Thành phố Bến Tre biểu dương những người tâm huyết

01/09/2009 - 16:14
Đại lộ Đồng Khởi giữa lòng Thành phố Bến Tre. Ảnh: THANH VŨ

“Bến Tre đã lên thành phố rồi”- niềm vui như vỡ òa trong từng người dân Thị xã nói riêng, cả xứ dừa nói chung; ròng rã bao nhiêu năm tập trung phấn đấu, niềm tự hào ấy nay đã thành sự thật. Từng con người, từng góc phố như sống lại không khí của một thời Đồng Khởi năm xưa, hôm nay lại tiếp tục cuộc Đồng Khởi trên bước đường đổi mới, mà ở đó, có rất nhiều những trái tim tâm huyết, lặng lẽ góp sức mình xây dựng quê hương.

Xứng đáng

Theo lịch sử, tính về tuổi, thị xã Bến Tre qua những tên gọi khác nhau đã tồn tại 142 năm (1867-2009), còn nếu là tỉnh lỵ của một đơn vị hành chính cấp tỉnh thì được 109 năm (1900-2009). Có thể nói, thị xã Bến Tre là địa phương có bề dày lịch sử cách mạng, Thị xã anh hùng, giàu truyền thống yêu nước, là đơn vị hành chính tồn tại lâu dài trong lịch sử, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa…của tỉnh. Và sự kiện thị xã Bến Tre được công nhận là đô thị loại III vào tháng 8- 2007 đã đánh dấu một sự trưởng thành, đổi mới, làm tiền đề tiếp tục phấn đấu lên thành phố, lúc ấy dự kiến là vào năm 2010. Muốn vậy, nhưng đâu phải dễ! Ông Nguyễn Tấn Đạt - Chủ tịch UBND Thị xã nhớ lại khoảng thời gian đầy thử thách ấy: Tỉnh và Thị xã đã tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, khắc phục hoàn thiện những mặt còn yếu. Song song với phát triển kinh tế, hệ thống chính trị từ Thị xã đến cơ sở được củng cố vững mạnh, cơ sở hạ tầng của Thị xã được xây dựng ngày càng đồng bộ và từng bước hoàn chỉnh. Cùng với cơ chế chính sách thông thoáng của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi về đầu tư, hệ thống giao thông cũng ngày càng  thuận tiện (sau khi có cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông sắp sửa hoàn thành). Thị xã Bến Tre đã và đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tất cả đã sẵn sàng đón chờ tiếng gọi: thành phố Bến Tre.

Tờ trình Chính phủ về việc đề nghị thành lập thành phố Bến Tre của UBND tỉnh ngày 12-5-2009 chứa đựng cả một niềm tin của hơn 143 ngàn cư dân Thị xã nói riêng, cả xứ dừa nói chung; có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, đánh dấu từng bước trưởng thành của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thị xã và của tỉnh nhà, vì một thành phố Bến Tre giàu mạnh, văn minh và từng bước hiện đại như Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ IX, nhiệm kỳ 2005-2010 đã xác định.

Thành phố “ra đời” từ những bàn tay

“Nếu nói về công lao thì kể sao cho hết, đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cả Đảng bộ và nhân dân, xác định được trọng tâm của các tiêu chí về đô thị, kiên trì đeo bám để làm cho được và đi đến thành công như hôm nay”- Phó Chủ tịch UBND Thị xã ông Cao Thành Hiếu đã khẳng định. Đúng, rất nhiều và rất nhiều những con người đã tình nguyện cống hiến cả vật chất và tinh thần để từng ngày đưa Thị xã tiến lên thành phố. Đó là những cán bộ luôn canh cánh nỗi lo về Thị xã với  trăm thứ ngổn ngang trong lòng: nào kinh tế, hệ thống trường học, kết cấu hạ tầng về điện nước, nhà ở, công viên cây xanh… Đó là nguời dân đã vì lợi ích chung, vì sự nghiệp lớn đã chấp nhận hy sinh một phần đất thân yêu của gia đình mình để tạo điều kiện cho tiến trình giải phóng mặt bằng được diễn ra tốt đẹp và những công trình đã mọc lên từ đó; là những người đã từng góp công góp sức vào công trình của khu phố để khu phố mình đàng hoàng hơn, sạch đẹp hơn, góp phần vào công cuộc kiến thiết chung của tỉnh. Cô Nguyễn Thị Kim Hương ở khu phố 2- phường Phú Khương là người đã tự nguyện đóng góp và vận động người quen của mình là ông Trần Văn Mỹ cùng chung tay vào (mỗi người 120 triệu đồng) để làm hệ thống thoát nước từ Trường Vĩnh Phúc đến cống trước Sở Giao thông - Vận tải đường Nguyễn Thị Định. Nói về việc đóng góp của mình, cô cười xua tay: “Thôi, đừng kể đến, phần của cô có đáng gì đâu, khu phố sạch đẹp như bây giờ là nhờ bà con mình đồng lòng xây dựng đó chứ, mình lên thành phố mà, phải ráng chung tay góp sức vô, làm được cái gì thì làm”.  Hay hình ảnh cụ ông Nguyễn Văn Hỷ ở khu phố 1 - phường Phú Khương  là cán bộ hưu trí, có 50 tuổi Đảng), lẽ ra ở cái tuổi này, ông được quyền ngơi nghỉ, nhưng ông đã tình nguyện đi vận động bà con làm đường giao thông, cụ thể là khu phố của ông, rồi cùng một số người đứng ra giám sát xây dựng công trình đến lúc hoàn thiện mới thôi.

Một bài viết không thể nào kể ra hết những người đã từng đóng góp xây dựng nên một thành phố Bến Tre tráng lệ, bởi đó là muôn vạn những bàn tay, muôn vạn tấm lòng đã, đang và sẽ tiếp tục tô thắm thêm sắc màu tươi đẹp của một thành phố trẻ, giàu truyền thống anh hùng: Thành phố Bến Tre.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN