Tham quan mô hình trồng bưởi da xanh ở Bình Dương

11/09/2009 - 09:20
Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: H.H

Vừa qua, ông Trương Minh Nhựt- Giám đốc Sở KHCN và một số lãnh đạo, nông dân các huyện trong vùng dự án bưởi da xanh như: thành phố Bến Tre, Mỏ Cày, Giồng Trôm, Chợ Lách và đã đến tham quan mô hình trồng bưởi da xanh của Công ty Thanh Thủy, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Qua tham quan cho thấy, đây là các giống bưởi da xanh mà cách nay khoảng 9 năm bà Nguyễn Thanh Thủy- Giám đốc Công ty TNHH Thanh Thủy đã đến mua giống tại Bến Tre. Bà Thủy mua về trồng trên trang trại của mình ở Suối Tre, Bến Cát, Bình Dương. Đến nay, trang trại của bà là một trong những trang trại lớn nhất, nhì khu vực. Cây đang phát triển khá tốt, tán rộng, cành sum suê. Đặc biệt, cây nào cũng cho trái sai, bình quân mỗi năm cung cấp 200 tấn trái vào các siêu thị trong nước. Ngoài ra, công ty còn xuất sang một số nước như Hà Lan. Đồng thời, Công ty còn xuất bán trên 5.000 cây giống với giá từ 15.000-20.000đ/ nhánh.
Theo bà Thủy, bưởi dễ trồng, nhất là các tỉnh miền Đông bởi cây không bị xuống nhanh do đất vùng này khô ráo, ít bị ngập nước.  Tuy nhiên, để trồng thành công thì phải hội đủ các điều kiện như giống tốt, đúng chất lượng, không nhiễm bệnh. Nên chọn giống nơi có uy tín, cây bố mẹ không cao tuổi. Không trồng sâu, cho rễ  ăn trên lớp đất mặt là được. Để cây sinh trưởng và phát  triển bền vững cần bón lót phân khi trồng. Tốt nhất là bón phân chuồng. Một điều cũng cần chú ý là bưởi sau khi thu cho vào túi vải để không bị dập the, sau đó cho vào túi lưới bán ra thị trường. Qua tham quan, nhiều nông dân Bến Tre học được rất nhiều kinh nghiệm trong xử lý kỹ thuật cho bưởi có năng suất, chất lượng cao, nhất là độ bền của cây.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN