Thạnh Phước: Điểm sáng phát triển kinh tế - xã hội

25/01/2010 - 13:50
Chăm sóc tôm. Ảnh: H.Hiệp

Thêm một mùa gió chướng lại về, cùng với cái lạnh se se tạo cảm giác  rất dễ chịu. Chúng tôi  trở lại xã Thạnh Phước (Bình Đại), nơi được công nhận Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Thạnh Phước kỳ diệu chính từ sự lãnh đạo, điều hành tinh tế đã khơi dậy tính cần cù lao động, ý chí phấn đấu vươn lên làm giàu của người dân trên chính mảnh đất của mình. Và chính họ đã không ngừng tô thêm vẻ đẹp, diện mạo mới cho vùng nông thôn Thạnh Phước.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Phước Ngô Văn Thử phấn khởi bộc bạch: Kinh tế-xã hội vẫn tiếp tục trong xu thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Thạnh Phước vẫn tiếp tục khẳng định là địa phương đi đầu trong khơi dậy tiềm năng kinh tế mũi nhọn: nuôi trồng thủy sản vùng mặn. Khoảng 256 ha đất nuôi tôm kém hiệu quả được chuyển sang làm muối, nâng tổng diện tích đất muối lên 400 ha. Quy hoạch của xã cũng xác định ổn định ở diện tích này. Vụ muối thu hoạch ngay thời điểm giá cao từ 80.000 – 82.000 đồng/giạ. Trung bình 1 ha đất muối thu lãi ròng 100 triệu đồng. 310 ha đất bãi bồi ven sông, kênh, rạch được tận dụng nuôi sò. Ngay đầu vụ, thời tiết diễn biến phước tạp, sò nuôi bị thiệt hại nhưng thu hoạch đúng thời điểm giá cao từ 19.000-23.000 đồng/kg. Phần lớn hộ nuôi thu lãi từ 100-300 triệu đồng; cá biệt có hộ thu lãi 500 triệu dồng.
Con tôm sú được xác định là vật nuôi thế mạnh của xã. Rút kinh nghiệm từ thiệt hại của các xã trên địa bàn huyện, Thạnh Phước kết hợp cùng ngành hữu quan phân tích các thông số kỹ thuật, đưa ra lịch thời vụ để hộ dân thả con giống nuôi. Từ nuôi tự phát nhiều vụ trong năm (dễ xảy ra dịch bệnh và áp lực con giống), xã vận động nuôi duy nhất một vụ. Định hướng hộ dân xác định cụ thể vùng nuôi thâm canh, bán thâm canh và quảng canh. Trong năm 2009, diện tích nuôi tôm sú thâm canh chỉ còn 226,3 ha, trong đó có 3 ha nuôi bị thiệt hại được xử lý hóa chất kịp thời, không để phát tán mầm bệnh và tiếp tục thả nuôi mới. Tôm thu hoạch vừa trúng về sản lượng (4,5 tấn/ha) vừa trúng giá từ 85-90.000 đồng (tôm đạt trọng lượng 40 con/kg). Một ha nuôi, lãi bình quân 150 triệu đồng, cá biệt có hộ lãi 300 triệu đồng/ha.
Đáng lưu ý là cánh đồng Bé, với diện tích 360 ha. Trước đây, đất bị nhiễm mặn rất khó khăn khi chọn vật nuôi, nhưng từ khi huy động sức dân đào kênh, cộng với sự đầu tư hệ thống thủy lợi cấp thoát nước, tiềm năng đã được đánh thức. Cánh đồng Bé phân định rõ 6 tháng ngọt, 6 tháng mặn, thích hợp cho việc triển khai mô hình lúa-tôm. Theo ông Ngô Văn Thử, mô hình lúa-tôm bắt đầu từ sự đầu tư của Trung tâm Khuyến nông-khuyến ngư cho một vài hộ dân đạt hiệu quả cao. Năm 2009, mô hình đã nhận sự hưởng ứng tích cực của phần lớn hộ nuôi tôm. Mô hình đã góp phần quan trọng trong cải thiện môi trường nuôi và hướng đến nuôi bền vững. Ông Thử tâm đắc: Lúa cấy ít tốn phân và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến con tôm. Việc đưa vụ lúa vào vùng nuôi tôm, hộ dân có thêm sản lượng lúa từ 100-150 giạ/ha. Bên cạnh đó, người dân Thạnh Phước còn thành công trong chọn một số đối tượng nuôi mới như tôm thẻ chân trắng, cá sấu, kỳ đà, cá chẽm, heo rừng. Các mô hình này đem lợi nhuận không kém so với những chủng loại nuôi lâu nay.
Như một quy luật, cuộc sống cải thiện, nhân dân Thạnh Phước có điều kiện tham gia các hoạt động, hưởng ứng phong trào do địa phương phát động. Phần lớn tuyến đường liên xã, ấp đã được bê-tông, nhựa hóa, giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân được tiện lợi hơn. 7/7 ấp văn hóa được quan tâm nâng chất và triển khai nhiều mô hình để bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông và kéo giảm hộ nghèo. Nhân dân trong xã cùng các mạnh thường quân đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với gia đình chính sách và hộ nghèo, thông qua hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa và tạo điều kiện hộ nghèo vươn lên. Hiện Thạnh Phước được xem là một trong những xã năng động nhất của huyện Bình Đại trong phát triển kinh tế, xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 19 triệu đồng/người/năm. Thông qua nhiều hình thức như liên kết ngân hàng giới thiệu tiếp cận vốn vay, phân công đoàn thể hỗ trợ thoát nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm xuống còn 5,8%. Ông Ngô Văn Thử cho biết thêm, dự án dẫn nước ngọt từ sông Ba Lai đến phục vụ các xã nằm ngoài dự án, trong đó có xã Thạnh Phước đã triển khai. Không lâu, nhân dân Thạnh Phước có nước ngọt phục vụ sinh hoạt vào những tháng cao điểm của mùa mặn.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN