Tham gia Câu lạc bộ là niềm vui tuổi già

09/06/2014 - 07:17

Các cụ ông chơi cờ tướng.

Cùng sự phát triển không ngừng của xã hội, đời sống của người dân từng bước nâng lên. Trong đó, người cao tuổi (NCT) được chăm lo nhiều hơn về đời sống tinh thần. Nhiều năm nay, các câu lạc bộ (CLB) văn hóa văn nghệ lần lượt ra đời phục vụ có hiệu quả và mang lại niềm vui cho người cao tuổi trong tỉnh.

Từ câu hát … đến niềm vui

Trong dịp Ban đại diện NCT tỉnh tổ chức hội thao kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống NCT, chúng tôi có dịp trò chuyện với cô Nguyễn Thị Ngọc - thành viên CLB NCT tỉnh, Chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm). Trong bộ áo dài chuẩn bị cho tiết mục đờn ca tài tử, cô rôm rả kể chuyện giọng đều, rõ, khỏe làm chúng tôi khó đoán được cô đang ở cái tuổi trên 60. “Nhờ tham gia CLB vui chơi sinh hoạt cùng chị em mà thoải mái tươi khỏe vậy đó con” - cô vui vẻ cho hay.

Các cụ tham gia CLB đờn ca tài tử không để thi thố mà là sự chia sẻ, giải trí nhằm truyền tải lưu giữ giá trị văn hóa tinh thần của người con vùng sông nước Nam bộ. Cô Ngọc tham gia nhóm đờn ca tài tử của xã trên 10 năm nay, rồi tham gia CLB của tỉnh. Cô có nhiều chuyến giao lưu văn nghệ khắp các huyện, thành trong tỉnh. Từ đó, niềm vui được nhân lên gấp bội.

Cô Nguyễn Thị Đệ, sinh năm 1930, trước đây ở Phong Nẫm (Giồng Trôm) sau khi tham gia CLB NCT, cô ra thành phố sống chỉ để tiện việc đi lại, tham gia sinh hoạt văn nghệ giúp tuổi già vui khỏe. Cô bộc bạch, văn nghệ ca hát như niềm động viên trong cuộc sống. Không nghe, không hát cảm thấy cuộc sống buồn tẻ. Tham gia CLB là niềm vui của tuổi già.

Ông Minh Lời - Giám đốc Nhà văn hóa NCT cho biết, ngoài việc tạo sân chơi cho NCT, đờn ca tài tử là nét đẹp văn hóa của dân tộc đã được thế giới công nhận. Thông qua các buổi văn hóa, văn nghệ giao lưu là cách để NCT duy trì phát triển loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc.

Dưỡng sinh thêm vui khỏe

Ngoài CLB văn nghệ, CLB dưỡng sinh thu hút phần đông các cụ ông, cụ bà. Hiện nay, CLB dưỡng sinh có mặt khắp các huyện, thành và thâm nhập xuống xã, phường tạo điều kiện cho NCT vui chơi tập luyện và đảm bảo sức khỏe.

Cô Trương Thị Sinh - Đội trưởng Đội thể dục dưỡng sinh huyện Thạnh Phú đều đặn mỗi ngày tham gia CLB dưỡng sinh khoảng 1 tiếng đồng hồ (bắt đầu từ 5 giờ sáng), giờ trở thành thói quen. Cô tâm sự, tập dưỡng sinh thường xuyên tăng sự dẻo dai, có lợi cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe. Quan trọng là vui khỏe, chị em tuổi già tâm sự, nhắc nhau thực hiện các phong trào của địa phương, xây dựng đời sống văn hóa và chương trình 5 không 3 sạch của Hội Phụ nữ. Được biết, CLB dưỡng sinh huyện Thạnh Phú thường xuyên hỗ trợ hội khuyến học, giúp đỡ các em học sinh, tổ chức hụi không lời giúp nhau phát triển kinh tế.

Cô Lê Thị Cẩm (58 tuổi) - thành viên CLB dưỡng sinh huyện Thạnh Phú dù bận rộn với cửa hàng tạp hóa, nhưng không vắng một buổi tập nào. Cô phấn khởi cho hay, từ khi tham gia CLB, thường xuyên tập luyện, vết thương bị tai nạn giao thông trước đó không còn đau nhức. Phải ngồi suốt ngày ngoài chợ xương khớp luôn đau nhức nhưng nay kiểm tra sức khỏe định kỳ, không gặp vấn đề về khớp.

Chú Nguyễn Văn Tại (xã An Hiệp - Châu Thành) tâm đắc với bộ môn thể dục dưỡng sinh, vì chỉ 3 tháng luyện tập mà bụng “phì nhiêu” của chú đã giảm số đo, máu không còn nhiễm mỡ. Đặc biệt, chứng tê tay khi lái xe hết hẳn.

Ngẫm đời qua bàn cờ

Cờ tướng là bộ môn giải trí được nhiều cụ ông yêu thích bởi sự nhẫn nại qua chiến thuật trong từng nước đi. Cụ Huỳnh Thanh Mừng (77 tuổi) ở phường 3 (TP. Bến Tre) mê cờ tướng từ khi CLB NCT chưa ra đời. Hồi ấy cụ tham CLB cờ tướng của cán bộ hưu trí, thời gian sau NCT tập hợp tổ chức thành lập CLB và tham gia đến nay.

Cụ Mừng cho hay, tuổi già rảnh rỗi, giải trí với anh em bằng chơi cờ thì còn gì bằng. Qua bàn cờ, anh em tâm sự chia sẻ kinh nghiệm cảm thấy vui, yêu đời, cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Đến với các CLB, mỗi người mỗi sở trường, mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ hòa nhập đoàn kết tạo thành một tập thể sống vui khỏe và rất nhiệt tình.

Kết quả hội thao, hội thi văn hóa văn nghệ của Người cao tuổi

Tối 6-6-2014, hội thao, hội thi chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống NCT đã bế mạc. Ban tổ chức trao 34 giải thưởng cho đội, cá nhân tham gia ở từng nội dung thi đấu và 48 cá nhân trong hội thi đi bộ.

Theo đó, mỗi bộ môn có 1 giải nhất, 1 nhì, 1 giải ba và nhiều giải khuyến khích. Bộ môn bóng bàn đơn, đôi nam giải nhất được trao cho đơn vị phường 1; giải nhất bóng chuyền hơi thuộc về đơn vị phường 3.  Bộ môn thể dục dưỡng sinh, có một giải nhất thuộc về đội huyện Mỏ Cày Bắc 1, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích. Giải nhất thể loại độc tấu thuộc về ông Trần Văn Thường đơn vị huyện Châu Thành, ca tài tử thuộc về đơn vị huyện Bình Đại.

P.H

 

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích