Thành lập Hợp tác xã nuôi tôm biển Bình Thắng

13/01/2022 - 20:22

BDK - Tại xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với UBND huyện vừa tổ chức hội nghị thành lập HTX nuôi tôm biển Bình Thắng, nhiệm kỳ 2022 - 2026. Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Thanh Phương đến dự.

Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát ra mắt hội nghị.

Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát ra mắt hội nghị.

HTX nuôi tôm biển Bình Thắng có trụ sở tại Ấp 6, được thành lập theo hình thức tổ chức kinh tế tập thể tự nguyện và đồng sở hữu 2 chung - 4 cùng hợp tác tương trợ lẫn nhau, gồm 20 thành viên, có tổng diện tích nuôi là 73,2ha, trong đó nuôi ứng dụng công nghệ cao có 11,9ha, chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng, với tổng vốn điều lệ ban đầu 1 tỷ đồng. HTX sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề, chủ yếu nuôi trồng thủy sản biển, thủy sản nội địa, buôn bán thủy sản, chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, truyền tải và phân phối điện.             

Hội nghị đã thống nhất thông qua điều lệ, phương án sản xuất, kinh doanh của HTX, quy chế quản lý tài chính, quy chế hoạt động hội đồng quản trị, quy chế hoạt động Ban kiểm soát và thi đua khen thưởng; đồng thời, bầu Hội đồng quản trị HTX gồm 3 thành viên. Ông Lê Phước Lập được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX nhiệm kỳ 2022 - 2026.

Bình Thắng là một xã biển của huyện, có tiềm năng phát triển kinh tế biển, với hơn 300ha diện tích nuôi tôm biển. Phần lớn diện tích nuôi được người dân chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả, qua đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây. Tuy nhiên, do thời gian qua, các hộ dân trong xã nuôi theo hướng độc lập nên năng suất và sản lượng tôm thương phẩm chưa cao, sản lượng đạt 20 tấn/ha và chưa liên kết được với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Vì vậy, việc thành lập HTX nhằm tạo liên kết hợp tác sản xuất, mở rộng quy mô nuôi và thị trường tiêu thụ, để nghề nuôi tôm biển của địa phương phát triển mạnh và bền vững hơn.

Tính đến nay, toàn huyện Bình Đại đã thành lập được 21 HTX, tập trung tại các xã Long Hòa, Thạnh Phước, Tam Hiệp, Long Định, Phú Thuận, Châu Hưng, Vang Quới Đông, Phú Long, Thới Lai, Lộc Thuận, Thạnh Trị và Bình Thắng.

Tin, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN