên Tổng Công ty Lương thực Miền Nam. Nhờ vậy, đến tháng 8-2011, Công ty đã tổ chức thu mua 23.187 tấn qui gạo, đạt  gần 52% kế hoạch mua cả năm 2011, dù gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, để có đủ nguồn nguyên liệu hoạt động ổn định lâu dài, Công ty đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đầu tư giống cho nông dân và bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giá thị trường. Hiện Công ty đang thí điểm ở huyện Thạnh Phú với mô hình lúa sạch và phối hợp với Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Bến Tre, Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang thực hiện mô hình trồng lúa đặc sản, chất lượng cao ở huyện Ba Tri. Nếu đạt hiệu quả cao, nhận được sự ủng hộ của nông dân, mô hình sẽ được nhân rộng ra toàn tỉnh.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, do mới thành lập nên hoạt động của Công ty còn ở giai đoạn thăm dò thị trường, sản lượng xuất khẩu còn khiêm tốn, đến tháng 8-2011 mới xuất khẩu được 6.300 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 3.008.500 USD. Nhằm đáp ứng các điều kiện cho xuất khẩu gạo được thuận lợi, Công ty đã đầu tư nâng cấp dây chuyền xay xát, lắp mới dây chuyền lau bóng với công suất 10 tấn thóc/giờ và mở rộng hệ thống kho chứa, nâng sức chứa trên 5.000 tấn thóc tại Nhà máy chế biến kinh doanh lương thực Chợ Thom (Mỏ Cày Nam).

Đối với thị trường nội địa, thế mạnh của Công ty là cung ứng cho các đơn vị thuộc thành viên Tổng Công ty Lương thực Miền Nam để chế biến, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Riêng thị trường bán lẻ, đến nay Công ty đã thành lập được 2 cửa hàng tiện ích tại thành phố Bến Tre. Ngoài bán lẻ tại chỗ, các cửa hàng còn thực hiện bán sỉ và giao hàng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng, góp phần đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh. Tuy sản lượng, doanh số và hiệu quả đạt được chưa cao, nhưng Công ty đã thực hiện được chủ trương lớn của Tổng Công ty là đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa, góp phần bình ổn giá lương thực.

Là một doanh nghiệp Nhà nước, ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty Lương thực Bến Tre còn thực hiện nhiệm vụ chính trị rất quan trọng là tham gia bình ổn giá cả và đảm bảo an ninh lương thực. Vì thế, ngoài 2 cửa hàng tiện ích đặt tại thành phố Bến Tre, Công ty đang mở thêm 2 cửa hàng đặt tại các huyện: Giồng Trôm và Ba Tri để phục vụ nhân dân. Mới đây, ngày 8-8-2011, Công ty cũng đã triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa ở 4 cửa hàng thuộc địa bàn các huyện: Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và TP.Bến Tre, với số lượng hàng hóa dự trữ trên 500 tấn gạo cùng một số cơ sở bán hàng lưu động rải rác ở một số địa phương.

 

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN