Tháng Bảy về

26/07/2013 - 07:55

Khi tiết trời bức bối như kẻ ngang ngược kéo đến, rủ rê cái nắng gay gay… khó ưa (giữa bầu trời phương Nam) một thời gian dài, rồi nhượng bộ cho những cơn mưa bắt đầu nhặt dần, thì lúc thiên sứ thời gian lại lặng lẽ đưa Tháng Bảy về theo đúng hạn kỳ như lời định ước.

Tháng Bảy là “Mùa” của sự tri ân sâu sắc, vọng tưởng của dân tộc ta về các anh hùng liệt sĩ, về những thương binh, gia đình chính sách… trong hai cuộc chiến thần thánh vang dội, dằng dặc theo chiều dài lịch sử.

Tháng Bảy lại náo nức về! Người người đều với nhiều trạng thái cảm xúc!

Nơi đền thờ liệt sĩ, nơi những người đã “xếp đội hình” nằm xuống “cho Tổ quốc quyết sinh” lại được bày trí hương đăng, hoa kiểng, cây xanh… tươm tất, khang trang. Với những bàn tay cần mẫn của những người thọ ơn như một bổn phận phụng sự tận tụy cho những anh linh sống mãi ngàn năm cùng sông núi. Khắp nơi, từng đoàn cán bộ thay mặt chính quyền địa phương, thay mặt Đảng, Nhà nước mang quà, mang tấm lòng thành kính đến thăm viếng gia đình chính sách trong niềm thương cảm, trong sự cảm thông sâu sắc nhằm bày tỏ nghĩa cử cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống đạo lý ngàn đời của dân tộc.

Hãy mãi mãi còn đó những nghĩa trang, những tượng đài uy nghiêm, xây dựng bằng xương máu của người ngã xuống, và những tấm lòng của những người đang sống trong nền hòa bình, độc lập, tự do. Như là sự kết nối hài hòa giữa hai miền âm - dương, tỏ lộ đời sống văn hóa tâm linh cao đẹp vậy. Đó không những là giá trị đạo lý mà là cả giá trị chân lý sáng ngời, rất đáng được giữ gìn và phát huy.

Hãy còn đó những nấm mồ tập thể, những ngôi mộ mà trên những tấm bia lại mang dòng chữ thật ngậm ngùi, xót xa: Liệt sĩ chưa biết tên, ở Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo), ở các cánh rừng Trường Sơn huyền thoại, ở khắp mọi miền đất nước thân yêu. Và, hãy còn đó báo, đài dăm ngày lại có những bản tin thông báo tìm hài cốt liệt sĩ, thì đó như là giọt nước mùa Đông nhỏ xuống lòng người trĩu nặng, lạnh buốt nỗi xót xa. Và con số triệu liệt sĩ, thương binh qua hai cuộc kháng chiến, dịp Tháng Bảy về thức dậy từ ký ức, nhắc nhở ta bao điều. Vì lẽ đó, nên người đang sống hôm nay luôn luôn ngước nhìn về quá khứ bằng thái độ trân trọng trong niềm trăn trở. Soi rọi nó bằng tấm gương đạo lý sáng trong, ắt sẽ thấy mình còn vương nợ lớn với quá khứ vậy. Cũng như nhận diện rõ sự vô giá của nền hòa bình, độc lập, tự do để mà quyết lòng gìn giữ từng tấc đất thiêng của Tổ quốc.

Tháng Bảy lại náo nức về! Người người với nhiều trạng thái cảm xúc!

Những cơn mưa âm thầm đến vỗ về, chia sẻ với những anh linh liệt sĩ, với những người mất mát lớn lao bởi chiến tranh, mỗi ngày nhặt dần, nặng hạt dần đến hạ tuần Tháng Bảy. Có phải đất trời đã học lẽ sống cao đẹp của con người nên đầm đìa những giọt lệ như thế chăng?

Phạm Bội Anh Thuyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN