Thạnh Phú triển khai bảo hiểm thất nghiệp

09/10/2009 - 08:31

Huyện Thạnh Phú vừa tổ chức hội nghị triển khai bảo hiểm thất nghiệp. Ông Phạm Văn Bé Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại biểu các ban ngành đoàn thể huyện, các đơn vị sự nghiệp, trường học, doanh nghiệp; chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ LĐ-TB&XH 18 xã, thị trấn trong huyện về tham dự.

Hội nghị đã nghe bà Nguyễn Thị Thiết, Trưởng phòng Lao động tiền công – Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre triển khai NĐ số 127 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 04 của Bộ LĐ-TB&XH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BH thất nghiệp. Theo đó, đối tượng tham gia BH thất nghiệp gồm người lao động có hợp đồng lao động từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động không xác định thời hạn; người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có từ 10 lao động trở lên. Mức đóng BH thất nghiệp của người lao động bằng 1% tiền lương, tiền công tháng; của người sử dụng lao động bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công của người lao động khi tham gia BH thất nghiệp. Người tham gia BH thất nghiệp sẽ được hưởng các chế độ trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm, bảo hiểm y tế khi thất nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Bé Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu hiện nay, tình trạng mất việc làm ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với lao động nông thôn, BH thất nghiệp ra đời được xem như một chính sách, là nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động. Ông lưu ý sau hội nghị này, Phòng LĐ-TB&XH tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký BH thất nghiệp, thực hiện các biện pháp hỗ trợ việc làm, học nghề đối với lao động bị thất nghiệp trên địa bàn. BHXH huyện ngoài việc tuyên truyền, cần hướng dẫn các thủ tục thu, chi BH thất nghiệp đối với người lao động, người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích