Thành quả từ phong trào xây dựng nông thôn mới

23/10/2020 - 07:16

BDK - Đến nay, toàn tỉnh có 51 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 28 xã đạt 15 - 18 tiêu chí (TC), 53 xã đạt 10 - 14 TC, 10 xã đạt 7 - 9 TC. Trung bình đạt TC/ xã là 15,07 TC, tăng 0,70 TC so với cuối năm 2019. Huyện Chợ Lách được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, TP. Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Có được kết quả này, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, còn có sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Đoàn kiểm tra của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương kiểm tra tại huyện Chợ Lách.

Đoàn kiểm tra của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương kiểm tra tại huyện Chợ Lách.

Sự đồng thuận của người dân              

Huyện Chợ Lách là huyện đầu tiên của tỉnh vinh dự đón nhận danh hiệu huyện đạt chuẩn NTM. Là một trong những xã về đích sau cùng, Hòa Nghĩa đã tập trung nhiều giải pháp xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM. Hòa Nghĩa chuyển mình đi lên từ những tuyến đường bê-tông khang trang nối liền các ấp, liên xã được thực hiện từ sự đồng thuận của người dân.

Theo Trưởng ấp Bình Thanh Phạm Hữu Linh, sau khi quán triệt nghị quyết, kế hoạch xây dựng NTM của Đảng ủy, MTTQ và các đoàn thể ấp phối hợp tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thực hiện. Hầu như mọi vấn đề đều đưa ra bàn bạc trước dân, lấy ý kiến nhân dân trong thực hiện các công trình, phần việc. Nhờ vậy, người dân đồng tình, hưởng ứng cao. Nhiều tuyến đường liên ấp trước đây nhỏ hẹp, gây khó khăn cho bà con trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Thấy khó, ấp đưa chủ trương mở rộng nâng cấp giao thông nông thôn, MTTQ lấy ý kiến nhân dân, mọi người đồng tình, thống nhất phương án thực hiện, phương thức đóng góp của từng hộ dân. Không chỉ tham gia hiến đất, hoa màu, ngày công lao động, người dân còn tích cực thực hiện các phần việc thuộc hộ gia đình.

Quới Sơn là một trong những xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện Châu Thành. Bí thư Đảng ủy xã Lê Thanh Hùng cho biết: Yếu tố xây dựng thành công xã NTM chính là sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của người dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, mọi vấn đề đều được thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Từ đó, người dân thấy được trách nhiệm, quyền lợi của mình và tự giác hơn trong xây dựng NTM.

“Mục tiêu của xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nên phải thực hiện toàn diện trên các lĩnh vực”, Bí thư Đảng ủy xã Lê Thanh Hùng chia sẻ. Với những cách làm như thời gian qua, xã Quới Sơn là một trong 2 xã của huyện Châu Thành được chọn đầu vào xây dựng xã NTM nâng cao.

Xây dựng thành công NTM không chỉ đời sống người dân được nâng cao rõ rệt mà còn thể hiện những giá trị tốt đẹp về văn hóa, truyền thống. Ông Huỳnh Văn Đỏ, ấp Tân Phước, thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam bộc bạch: “Trên cùng một tuyến đường có nhiều hộ dân, khi mở rộng ai cũng được hưởng lợi. Chúng ta không nên so bì ai hiến đất nhiều hay ít. Những hộ gia đình nghèo, cận nghèo cần thông cảm, không nên chia bình quân, sẽ gây khó khăn thêm cho họ. Xây dựng NTM không chỉ phát triển kinh tế mà còn gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc  

Xã Hòa Nghĩa được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019. Để góp phần duy trì thành quả đạt được, Trưởng ấp Bình Thanh Phạm Hữu Linh cho rằng, hàng năm, ấp rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện 19 TC NTM của ấp. Phát huy những TC là thế mạnh, những TC hay biến động về số liệu khó giữ vững ấp sẽ tìm giải pháp khắc phục nhằm giữ vững và nâng chất, phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày Chủ nhật NTM” bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. 

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020, Phó trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Văn Khiêm, cho rằng: Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân trong xây dựng NTM. Nhiều địa phương sau khi hoàn thành xây dựng NTM đã tiếp tục ban hành nghị quyết, kế hoạch nâng chất các TC để phấn đấu xây dựng NTM nâng cao.

Hiện toàn tỉnh có 51 xã đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Trên nền tảng này đã tạo ra cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng khang trang, thu nhập của người dân được cải thiện, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, bộ mặt nông thôn khởi sắc hơn.

Nhằm huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia xây dựng NTM, tỉnh đã phát động thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM”. Hàng tháng, các xã dựa trên tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch, lựa chọn chủ đề thực hiện liên quan đến 19 TC xã NTM và triển khai thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM” trên cơ sở huy động lực lượng tham gia là cán bộ tỉnh phụ trách xã, hệ thống chính trị xã, đặc biệt là người dân trên địa bàn. “Ngày Chủ nhật NTM” được tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối tháng và bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 1-2019 đến nay đã trở thành phong trào thu hút đông đảo người dân tham gia. Đây được xem là sự sáng tạo, cách làm mới để huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị và người dân trong xây dựng NTM.

“Đa số người dân đều thấm nhuần chủ trương về xây dựng NTM. Điều này được thể hiện ở việc tự nguyện hiến đất, hoa màu, ngày công lao động, vật chất để xây dựng các công trình hạ tầng. Người dân chủ động thực hiện các phần việc thuộc trách nhiệm hộ gia đình như: chỉnh trang nhà ở, xây dựng hố xí hợp vệ sinh, cải tạo vườn tạp, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia bảo hiểm y tế…”.

(Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm phát biểu tại buổi làm việc với
đoàn giám sát của HĐND tỉnh tháng 9-2020)

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN