Thanh niên Chợ Lách thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

05/04/2024 - 08:18

BDK - Phong trào thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi được khởi xướng và phát triển mạnh mẽ ở Chợ Lách từ giai đoạn những năm 2014 - 2019. Khi ấy, Chợ Lách có nhiều mô hình kinh tế thanh niên tiêu biểu như: mô hình nuôi thỏ, mô hình nuôi bồ câu… Nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi đã được Trung ương Đoàn tuyên dương. Đến nay, phong trào thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện tiếp tục được lan tỏa rộng, phát triển sôi nổi.

Mô hình vườn ươm cây phát lộc của bạn Ngô Thanh Bình, ấp Bình An A, thị trấn Chợ Lách.

Mô hình vườn ươm cây phát lộc của bạn Ngô Thanh Bình, ấp Bình An A, thị trấn Chợ Lách.

Phát huy tài nguyên bản địa

Chia sẻ về những đặc trưng của thanh niên huyện, chị Hồ Phan Kim Ngân - Bí thư Huyện đoàn cho biết: Thanh niên Chợ Lách đã tận dụng và phát huy được thế mạnh và sản phẩm chủ lực của địa phương là cây giống, hoa kiểng để vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Từ chính mô hình sản xuất, kinh doanh truyền thống của gia đình, rất nhiều thanh niên sớm trở thành tỷ phú từ nghề kinh doanh hoa kiểng, cây giống.

Hiện nay, phong trào thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi ở Chợ Lách đang được thúc đẩy phát triển với các hình thức tổ hợp tác, câu lạc bộ (CLB) thanh niên làm kinh tế, phát huy thế mạnh địa phương từ việc sản xuất hoa kiểng, cây giống trên địa bàn. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện duy trì hàng năm có từ 29 - 31 CLB thanh niên làm kinh tế với các mô hình cơ bản như: CLB thanh niên nuôi dê theo Chương trình AMD; mô hình thanh niên giúp nhau làm kinh tế, hoán đổi ngày công; mô hình thanh niên làm cây giống, sản xuất cây ăn trái, dịch vụ...

Bạn Huỳnh Thanh Phúc (sinh năm 2000) là gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi ở ấp Sơn Lân, xã Sơn Định. Phúc yêu thích và đam mê việc nuôi cá cảnh cách đây 8 năm. Từ nuôi và hiểu biết kỹ thuật nuôi cá cảnh, Phúc bắt đầu bán cá cảnh. Ban đầu, Phúc nuôi chỉ có vài hồ nhỏ lẻ, vốn chỉ vài trăm ngàn đồng. Đến nay, Phúc đã tích lũy dần và đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh cửa hàng cá cảnh Hạnh Phúc lên vài chục hồ, với khoảng hơn 50 loại cá cảnh các loại, nhận nhiều đơn hàng đi ngoài tỉnh.

Hay gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi Ngô Thanh Bình (sinh năm 1993), ấp Bình An A, thị trấn Chợ Lách. Thanh Bình đã cải tạo gần 1 công đất vườn dừa trở thành vườn ươm cây phát lộc. Khoảng 2 năm gần đây, vườn ươm của Bình đã phát triển hơn về số lượng, tiêu thụ thường xuyên, nhất là các dịp lễ, Tết. Cây phát lộc là dạng cây cảnh đẹp, lại dễ nhân nuôi, dễ chăm sóc nên được thị trường ưa chuộng. Nắm bắt thị hiếu này, Bình tập trung phát triển, đồng thời còn bổ sung thêm các loại cây cảnh khác như: trường sinh, trầu bà, cung ứng nguồn cây cảnh cho các vựa cây cảnh lớn trong vùng.

Những năm gần đây, Chợ Lách tập trung các mô hình hỗ trợ thanh niên tôn giáo làm kinh tế. Trong đó, các mô hình như: thanh niên tôn giáo làm hoa kiểng ở Vĩnh Thành, thanh niên tôn giáo sản xuất mai vàng, thanh niên tôn giáo sản xuất hoa kiểng giấy, thanh niên ghép cây ở Phú Sơn… đã được công nhận hiệu quả và nhân rộng.

Phong trào khởi nghiệp trong thanh niên huyện Chợ Lách đã phát hiện thêm các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đầy triển vọng. Năm 2023, Chợ Lách có dự án “Cái Mơn Farm” do chị Trần Trúc Phương (xã Vĩnh Thành) làm chủ đề tài đạt giải nhất và ý tưởng “Hoa giấy Farm” của bạn Nguyễn Lê Thủy Tiên (xã Phú Sơn) đạt giải ba Hội thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp cấp tỉnh do Tỉnh đoàn tổ chức. Ý tưởng “Hoa giấy Farm” tiếp tục được Tỉnh đoàn giới thiệu tham gia hội thi cấp khu vực và vào top 24 (bán kết) Cuộc thi khởi nghiệp cấp khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hỗ trợ thanh niên làm kinh tế

Sự năng động của thanh niên trong sản xuất, kinh doanh đã đặt ra cho tổ chức Đoàn - Hội huyện những thách thức không nhỏ để có thể đồng hành và hỗ trợ thanh niên kịp thời, thiết thực. Đoàn - Hội phải vừa đồng hành với những bạn mới khởi xướng, lấy những nhân tố đã khởi nghiệp thành công để tiếp tục hỗ trợ cho các bạn mới. Đồng thời, tiếp tục nêu gương, giới thiệu các nhân tố tích cực cho cộng đồng để tạo động lực thúc đẩy phong trào. Ngoài việc hỗ trợ về vốn, Đoàn - Hội Chợ Lách còn tiếp tục phối hợp với các ngành hỗ trợ cho thanh niên về kiến thức, kỹ thuật sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với các sản phẩm cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái là thế mạnh của huyện.

Với nhu cầu thanh niên làm kinh tế phát triển mạnh mẽ trên địa bàn, trên cơ sở định hướng của Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Huyện ủy cũng như các ngành, Huyện đoàn Chợ Lách đã đề xuất nhân rộng ra 11 đơn vị xã, thị trấn được tiếp nhận nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ thanh niên làm kinh tế. Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn chủ động vận động mở rộng các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên làm kinh tế. Trong đó, có nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp của Huyện đoàn 20 triệu đồng, nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại các xã, thị trấn duy trì từ 5 - 10 triệu đồng. Cùng với nguồn vốn của Trung ương Đoàn, vốn hỗ trợ khởi nghiệp của Tỉnh đoàn đã góp sức cho thanh niên Chợ Lách làm kinh tế.

Thời gian qua, Huyện đoàn Chợ Lách đã tận dụng mạng xã hội, thông qua Fanpage Tuổi trẻ Chợ Lách để thực hiện chuỗi phóng sự video, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên huyện nhà. Qua đó, góp phần lan tỏa những tấm gương thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế cũng như giới thiệu, kết nối sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên với người tiêu dùng.

“Theo chỉ tiêu giao ước thi đua và chương trình công tác năm, phong trào hỗ trợ thanh niên làm kinh tế của tổ chức Đoàn - Hội đã giúp cho thanh niên trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Hàng năm đều duy trì ít nhất mỗi đơn vị xã, thị trấn có từ 1 - 2 thanh niên được tổ chức Đoàn - Hội hỗ trợ làm kinh tế. Hàng năm, huyện đều có tuyên dương thanh niên làm kinh tế giỏi. Nhất là trong Tháng Thanh niên 2024 vừa qua, Huyện đoàn đã tuyên dương 11 gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, trong đó có 2 gương thanh niên được tuyên dương cấp tỉnh”.

 (Bí thư Huyện đoàn Chợ Lách Hồ Phan Kim Ngân)

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN