Thạnh Phú có nhiều thuận lợi để triển khai xây dựng nông thôn mới

02/09/2012 - 16:57

Những năm gần đây, với sự phấn đấu vươn lên từ nội lực cộng với sự hỗ trợ từ Trung ương và các sở, ngành tỉnh, Thạnh Phú đã và đang chuyển biến trên các lĩnh vực.

Huyện tập trung khai thác lợi thế tiềm năng của từng vùng sinh thái, với chủng loại cây trồng và vật nuôi hợp lý. Ở lĩnh vực thủy sản, huyện đã triển khai quy hoạch vùng nuôi ổn định, hợp lý, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển kết hợp hài hòa giữa các cấp độ kỹ thuật nuôi. Huyện đã phối hợp cùng ngành hữu quan tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hộ nuôi; chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường cho vùng nuôi.

Việc đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn được xem là một trong những điều kiện góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian qua. Huyện được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư nạo vét 46 tuyến kênh của 15 xã, với tổng chiều dài 47,920km, kinh phí 5,407 tỷ đồng; sửa chữa cống Cả Ráng Sâu, Cầu Tàu, Cảng Cá, Xẻo Vườn, kinh phí 3,309 tỷ đồng; ngân sách huyện đầu tư nạo vét 6,1km kênh, kinh phí 360 triệu đồng. Mới đây, huyện tiếp tục triển khai thi công nạo nét thêm 28 tuyến kênh, với chiều dài 36,405km, kinh phí 5,782 tỷ đồng. Hiện hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt của hộ dân 12/16 xã đạt 100% và 4/16 xã đạt trên 60%. Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn đã đầu tư 400 triệu đồng hỗ trợ cho 400 hộ nghèo ở xã Bình Thạnh xây dựng hố xí tự hoại. Nhà máy nước Thạnh Phú triển khai giai đoạn I, với tổng kinh phí 6 tỷ đồng để mở rộng mạng cung cấp nước sạch cho các xã Bình Thạnh, Mỹ Hưng, Quới Điền trong điều kiện biến đổi khí hậu và ảnh hưởng xâm nhập mặn. Trung ương đã và đang đầu tư kinh phí xây dựng mới các cầu nằm trên trục quốc lộ 57 và dặm vá đoạn từ Cầu Ván đến Khâu Băng. Công trình cầu Cầu Ván vừa được khởi công, khi hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội các xã Giao Thạnh, Thạnh Phong và Thạnh Hải. Gói thầu số 1 ở xã Thạnh Hải thuộc Dự án đường vào trung tâm 3 xã (đường cồn Rừng), với tổng chiều dài 7,9km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Bằng nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh thuộc Dự án đường tránh bão, huyện đã triển khai xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 57 đến biển Đông thuộc xã Thạnh Phong, dài 7,2km, tổng kinh phí 13 tỷ đồng, hiện khối lượng thực hiện đạt 95% khối lượng công trình. Trong năm 2011, các xã đã huy động sự đóng góp ngày công lao động và tiền của trong nhân dân và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, xây dựng 48,5km đường bê-tông và 33 cây cầu nông thôn, với tổng chiều dài 753m, tổng kinh phí 15,46 tỷ đồng.

Song song đó, giáo dục, y tế, văn hóa, an sinh xã hội cũng được huyện quan tâm thường xuyên. Các phòng, ban và đoàn thể tăng cường phối hợp, với nhiều phần việc thiết thực để góp phần kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học và huy động học sinh ra lớp. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được sắp xếp, bố trí thay thế kịp thời đảm bảo việc dạy và học. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh. Mạng lưới y tế cơ sở từng bước đầu tư củng cố và hoàn thiện. Hiện 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% ấp sức khỏe, 100% trạm y tế có bác sĩ, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, 98% ấp có y tế ấp hoạt động, 88% tổ nhân dân tự quản có tình nguyện viên sức khỏe cộng đồng, 16 giường bệnh/vạn dân. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa triển khai được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng và ngày càng đi sâu vào chất lượng. Đến nay, có 95,56% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 96% hộ gia đình người lớn gương mẫu trẻ em chăm ngoan. Năm 2011, huyện đã vận động kinh phí xây dựng 59 căn nhà tình nghĩa, xây dựng 126 căn nhà tình thương để giúp cho gia đình chính sách và hộ nghèo giải quyết khó khăn về nhà ở. Công tác tư vấn, dạy nghề và xuất khẩu lao động được tổ chức thường xuyên đến các xã, thị trấn. Năm 2011, huyện đã giới thiệu 9.926 lao động làm việc cho các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh, trong đó có 5.511 người được giải quyết việc làm tại chỗ. Quỹ quốc gia giải quyết việc làm huyện đã giải ngân 69 dự án, giải quyết việc làm cho 164 lao động. Huyện đã phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 4.708 lượt người…

Nhìn chung, kết quả đạt được trong những năm qua có ý nghĩa quan trọng là nền tảng để huyện xây dựng thành công xã nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Hiện Huyện ủy và UBND huyện đang tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo và tổ giúp việc đều được bố trí cán bộ chủ chốt của huyện để kịp thời hỗ trợ các xã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Từng xã phải công khai, dân chủ, trưng cầu ý kiến đóng góp của nhân dân trong triển khai thực hiện các tiêu chí của xã nông thôn mới; bởi chính hộ dân là chủ thể và là người trực tiếp hưởng thụ. Tuy nhiên, công tác xây dựng nông thôn mới là công việc tương đối mới đối với địa phương nên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện gặp không ít khó khăn. Cụ thể là việc lập đề án một số xã đánh giá thực trạng chưa đúng thực chất, xác định nguồn vốn chưa phù hợp. Một số bảng biểu và các danh mục công trình bố trí chưa hợp lý nên tiến độ phê duyệt đề án chưa đạt yêu cầu. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa huyện Thạnh Phú cũng đã kiến nghị tỉnh có văn bản hướng dẫn cơ cấu vốn của địa phương để các xã triển khai thực hiện đạt tiến độ xây dựng xã nông thôn mới.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN