Thành công từ ruộng mía

09/09/2008 - 07:52

Bình Thạnh là một trong những vùng đất gò cao của Thạnh Phú. Trước đây, nông dân chỉ trồng lúa 2 vụ nhưng rất bấp bênh. Để tìm hướng đi mới trong sản xuất, nhiều nông dân chuyển sang trồng mía nhưng không có mấy hộ thành công rồi trở về nghề cũ, do chưa nắm bắt kịp các qui trình sản xuất mới mang tính đặc thù của địa phương. Riêng anh Phan Văn Lãnh ở ấp 2 thì khác, anh là người kiên trì thử nghiệm và đã thành công.

Năm 2002, anh đã mạnh dạn chuyển hết 0,7 ha ruộng nhà mình sang trồng mía mặc dù thời điểm nầy giá mía rất thấp. Để có mô hình hiệu quả cao, năm 2003 khi Sở NN&PTNT triển khai đề tài nầy, anh nhận thử nghiệm ngay và thuê thêm 1,3ha đất để trồng. Giống mía trồng đầu tiên là VN84-4137 với qui trình kỹ thuật nghiêm ngặt như bón phân cân đối giữa N-P-K. Cuối vụ, anh thu hoạch với năng suất khá bất ngờ 12 tấn/ha, chữ đường đạt 11,28 CCS. Từ kết quả phấn khởi nầy, năm 2005, anh mạnh dạn đầu tư mua gần 1ha đất và thuê thêm đất trồng tổng cộng 7ha, thu hoạch được trên 800 tấn mía, giá bán bình quân 600.000đ/tấn. Sau khi trừ chi phí, anh còn lãi khoảng 280 triệu đồng, giải quyết trên 25 lao động có việc làm ổn định.

Trao đổi về kinh nghiệm trồng mía trên đất gò cao, anh Lãnh cho biết ngoài áp dụng các qui trình canh tác cơ bản như cán bộ kỹ thuật hướng dẫn thì cần chú trọng thêm các khâu sau: chọn giống phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương như giống VN84-4137, ngắn ngày, có khả năng chống chịu phèn mặn cao. Chọn thời điểm xuống giống thích hợp, nên xuống giống vào đầu mùa mưa. Xung quanh ruộng nên làm bờ bao cục bộ, chắc chắn để hạn chế ngập úng trong mùa mưa và bơm tưới nước khi mùa nắng. Không trồng quá dày, chỉ trồng một hàng hom nối đuôi nhau. Bón phân cân đối theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây mía. Không nên bón thừa làm tăng giá thành. Trước khi trồng, bón lót phân lân, vôi để rửa phèn, 10% phân urê, 10% kali. Đến giai đoạn chăm sóc, phải cân đối bón khoảng 3 lần. Mỗi lần bón khoảng từ 7-10 ngày, nên thăm đồng xem chỗ nào cây mía phát triển chậm thì bón phân bổ sung để mía phát triển đồng đều. Lượng phân thường bón cho 1 ha mía mỗi vụ là 450kg urê, 200kg kali, 400kg lân, 400kg vôi. Để cây sinh trưởng, năng suất cao cần vun gốc, đánh lá phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây. Lưu ý, cây mía chỉ có 2 bệnh, đó là bệnh than (lúc nhỏ) và thối đỏ (lúc lớn) nên khi chọn giống phải sạch bệnh, phòng ngừa bằng thuốc Tilt 250ND, Seore 250ND.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN