Thạnh Phú cao điểm thu hoạch củ sắn

06/09/2021 - 06:27

BDK - Ước tính, trong tháng 8 và 9-2021, huyện Thạnh Phú có khoảng 8.400 tấn củ sắn (củ đậu) đang vào vụ thu hoạch, tập trung chủ yếu tại xã Thạnh Hải (8 ngàn tấn), xã Thạnh Phong (400 tấn).

Huyện Thạnh Phú có khoảng 8.400 tấn củ sắn vào vụ thu hoạch.

Huyện Thạnh Phú có khoảng 8.400 tấn củ sắn vào vụ thu hoạch.

Ông Bùi Văn Phong - Trưởng ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải cho biết, năm nay nắng nóng kéo dài, khoảng 2 tháng, nguồn nước ngọt không đủ cung cấp nên củ sắn phát triển không được tốt như bình thường. Năng suất chỉ đạt 2 - 3 tấn/công (625m2). Giá bán hiện nay 5 ngàn đồng/kg loại 1 thì năng suất phải đạt 4 tấn/công, nông dân mới hòa vốn hoặc có lời chút đỉnh vì chi phí công lao động và phân thuốc đầu tư trồng sắn rất cao. Công lao động trả theo giờ từ 23 - 25 ngàn đồng/giờ. Còn với hộ trồng sắn thất, củ nhỏ, giá bán 3 ngàn đồng/kg thì xem như thua lỗ nặng.

Theo ông Bùi Văn Phong, hàng năm, thời điểm này, nông dân nhộn nhịp thu hoạch, rồi tập kết sản phẩm ra các tụ điểm dọc theo tuyến lộ xã rất xôm tụ. Giá bán từ 8 - 10 ngàn đồng/kg, hoặc có thời điểm hơn cao. Năm nay, trong bối cảnh các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh còn đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nông dân chỉ còn cách trông chờ hết giãn cách để có thương lái đến ruộng ngã giá và đặt cọc mua. Vì nếu để kéo dài thời gian thu hoạch sắn thì sản lượng củ giảm dần và chậm trễ các mùa vụ trồng dưa hấu tiếp theo.

Thông qua sự giới thiệu kết nối tiêu thụ của Sở Công Thương, Công ty cổ phần thực phẩm Nhật Minh (trụ sở tại TP. Hà Nội, Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) đã hợp đồng tiêu thụ củ sắn của huyện Thạnh Phú, với đơn hàng gần 200 tấn, giá 5 ngàn đồng/kg (loại 3 - 4 củ/kg). Theo đại diện của Công ty cổ phần thực phẩm Nhật Minh, doanh nghiệp thu mua nhiều loại nông sản trong phạm vi cả nước để cung cấp cho hệ thống các siêu thị, cửa hàng lớn trên toàn quốc và xuất khẩu nhưng đây là lần đầu tiên đơn vị thu mua củ sắn. Doanh nghiệp cũng có ý tưởng sẽ liên kết tiêu thụ lâu dài với người dân địa phương và phát triển hợp tác sản xuất với những doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ củ sắn.

Nhiều nông dân trồng sắn xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú rất phấn khởi vì được các đoàn thể trên địa bàn xã hỗ trợ từ khâu thu hoạch đến rửa, lựa, đóng gói và vận chuyển ra đến xe. 

Đại úy Đặng Hữu Phi - Phó bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Cổ Chiên, huyện Thạnh Phú chia sẻ: “Toàn thể anh em tại đơn vị luôn sẵn sàng với tinh thần “Hễ địa phương cần là có!”. Trong những ngày thu hoạch sắn vào cuối tuần qua, lực lượng biên phòng đã hỗ trợ liên tục. Mỗi lượt hỗ trợ có từ 8 - 10 lực lượng ra đồng cùng thu hoạch sắn với nông dân”.

Được tin nông dân thu hoạch, lực lượng biên phòng đã phụ giúp thu hoạch tại ruộng, chuyển vào nhà kho, rửa, lựa, cân vào bọc và khuân vác lên xe. Để kịp thời gian giao hàng theo hợp đồng với doanh nghiệp, lực lượng biên phòng đã cùng với lực lượng đoàn thanh niên, quân sự, công an tại địa phương tích cực phụ giúp kể cả ngày và đêm. “Đêm này, các anh em phụ vác vận chuyển hàng lên xe từ 11 giờ đêm đến 4 - 4 giờ 30 phút sáng mới xong nhưng việc thức đêm hôm cũng bình thường. Được hỗ trợ người dân địa phương trong những lúc khó khăn thế này, anh em ai nấy cũng thấy việc làm rất có ý nghĩa nên vui vẻ, phấn khởi lắm”, Đại úy Đặng Hữu Phi tâm sự.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải Nguyễn Thị Hoa cho biết, được sự kết nối tiêu thụ của Sở Công Thương, nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn đến thu mua và ký kết hợp đồng. Với hợp đồng 200 tấn, địa phương hỗ trợ kết nối khoảng 30 ruộng sắn của 30 hộ dân ở các ấp mới đủ tiêu thụ. Thời gian thu hoạch, đóng gói theo quy chuẩn chỉ trong vài ngày, UBND xã đã huy động lực lượng dân quân, biên phòng, công an, phụ nữ tại địa phương để hỗ trợ người dân thu hoạch.

Đối với củ sắn, mặc dù là đơn hàng giải cứu trong mùa dịch nhưng đây cũng là đơn hàng thu mua nông sản có quy mô lớn đầu tiên, với số lượng thu mua lên đến hàng trăm tấn. Qua đó, đã mở ra cơ hội, hướng đi mới đối với người trồng sắn huyện Thạnh Phú cũng như nhà vườn trồng cây ăn trái đặc sản trên địa bàn tỉnh. Đó là cần củng cố, xây dựng mới các mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ các chuỗi nông sản chủ lực của tỉnh, nhằm giúp đầu ra nông sản ổn định, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Bài, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN