Tháng hành động vì người cao tuổi

03/10/2022 - 05:27

BDK - Tháng 10-2022 là Tháng hành động vì người cao tuổi (NCT). Với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”, tham gia đóng góp giúp đỡ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn là nghĩa cử cao đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT nói chung và NCT có hoàn cảnh khó khăn nói riêng.

Người cao tuổi ở huyện Chợ Lách diễu hành dịp lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2022.

Người cao tuổi ở huyện Chợ Lách diễu hành dịp lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2022. 

Quan tâm người cao tuổi

Hiện toàn tỉnh có 175.057 NCT, chiếm 11,82% dân số toàn tỉnh. Trong đó, có 6.709 NCT đang sống trong gia đình thuộc diện hộ nghèo; 3.404 NCT sống trong hộ cận nghèo. Đặc biệt, gần 10 ngàn NCT khuyết tật và hơn 1 ngàn NCT thuộc diện neo đơn.

Bên cạnh đó, tỉnh còn có 66.857 NCT hưởng lương hưu, trợ cấp người có công, bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội, chiếm 38,19% so với tổng số NCT. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thanh Hùng cho biết: Nhiều NCT cô đơn phải làm việc nặng nhọc, không có thời gian nghỉ ngơi, thường xuyên ốm đau, bệnh tật, không có con cái và người thân chăm sóc hoặc con cái không có khả năng chăm sóc nuôi dưỡng. Từ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Ngày 1-10-2022 cũng là Ngày Thế giới kỷ niệm lần thứ 31 Ngày Quốc tế NCT.

Tại buổi phát động Tháng hành động vì NCT năm 2022, có chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thanh Hùng kêu gọi: “Các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội tham gia đóng góp giúp đỡ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, một việc làm thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi nói chung và NCT có hoàn cảnh khó khăn nói riêng”.

Đại diện Ban đại diện Hội NCT tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã ký kết phối hợp về chăm sóc và phát huy vai trò NCT. UBND tỉnh tặng 40 phần quà cho 40 NCT khó khăn của huyện Chợ Lách và huyện Mỏ Cày Bắc, mỗi phần là tiền mặt 1 triệu đồng. UBND huyện Chợ Lách vận động xã hội hóa tặng quà là tiền mặt 500 ngàn đồng cho 10 NCT trên địa bàn huyện.

Chung tay chăm sóc

Tháng hành động vì NCT tổ chức vào tháng 10 hàng năm là dịp để nhắc nhớ trách nhiệm mỗi chúng ta với NCT, tạo nên những hoạt động tập trung, rộng khắp hướng tới NCT.

Ông Trần Minh Đường, 78 tuổi, ngụ ấp Sơn Long, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách cho biết: Hàng năm, các cấp chính quyền có tổ chức sân chơi bổ ích cho NCT tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, các nhóm sở thích như cờ tướng, bóng chuyền, đờn ca tài tử đã giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Ban Công tác NCT tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: Xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì NCT năm 2022; tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, cộng đồng quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò của NCT ở địa phương. Tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT. Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Qua đó, vận động nguồn lực đóng góp hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phối hợp với ngành y tế tổ chức khám, tư vấn miễn phí về sức khỏe cho NCT cô đơn, NCT thuộc diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Khám sàng lọc bệnh, mổ mắt miễn phí cho NCT. Vận động nguồn lực mua thẻ bảo hiểm y tế cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, làm tốt công tác thu quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Tại Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách, Ban Công tác NCT tỉnh phối hợp với UBND huyện Chợ Lách vừa tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì NCT năm 2022. Đây là điểm phát động do tỉnh chọn tổ chức. Lễ phát động thu hút khoảng 200 NCT trên địa bàn huyện Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc tham gia.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN