Thành lập cảng cá liên vùng để nâng cao hiệu quả đánh bắt thủy sản

06/12/2011 - 18:49

Bến Tre có 65km bờ biển, trải dài theo các huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. Với lợi thế đó, tiềm năng kinh tế thủy sản Bến Tre là rất lớn, trong đó đặc biệt là nghề đánh bắt xa bờ. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 4.330 tàu thuyền đang hoạt động, công suất bình quân 160 CV/tàu, trong đó có 1.730 tàu khai thác xa bờ (tăng 181 tàu so với năm 2010).

Hoạt động khai thác thủy sản phát triển ổn định, từng bước đã giảm dần số tàu thuyền khai thác ven bờ, tăng tàu thuyền khai thác xa bờ theo hướng đầu tư trang bị phương tiện khai thác mới, phát triển đồng bộ các khu neo đậu tránh bão. Sản lượng khai thác năm 2011 đạt khoảng 120.000 tấn. Đặc biệt là cảng cá và các dịch vụ nghề cá trong những năm gần đây phát triển mạnh, đồng bộ và hiệu quả.

Điểm đầu tiên mà chúng tôi đến là cảng cá Bình Đại - cảng thứ hai trong tỉnh, hoạt động khá hiệu quả. Cảng có lợi thế là nằm ngay trong khu trung tâm của làng cá Bình Thắng, có hàng ngàn ngư dân chuyên sống về nghề biển và có số lượng tàu thuyền đánh bắt lớn nhất tỉnh. Ông Võ Hoàng Đông - Giám đốc Cảng cá Bình Đại cho biết, năm 2011 lượng tàu cập cảng lên hàng là 7.198 lượt, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng tàu ngoài tỉnh chiếm 5%. Sản lượng thủy sản qua cảng đạt trên 20.300 tấn. Hệ thống dịch vụ nghề cá ngày càng hoàn thiện. Nhiều loại hình dịch vụ như thu mua, sơ chế đang phát triển nhanh, kinh doanh có hiệu quả. Năm qua, Ban Quản lý cảng cũng đã ký hợp đồng mới với 5 doanh nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh. Hiện toàn cảng có 15 cơ sở thu mua sơ chế, 2 cơ sở dịch vụ cơ khí, ngư cụ, 1 nhà máy nước đá, 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu, 4 cơ sở ăn uống giải khát. Tổng doanh thu 1,5 tỷ đồng, đạt 129% kế hoạch, tăng 8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lượng tàu cập cảng ngày càng tăng cùng với việc các dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển, cảng sẽ bị quá tải trong tương lai. Để giải quyết bức xúc này, năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát trriển nông thôn (NN&PTNT) đã chấp thuận cho mở rộng cảng với qui mô lớn và nâng lên thành cảng cấp vùng. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 130 tỷ đồng với diện tích 3,5ha. Huyện đang có phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân trong vùng dự án.

 

Nghiệm thu và đưa vào sử dụng cảng cá An Nhơn (Thạnh Phú).

 

Rời cảng cá Bình Đại chúng tôi theo đường Cống Đập Ba Lai để đến cảng cá Ba Tri, cảng cá đầu tiên của tỉnh nằm tại Tiệm Tôm thuộc xã An Thủy. Đây là làng cá nổi tiếng từ lâu ở Bến Tre. Với địa thế rất lý tưởng, hàng năm, cảng có hàng ngàn tàu thuyền cập bến lên hàng. Theo ông Võ Văn Đức, Giám đốc cảng, trong năm 2011, tuy giá vật tư, xăng dầu tăng cao làm ảnh hưởng rất lớn đến ngư dân đánh bắt, nhưng cơ bản cảng tổ chức hoạt động hiệu quả. Lượng tàu neo đậu tổng cộng 6.000 lượt, tàu lên hàng 2.900 lượt, hàng thủy sản qua cảng 22.000 tấn. Cảng đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu kế hoạch năm 2011 về doanh thu, số lượng tàu thuyền. Tuy nhiên, cảng cũng đang gặp nhiều khó khăn do chưa thu đủ phí tàu neo đậu cũng như chưa sắp xếp đảm bảo cho tàu lên hàng, do diện tích cảng quá hẹp. Việc sửa chữa, nâng cấp mở rộng cảng còn gặp nhiều khó khăn vì chưa có mặt bằng và thiếu vốn. Một số hạng mục cần cải tạo, sửa chữa nhưng quỹ phát triển cảng không đủ đáp ứng. Nhiều hoạt động dịch vụ trong cảng chưa ổn định, khách hàng tự do đổ hàng ra đường nội bộ và cầu cảng để phân loại, gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là gây hư hỏng mặt đường, mặt cầu. Mặc dù chủ trương nâng cấp mở rộng cảng đã được chấp thuận, nhưng trước mắt cảng cần xúc tiến nhanh việc ổn định công tác tổ chức, sắp xếp bố trí tàu thuyền neo đậu, lên hàng một cách khoa học hơn, tạo điều kiện cho các dịch vụ phát triển, đặc biệt là việc đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực cảng.

Đối với cảng cá Thạnh Phú, khi chúng tôi đến thì công trình vừa mới cơ bản hoàn thành sau gần 4 năm thi công. Cảng được xây dựng tại xã An Nhơn, với tổng vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng trên diện tích 3ha, gồm 2 khu vực: Khu vực trong cảng bố trí nhà phân loại, khu dịch vụ, xăng dầu; khu vực ngoài cảng (khoảng 2ha) dự kiến sẽ kêu gọi đầu tư nhà máy nước đá, cơ sở cung ứng xăng dầu, cơ khí, ngư cụ, chế biến cá khô, sửa chữa tàu thuyền. Theo kế hoạch, cảng sẽ hoạt động chính thức vào đầu năm 2012.

Theo Ban Giám đốc Sở  Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), từng cảng đã có Ban quản lý riêng, hoạt động độc lập, có nhiều đóng góp rất lớn cho ngân sách của tỉnh, kịp thời hỗ trợ cho ngư dân có điều kiện đánh bắt an toàn và hiệu quả. Các cảng đã góp phần rất lớn trong việc thu hút lao động nghề cá trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, để khai thác các cảng cá tốt hơn, Sở NN&PTNT đã xây dựng phương án thành lập Ban Quản lý cảng cá Bến Tre, có văn phòng đặt tại Sở NN&PTNT. Đây là hình thức hoạt động mới, Ban Quản lý cảng cá Bến Tre sẽ trực tiếp điều phối các cảng trong tỉnh, từ khâu tổ chức sắp xếp, bố trí tàu thuyền neo đậu đến các dịch vụ nghề cá; đồng thời, tăng cường hỗ trợ các cảng trong khâu nâng cấp mở rộng, kêu gọi đầu tư, phát triển các dịch vụ mới cùng với tổ chức thành lập làng nghề chế biến thủy sản; từng bước nâng cao tổ chức hoạt động của các cảng cá để có thể tận dụng tối đa tiềm năng thế mạnh nghề đánh bắt thủy sản, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích