Khắc nghiệt hơn so với các huyện ven biển cùng hoàn cảnh kinh tế – xã hội, Thạnh Phú bắt đầu sự nghiệp giáo dục bằng muôn vàn cái khó. Là huyện nghèo, huyện xa và tâm lý không cần học chữ, sự học ở đây từ lâu không chỉ là nỗi trăn trở của riêng ngành giáo dục.
Những năm gần đây, lãnh đạo huyện đã vào cuộc bằng tâm huyết, nhiệt tình. Bao nhiêu nghị quyết, chỉ thị của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp các đoàn thể từ nhiều nhiệm kỳ phải thực hiện rất công phu. Có những lúc số học sinh bỏ học ở một vài xã cao gấp đôi tỷ lệ chung của tỉnh. Công cuộc vận động cứ âm ỉ, kiên trì. Một hiệu trưởng của trường THCS – nơi có tỷ lệ học sinh bỏ học cao, tâm sự: Khi đoàn đến vận động nhiều lần, có phụ huynh cam kết cho con em đi học lại, cũng có khi bản thân học sinh chây lười trốn trường, trốn cả mẹ cha. Thực trạng đó đã khiến Ban chỉ đạo từ xã đến huyện rất lo lắng, càng tập trung hơn, kiên quyết hơn. Từng lúc có kế hoạch sát hợp hơn để làm sao vận động hết các em trong diện trở lại lớp. Mới đây, trong cuộc họp của Sở Giáo dục – Đào tạo, ông Lê Văn Một – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo, đã nói: Bây giờ, ở các xã, ấp, mỗi đảng viên nắm tay một em! Nghe qua có hơi thổi phồng một chút, nhưng thật sự đó là quyết tâm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy Thạnh Phú. Các đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, Thị trấn là trưởng ban vận động học sinh bỏ học trở lại lớp. Nhờ đồng lòng, tâm huyết, năm 2007, về cơ bản huyện đã đạt chuẩn phổ cập THCS, đang đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận. Tổng số người từ 15 đến 18 có bằng tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 84,47%, tăng 3,83% so năm 2006. Tổng số xã đạt chuẩn là 17/18, còn xã Thạnh Hải chưa đạt.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo huyện, nguyên nhân của số học sinh bỏ học là các em đi làm ăn kiếm sống tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Mạng lưới trường lớp chưa phủ khắp cũng góp phần khó khăn trong việc đi lại học tập của học sinh (hiện xã Mỹ An chưa có trường THCS). Đường giao thông cũng còn nhiều cách trở, các em một khi đã chán học thì càng bị tâm lý nặng nề khi nghĩ tới việc đi học. Điều quan trọng hơn là huyện Thạnh Phú vẫn chưa đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, chưa làm nền tảng vững chắc để thực hiện phổ cập THCS… Đó là những khó khăn hạn chế khi huyện thực hiện phổ cập THCS. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác phổ cập đã đạt kết quả khả quan, đã huy động 510 lượt học sinh trong độ tuổi bỏ học ra học các lớp phổ cập, xét công nhận tốt nghiệp THCS cho 197 người. Còn lại, học viên đang theo học ở các lớp thuộc xã Thạnh Phong, Thạnh Hải, An Điền, An Nhơn, Hòa Lợi… Qua công tác phổ cập THCS, huyện đã tổ chức hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS để tìm giải pháp phòng chống tình trạng học sinh bỏ học; đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, đầu tư xây dựng trư