Thận trọng với giống sầu riêng Musanking

01/08/2018 - 20:39

BDK.VN - Gần đây, sầu riêng Musanking có xuất xứ từ Malaysia được bày bán ở các siêu thị, với giá rất cao. Một hộp trọng lượng 400g, giá 600 ngàn đồng. Từ đó, nhiều cơ sở kinh doanh cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách đã đổ xô nhập khẩu giống sầu riêng này để nhân giống cung ứng cho thị trường giống cây trồng.

Anh Nguyễn Trí Tâm nhập khẩu mắt ghép sầu riêng Musanking từ Malaysia để sản xuất cây giống. Ảnh: Cao Khiết

Anh Nguyễn Trí Tâm nhập khẩu mắt ghép sầu riêng Musanking từ Malaysia để sản xuất cây giống. Ảnh: Cao Khiết

Theo lời giới thiệu của ông Lê Văn Thảo - vườn nhân giống Lê Văn Thảo, ở xã Long Thới, giống sầu riêng Musanking cơm vàng mịn, ngọt, béo, hạt lép. Hiện tại, cây giống sầu riêng Musanking đang được khách hàng săn đón khá mạnh. Mỗi tháng, cơ sở của ông Thảo tiêu thụ khoảng 2.000 cây.

Ông Thảo cho biết: “Gần 2 năm, khi ăn thử loại sầu riêng này do người quen mua từ một siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy chất lượng rất ngon nên đã tìm hiểu nguồn gốc để mua về nhân giống. Sau đó, tôi đã nhập trực tiếp nhập 50 cây sầu riêng Musanking F1 từ Malaysia về để trồng thử nghiệm với giá 2 triệu đồng/cây. Sau gần 2 năm trồng, cơ sở của tôi đã có nguồn mắt ghép để sản xuất giống tại chỗ. Hiện tại, mỗi cây giống sầu riêng Musanking bán với giá từ 350 - 400 ngàn đồng/cây”.

Ông Nguyễn Trí Tâm - Giám đốc Công ty TNHH Cây giống Tấn Tài cho biết: “Năm 2016, tôi đã nhập hơn 20 cây sầu riêng Musanking từ Malaysia về để kinh doanh. Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam, giá thành của mỗi cây đã đội lên mức gần 2,5 triệu đồng, rất khó tiêu thụ trên thị trường. Năm 2017, tôi đã tìm sang Malaysia để mua 2kg mắt ghép sầu riêng Musanking đem về Việt Nam sản xuất cây giống. Mỗi kg mắt ghép khi nhập về tới Việt Nam có giá 15 triệu đồng. Với số lượng này, tôi đã ghép được 1.200 cây giống sầu riêng Musanking”.  

Theo so sánh của ông Tâm, cây sầu riêng Musanking được nhập trực tiếp từ Malaysia về thường có gốc ghép chỉ vài tháng tuổi, khả năng sinh trưởng rất yếu. Trong khi đó, khi mua mắt ghép về sản xuất, ông Tâm đã chủ động ghép vào các gốc ghép khoảng 2 năm tuổi. Qua chăm sóc, cây phát triển tốt hơn rất nhiều so với cây nhập ngoại. Đến nay, công ty của ông Tâm đã nhập gần 40kg mắt ghép và sản xuất hơn 20.000 cây sầu riêng Musanking giống.

Hiện việc kiểm định chất lượng trái và sự phù hợp về thổ nhưỡng Việt Nam đối với giống sầu riêng Musanking của Malaysia chưa được cơ quan chức năng đánh giá cụ thể. Một số cơ sở kinh doanh cây giống mua trái sầu riêng Musanking từ Malaysia theo đường tiểu ngạch hoặc các sản phẩm đóng gói từ siêu thị để ăn thử và tiếp thị. “Việc người dân sản xuất ồ ạt cây giống và trồng loại sầu riêng này như một loại cây đặt sản không phải không có rủi ro. Bên cạnh, việc người dân tự nhân giống khi chưa qua kiểm duyệt chất lượng cây đầu dòng còn vi phạm các quy định của Pháp lệnh Giống cây trồng”, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Nông thôn huyện Chợ Lách cảnh báo.

Cao Khiết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN