Thạnh Trị niềm vui đạt xã văn hóa

22/07/2013 - 07:54

Với quyết tâm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân, Đảng bộ và chính quyền xã Thạnh Trị (Bình Đại) ra sức phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng xã văn hóa.

Toàn xã có hơn 7.500 nhân khẩu, được phân bố trong 86 tổ nhân dân tự quản của 4 ấp văn hóa. Số hộ được công nhận gia đình văn hóa đạt hơn 98% tổng số hộ toàn xã. Trong mắt nhiều người dân bản địa, Thạnh Trị ngày nay và Thạnh Trị cách đây 10 năm có nhiều đổi thay. Điều dễ nhận thấy nhất là đường sá thông thoáng, hầu hết những tuyến lộ chính đều được nhựa hóa và bê-tông hóa đến hơn 93%, số còn lại được trải đá dăm, bà con đi lại dễ dàng. Đường đến trường, ra thị trấn không còn lầy lội, ổ gà, ổ voi như xưa. Các thiết chế văn hóa hộ gia đình được người dân quan tâm thực hiện, thể hiện nếp sống văn minh trong đời sống cộng đồng như: xây dựng nhà tắm, hố xí kín đáo hợp vệ sinh, số hộ sử dụng nước sạch đạt 98%, cảnh quan môi trường sạch, đẹp, nhiều hộ có hàng rào cây xanh, đường vào cửa nhà cũng được trải bê-tông khang trang sạch sẽ, 100% hộ gia đình có cột cờ đúng qui định, trong đó trên 70% hộ có cột cờ bằng tuýp sắt… Hiện tại, xã Thạnh Trị có hai sân bóng chuyền và hai sân bóng đá, thu hút khá nhiều thanh thiếu niên địa phương đến chơi thể thao vào mỗi buổi chiều, qua đó rèn luyện thân thể, giải trí lành mạnh sau những giờ lao động. Ngoài ra, các tổ, ấp còn tổ chức các hoạt động giao lưu, văn nghệ như: đờn ca tài tử, cờ tướng, sinh vật cảnh, tạo điều kiện cho người dân vui chơi, luyện tập, nâng cao tính chuyên nghiệp để có thể tham gia các hội thi, hội thao do xã, huyện tổ chức... Có được những kết quả trên trước hết phải nói đến sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể trong hệ thống chính trị từ xã đến ấp và nhất là sự đồng thuận của nhân dân xã Thạnh Trị.

Thoạt đầu gặp anh Nguyễn Văn Hải, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì người đàn ông có dáng dấp nhỏ bé, tay phải bị khuyết tật không vận động được nhưng lại là tấm gương tiêu biểu nhiệt tình trong các phong trào ở địa phương, đặc biệt là trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Anh Hải chia sẻ, bị khuyết tật từ khi mới sinh, nhưng anh vẫn đi học và có thể viết chữ bằng tay trái. Dù chỉ đi bộ (không biết đi xe đạp, xe máy) nhưng anh Hải rất nhiệt tình trong vai trò tổ trưởng tổ nhân dân tự quản 16B (ấp 3), cộng tác viên dân số và được bà con tín nhiệm, quí mến. Anh Hải có ước nguyện giúp bà con nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật để sống đúng trách nhiệm người công dân. Đó cũng chính là động lực thôi thúc anh không mệt mỏi với công tác xã hội trong nhiều năm qua, từ việc nhắc nhở bà con treo cờ vào những dịp lễ, tết, đến đội mũ bảo hiểm, thực hiện kế hoạch hóa gia đình... Địa bàn do anh Hải quản lý có 90 hộ, tất cả đều không có trường hợp sinh con thứ ba. Anh Hải từng nhận nhiều giấy khen của tỉnh và kỷ niệm chương của Trung ương về thành tích trong công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Thạnh Trị được công nhận xã văn hóa thỏa niềm ao ước bấy lâu của người dân nơi đây, qua đó làm nền tảng để phát triển xã nông thôn mới trong tương lai.

THƯ CẢM ƠN

Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN xã Thạnh Trị (Bình Đại) chân thành cảm ơn các đơn vị, quí cơ quan, tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm qua:

- Công ty Đảo Dừa (TP. Hồ Chí Minh).

- Anh Điệp, chị Vân (TP. Hồ Chí Minh).

- Anh Hoàng Vũ (xã Bình Thới).

- Anh Tấn Lộc (ấp 2, xã Thạnh Trị).

- Anh Dũng (TP. Hồ Chí Minh).

- Chùa Thiên Ân (ấp 3, xã Thạnh Trị).

- Chị Vân (trại cá ấp 3, xã Thạnh Trị).

- Anh Phạm Văn Đông (TP. Hồ Chí Minh).

- Anh Tượng (thị trấn Bình Đại).

- Anh Trần Quang Minh (TP. Hồ Chí Minh).

- Công ty Cổ phần Mía đường, Nhà máy nước Đan Mạch, Nhà máy nước Ba Lai, cây xăng Kim Cương… cùng toàn thể bà con nhân dân xã nhà đã tích cực đóng góp bằng vật chất, tinh thần cùng chính quyền xây dựng thành công Xã văn hóa. Trong thời gian tới, với quyết tâm xây dựng thành công Xã Nông thôn mới, rất mong được sự hỗ trợ nhiệt tình của quí cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương.

                                                           Chủ tịch UBND xã

                                                         Đặng Văn Đua Em

THẠCH THẢO

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN