Thành phố Bến Tre với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

07/04/2011 - 15:50

Những năm gần đây, TP.Bến Tre đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động người dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Bằng những việc làm thiết thực, cán bộ và nhân dân Thành phố đã từng bước kéo giảm các vụ phạm pháp, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn mình sinh sống và làm việc.

Phong trào ở một phường trung tâm

Phường 2 là một phường trung tâm của TP.Bến Tre, phía đông giáp phường 1, tây giáp phường 3, nam giáp sông Bến Tre, bắc giáp phường 4. Hệ thống giao thông đường bộ thuận lợi với 18 tuyến đường, trong đó có 2 tuyến đường chính là Nguyễn Đình Chiểu và Đồng Khởi; một bến thủy nội địa (ở sông Bến Tre) và chợ trung tâm của tỉnh. Toàn phường có 2.976 nhân khẩu với 653 hộ dân, chia làm 3 khu phố, 26 tổ nhân dân tự quản. Trưởng Công an phường Đỗ Văn Trước cho biết, thời gian qua, trên địa bàn phường đã xảy ra nhiều vụ phạm pháp như trộm cắp, cướp giật; tệ nạn xã hội thì có chiều hướng gia tăng… Vì vậy, Đảng bộ, UBND phường tập trung củng cố an ninh-quốc phòng bên cạnh việc phát triển kinh tế. Trong đó, cốt yếu là việc vận động người dân tham gia cùng chính quyền trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Hàng tháng, cảnh sát khu vực cùng với Hội đồng an ninh trật tự từng khu phố tổ chức sinh hoạt định kỳ, với sự tham dự đầy đủ của các ngành, để thông tin tình hình trong tháng và đề ra phương hướng tháng tới. Thông qua các cuộc họp dân, công an phường báo cáo tình hình an ninh trật tự, thông báo và hướng dẫn người dân để ý, theo dõi các đối tượng nghi ngờ phạm pháp, đối tượng bị truy nã… để người dân phối hợp thực hiện. Những nội dung như: nhớ đặc điểm xe, biển số xe của đối tượng khả nghi; đâu là đối tượng người dân có thể trực tiếp bắt, đâu là đối tượng cần phải báo công an; cách phát hiện kẻ tình nghi; số điện thoại liên hệ với công an… đều được Công an phường tuyên truyền, phổ biến cho người dân. Tất cả hoạt động đó đã thể hiện được tính chất “toàn dân” tham gia trong nhiệm vụ chung là bảo vệ an ninh Tổ quốc, đúng với tinh thần Ngày hội TDBVANTQ.

Bên cạnh việc làm trên, công tác thực hiện nghị quyết liên tịch về phong trào TDBVANTQ giữa Công an, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của phường cũng được tập trung đẩy mạnh. MTTQ thì triển khai kế hoạch xây dựng xã hội đồng thuận và tự quản; kế hoạch nâng chất cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa; chương trình vận động toàn dân phòng ngừa tố giác tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy, quản lý giáo dục người phạm pháp…; Hội Phụ nữ có phong trào quản lý con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; tham gia cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, trong đó nhiều em đã tiến bộ; tuyên truyền văn bản pháp luật về phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình… Hội Cựu chiến binh tham gia vận động gia đình hội viên chấp hành đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đoàn Thanh niên có phong trào thanh niên xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phong trào bài trừ, phòng, chống ma túy trong giới trẻ…

Nhờ sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng nêu trên nên phong trào TDBVANTQ của phường có sự chuyển biến tích cực, ý thức cảnh giác của người dân được nâng cao. Bà con không ngần ngại hợp tác với chính quyền trong đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội. Ông Trước vui vẻ cho biết, phường luôn có khoảng hơn chục người dân tình nguyện làm “điệp viên nằm vùng”. Hễ phát hiện đối tượng khả nghi thì bất kể ngày đêm đều mật báo cho Công an, giúp đấu tranh làm rõ và xử lý nhiều đối tượng phạm pháp hình sự. Phường có nhiều cá nhân điển hình được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ.

Đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

Phú Nhuận là xã ngoại ô TP.Bến Tre, giáp ranh các xã Mỹ Thạnh An, Nhơn Thạnh và Sơn Phú (Giồng Trôm), nên cùng với sự đổi thay về kinh tế, văn hóa thì tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cũng diễn ra khá phức tạp.

Trước tình hình đó, Công an xã đã tiến hành ký kết liên tịch với Công an xã các địa phương giáp ranh trong việc bảo đảm an ninh trật tự. “Trong năm 2010, do có sự chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; công tác tuyên truyền về phong trào TDBVANTQ tiếp tục được các ngành, các cấp đẩy mạnh, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng trong tuần tra, canh gác giữa các địa bàn giáp ranh, nên tình hình an ninh trật tự ở xã Phú Nhuận tương đối ổn định, các vụ phạm pháp hình sự giảm đáng kể”, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận Đoàn Hồng Vương cho biết.

Bên cạnh đó, xã quan tâm củng cố Ban Chỉ đạo phong trào TDBVANTQ; tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng phong trào TDBVANTQ; duy trì tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”, sinh hoạt câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý hàng tháng... Năm 2010, xã đã tổ chức tuyên truyền 147 cuộc với trên 2.300 lượt người tham dự; mở lớp giáo dục 15 thanh thiếu niên chậm tiến, qua đó cảm hóa họ trở thành người tốt. Quần chúng nhân dân đã cung cấp 34 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an nhanh chóng phá án... Nhờ đó, năm 2010, địa bàn xã Phú Nhuận không xảy ra trọng án, thường án chỉ có 2 vụ. Trong phong trào TDBVANTQ đã có nhiều tấm gương dũng cảm truy bắt tội phạm, như trường hợp ông Lê Hoài Tâm đã dũng cảm truy bắt một đối tượng có hành vi cướp tài sản giao cho công an xử lý; tập thể người dân tổ 6A, ấp 2 đã thông tin và cùng với Công an xã vây bắt 2 đối tượng trộm chó… Phó Trưởng Công an xã Cao Đặng Trường cho biết: “Hơn một năm nay, tình hình an ninh trật tự ở đây tương đối ổn định, không xảy ra vụ cướp nào táo bạo như trước đây; các tệ nạn xã hội như đá gà, cờ bạc... đã giảm hẳn”.

Nhờ làm tốt phong trào TDBVANTQ, nhiều năm liền, tình hình an ninh trật tự ở TP.Bến Tre được đảm bảo và giữ vững ổn định. Một số loại tội phạm nguy hiểm và tệ nạn xã hội được đẩy lùi, không có trọng án xảy ra. Được đánh giá là nòng cốt trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, không riêng phường 2 hay xã Phú Nhuận, phong trào TDBVANTQ đã và đang được các cấp, các ngành, địa phương triển khai có hiệu quả và ngày càng đi vào chiều sâu.

Trưởng Công an TP.Bến Tre Võ Thành Đồng cho biết, trong thời gian qua, mặc dù có nhiều tác động khách quan, nhưng nhờ người dân tích cực tham gia phong trào TDBVANTQ nên tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố vẫn được giữ vững.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN