Thanh niên Bến Tre thể hiện nhiệt huyết bằng hành động

16/10/2009 - 08:15
Thanh niên Thạnh Phong (Thạnh Phú) luôn làm nòng cốt trong xây dựng giao thông nông thôn. Ảnh: Ánh Nguyệt

Hôm nay, ngày 16-10-2009, Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Bến Tre lần thứ IV, nhiệm kỳ 2009-2014 diễn ra tại hội trường UBND tỉnh. Sau 5 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh khóa III (2004-2009), hoạt động Hội và phong trào thanh niên (TN) trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mạnh, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí trước TN và xã hội, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trước thềm Đại hội, phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc trao đổi với Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Thị Thu Thảo về những nội dung liên quan đến hoạt động của Hội.

* Xin chị cho biết vai trò của Hội nhiệm kỳ qua trong việc nâng cao trình độ cho TN để đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế?           

- Đỗ Thị Thu Thảo: Cuộc vận động TN đi đầu trong việc nâng cao trình độ là một trong những hoạt động hiệu quả. Trong nhiệm kỳ qua, đã có gần 12 ngàn hội viên- thanh niên (HV-TN) tham gia học các lớp phổ cập THCS, THPT, có hơn 9 ngàn HV-TN tham gia học tin học và ngoại ngữ. Qua đó, nhiều HV-TN đã linh hoạt, sáng tạo ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ủy ban Hội tỉnh và các huyện, thị (nay là thành phố) cùng với Đoàn và các ngành có liên quan mở hơn 1.400 lớp chuyển giao khoa học-kỹ thuật (hơn 66 ngàn lượt HV-TN tham gia) giúp HV-TN lập thân, lập nghiệp.

* Cuộc vận động TN làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo trong nhiệm kỳ qua được thực hiện như thế nào?

- Đây được xem là nội dung trọng tâm, có ý nghĩa đặc biệt đối với các cấp bộ Hội trong nhiệm kỳ qua. Trong 3 yếu tố: vốn, tay nghề, việc làm thì yếu tố vốn là nội dung được các cấp bộ Hội chú trọng. Từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm và nhiều nguồn vốn khác đã giải ngân cho TN 19,911 tỷ đồng. Vấn đề nghề nghiệp và việc làm được đẩy mạnh với phương châm vừa giới thiệu những địa chỉ tin cậy cho TN, đồng thời khuyến khích TN lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương bằng những ngành nghề truyền thống. Nhiệm kỳ qua, hàng chục ngàn HV-TN đã được giới thiệu việc làm. Điểm nhấn ở cuộc vận động này có thể kể đến phong trào trang trại trẻ, hợp tác xã TN.

* Chị có thể nói rõ hơn về phong trào trang trại trẻ và hợp tác xã TN?

- Thực hiện Nghị quyết 04 của Trung ương Đoàn về “Tăng cường vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc vận động, hỗ trợ và tổ chức TN tham gia phát triển kinh tế”, nhiệm kỳ qua, Ủy ban Hội các cấp đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được 533 lớp tập huấn chuyển giao KHKT về khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư cho 15.990 lượt đoàn viên, hội viên, TN tập trung vào các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, phát triển ngành nghề, cây, con giống có giá trị kinh tế cao. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình như: mô hình trang trại trẻ, hợp tác xã, tổ hợp tác TN, kinh tế 50 triệu đồng/ha... góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và xóa đói, giảm nghèo.

Hiện nay, toàn tỉnh có 38 trang trại trẻ, tổ hợp tác TN, 218 mô hình kinh tế 50 triệu đồng/ha/năm của TN có hiệu quả. Ngày 2-10 vừa qua, Ủy ban hội đã tổ chức Liên hoan TN giỏi nghề nông và tuyên dương 8 trang trại trẻ, hợp tác xã TN tiêu biểu năm 2009. Để thúc đẩy hiệu quả các mô hình này, trong thời gian tới, Ủy ban Hội tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư hỗ trợ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân vốn cho các trang trại trẻ, hợp tác xã TN. Bên cạnh đó, Hội cũng cố gắng lập các dự án kinh tế TN để tranh thủ nguồn vốn cho TN phát triển kinh tế.

Áo xanh tình nguyện xây dựng giao thôn nông thôn (Ba Tri).  Ảnh: H. Vũ

 

* Còn những phong trào hướng về cộng đồng thì sao, thưa chị?

- Nổi bật là phong trào TN tình nguyện Chiến dịch Mùa hè xanh diễn ra hàng năm với qui mô ngày càng lớn, nội dung mỗi lúc phong phú hơn, thiết thực  hơn, địa bàn ngày càng mở rộng. Ngoài ra còn có các phong trào tình nguyện đã trở thành thường xuyên, có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân, như: phong trào hiến máu nhân đạo thông qua CLB Những trái tim hồng, hay đội hình Hành quân xanh, Khăn hồng tình nguyện, Kỳ nghỉ hồng, CLB Thầy thuốc trẻ…

* Xin chị giới thiệu một số nội dung trọng tâm trong nhiệm kỳ 2009-2014 của Hội LHTN tỉnh nhà

- Với khẩu hiệu hành động: “Thanh niên Bến Tre xây hoài bão lớn, chung sức vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”, nhiệm kỳ này, các cấp bộ Hội sẽ tập trung thực hiện 3 cuộc vận động: “TN sống đẹp- sống có ích”; “TN tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”; “TN lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” và 2 chương trình: “Khi Tổ quốc cần”; “Xây dựng, phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN”.

Trong đó, tập trung thực hiện các nội dung chính như: TN xung kích tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; TN học tập rèn luyện không ngừng, phấn đấu vươn lên làm chủ khoa học công nghệ; TN gương mẫu chấp hành pháp luật; TN đồng hành vì môi trường và phát triển bền vững; TN tình nguyện vì an sinh xã hội và phát triển cộng đồng. Chú trọng vấn đề nghề nghiệp và việc làm, trong đó, chú ý đến TN hộ nghèo hoặc các hộ có thu nhập thấp; đẩy mạnh phong trào “TN giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, kế hoạch “Phát triển kinh tế trang trại trẻ, hợp tác xã trong TN”; khai thác 2 tỷ đồng vốn cho TN vay để liên kết sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, triển khai thực hiện đề án “Khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho TN”, tổ chức mô hình “Vườn ươm doanh nhân trẻ” nhằm hỗ trợ cho các TN có ý chí khởi nghiệp nhưng  thiếu vốn và một vài điều kiện về cơ sở vật chất. Phát động cuộc vận động “TN Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

* Xin cảm ơn chị !

Ánh Nguyệt (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN