Tháng 5, về quê ăn Tết

29/05/2009 - 10:18
Ảnh minh họa

Năm nay, lịch âm nhuần vào tháng 5. Như vậy có hai mùng 5 tháng 5, nhưng người dân ăn Tết Đoan Ngọ vào tháng năm đầu tiên. Trước đây, tết này được nhân dân tổ chức vui chơi trong gia đình là chính. Họ tổ chức những buổi tiệc trong gia tộc và thường có món bánh xèo, cháo vịt. Mấy năm gần đây, có một vài địa phương như Bến Tre, Đồng Nai, Tp.Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ hội đấu xảo trái cây, triển lãm sản phẩm nông nghiệp nhằm tôn vinh các nhà nông sản xuất giỏi, sưu tầm các cây con giống mới và nhất là tạo cảnh vui chơi cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận.

Quy mô ngày càng lớn

 Lễ hội năm nay tại Chợ Lách (Bến Tre) có trên 100 gian hàng. Trong đó các gian hàng trái cây và cây giống, gian hàng vật tư nông nghiệp, khu công nghệ thực phẩm và khu ẩm thực đặc sản địa phương. Nhiều người đi dự lễ hội nhìn nhận các  gian hàng trái cây giúp khách tham quan có được nhiều kiến thức về cây trái. Sầu riêng có hàng chục loại từ sầu riêng khổ qua xanh, khổ qua vàng cho đến các loại Ri-6, Chín Hóa, Monthong, sầu riêng Chuồng bò. Ngoài giống khổ qua được trồng nhiều, còn thì các loại sầu riêng cơm vàng hạt lép nếu không phải là nhà chuyên môn thì rất khó phân biệt. Anh Hữu Phước, một người quê ở Bến Tre, sống tại Sài Gòn thú nhận dù đã ăn sầu riêng nhiều năm, nhưng nếu không có đi hội chợ để được nếm nhiều loại trái cây thì anh cũng không phân biệt được hình dáng, mùi vị của từng loại sầu riêng  hay xoài cát.

 

Niềm vui nông dân

Nhiều doanh nghiệp tại thị xã Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Mỹ Tho theo chân bạn bè về Chợ Lách ăn tết rất lấy làm ấn tượng. Tại đây có những món ăn lạ mà các nhà hàng trong thành phố không có, hay có thì giá cả cũng không thể dùng thường xuyên. Cụ thể như tôm càng xanh về quê được chủ nhà thiết đãi ăn thoải mái, thì tại quán cơm Bà Cả (TPHCM) dùng một con tôm cũng mất tám chục ngàn đồng. Món ốc gạo cuốn bánh tráng, lá cách, chấm nước mắm là tuyệt hảo. Dường như mỗi năm mấy bà nội trợ cố đến khu ẩm thực đặc sản để thưởng thức và để bổ sung thêm danh mục gia chánh của mình. Còn các bà nội trợ tại địa phương thì gắng công chế biến thêm món lạ, trước là để khoe tài, sau là đem vinh dự  và phần thưởng về cho xã. Một bà nội trợ tại Cái Mơn cho biết, học gia chánh tại hội thi ẩm thực rất hiệu quả . Trước tiên là thưởng thức được món mới, sau đó hỏi người nấu món ăn, họ sẵn sàng chỉ dẫn. Các món ăn tại đây dễ làm, lấy cái ngon làm chính, phần trình bày trên đĩa chỉ là phụ, mỗi người một cách tùy theo người khéo tay.

 

 Đối với các cụ cao tuổi lấy hoa kiểng bon sai làm nguồn vui, đã đưa các tác phẩm của mình ra trưng bày giúp người chơi có thêm kiến thức về nghệ thuật cắt cành, tỉa lá. Lại có môn thi đá chim, mới du  nhập từ tỉnh bạn tạo thú chơi tao nhã thay thế môn đá gà nòi mang nhiếu tính cờ bạc đỏ đen.

Bọn trẻ con thì thích các trò chơi dân gian. Có lễ hội chúng mới được vui đùa, tuy nhiên có một vài gian hàng đưa ra trò chơi trúng thưởng, thu hút người chơi  nhưng kém lành mạnh.

 

Hỗ trợ ngành du lịch

Tổ chức lễ hội ngay ngày tết nửa năm, những  nhà tổ chức mong có dịp giới thiệu với du khách những cảnh lạ của quê hương, những làng nghề truyền thống như làm cây giống, làm hoa kiểng. Tại đây cũng có những nhà vườn biết làm thương hiệu như Chín Tạo, Chín Hóa, Tư Thành, Năm Sanh…Tuy nhiên, chỉ với một lễ hội tưng bùng trong vòng năm ba ngày, sau đó tất cả như chìm vào quên lãng. Không biết các khoản thu nhập từ dịch vụ du lịch, từ mua bán trái cây trong tỉnh có thu lại được phần nào kinh phí tổ chức cho lễ hội. Nhìn từ các địa phương du lịch như Huế, Phan Thiết, các công ty du lịch lấy làm tiếc cho Chợ Lách, Bến Tre đã không tập huấn, gợi ý cho nông dân làm du lịch, trong khi tiềm năng của ngành này ở Bến Tre có nhiều, nhất là việc mới công nhận cho 9 làng nghề cây giống, hoa kiểng thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách.

Lương Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích