Thành tựu hơn 10 năm thực hiện công tác an sinh xã hội

09/02/2012 - 15:58

Nhiều năm qua, Nhà nước liên tục ban hành, bổ sung sửa đổi các chính sách chăm lo đối với người có công với cách mạng, chính sách xã hội hỗ trợ cho trẻ em, người nghèo và cận nghèo. Nhờ vậy, Bến Tre đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân.

* Người có công, người già, trẻ em được chăm lo…

Từ năm 2001 đến nay, Bến Tre đã giải quyết chế độ chính sách cho hơn 35.500 đối tượng là người có công với cách mạng và mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang được các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời. Năm 2011, tỉnh phê duyệt hơn 2.400 trường hợp ưu đãi trong ngành giáo dục; mua bảo hiểm y tế cho hơn 3.000 đối tượng theo Quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ, cựu chiến binh và người có công; hỗ trợ kinh phí điều dưỡng cho 3.200 đối tượng chính sách; trợ cấp gần 330 trường hợp bị nhiễm chất độc hóa học và hơn 3.100 đối tượng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước… Tính đến nay, tổng quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh trên 66,5 tỷ đồng, xây dựng được 4.533 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, người có công. Trong đó, năm 2011, vận động 11,9 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 357 nhà tình nghĩa, đạt 119% theo kế hoạch.

Hơn 10 năm qua, gần 1,6 triệu lượt người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi ở Bến Tre được cấp thẻ bảo hiểm y tế, thẻ khám, chữa bệnh miễn phí với tổng kinh phí trên 194 tỷ đồng. Ngoài ra, các sở, ngành, tổ chức xã hội trong tỉnh còn tích cực vận động tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, phẫu thuật tim, mắt, vá môi hở hàm ếch cho hàng trăm ngàn lượt người nghèo, trẻ em; tặng xe lăn, xe lắc, dụng cụ phục hồi chức năng cho người khuyết tật nghèo với kinh phí lên đến hàng tỷ đồng.

* Người khó khăn được bảo trợ xã hội

Từ khi thực hiện Quyết định 289 của Thủ tướng Chính phủ (năm 2006) và sự hỗ trợ của Dự án Y tế đồng bằng sông Cửu Long, đến nay, hơn 105 ngàn người cận nghèo của tỉnh được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế. Năm 2001, Bến Tre thực hiện trợ cấp xã hội theo Nghị định 07 của Chính phủ cho gần 2.900 đối tượng. Tính đến năm 2010, có hơn 84.500 lượt đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 67 và Nghị định 13 của Chính phủ (tăng bình quân 500 người/năm) với tổng kinh phí 131 tỷ đồng. Riêng năm 2011, tỉnh đã giải quyết trợ cấp cho gần 24 ngàn trường hợp, nâng tổng số đối tượng đang quản lý trong toàn tỉnh trên 42 ngàn trường hợp. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tạo điều kiện cho trên 220 ngàn lượt học sinh thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, khuyết tật tiếp tục cắp sách đến trường thông qua việc hiện tốt chính sách miễn giảm học phí và phí đóng góp cơ sở vật chất.

 Đối với người dân ở vùng khó khăn, vùng bãi ngang ven biển như xã An Nhơn, An Quy, An Thuận (Thạnh Phú), Thừa Đức (Bình Đại) có điều kiện thuận lợi sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, tỉnh đã tập trung hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu với tổng kinh phí 14,8 tỷ đồng; hỗ trợ cho gần 3 ngàn hộ, hơn 11 ngàn nhân khẩu của các xã trên theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí trên 882 triệu đồng giúp người nghèo mua vật nuôi, cây trồng… để phát triển kinh tế gia đình.

* Người nghèo có điều kiện vươn lên

Từ năm 2001 đến nay, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được đặc biệt quan tâm. Đến nay, tổng nguồn vốn vay hỗ trợ người nghèo của tỉnh hơn 1.643 tỷ đồng với gần 252 ngàn lượt người vay. Có 114,6 ngàn lượt người tham gia tập huấn chuyển giao kỹ thuật lồng ghép với việc xây dựng các mô hình hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, với tổng kinh phí thực hiện 1.166 tỷ đồng. Từ năm 2010, tỉnh tiến hành triển khai thí điểm nhiều mô hình giảm nghèo tại 18 xã của 8 huyện như mô hình nuôi bò vỗ béo, trồng màu, nuôi tôm càng xanh trên mương vườn dừa, đan chổi cọng dừa, nuôi gà kết hợp nuôi cá, trồng nấm bào ngư... với tổng kinh phí thực hiện khoảng 1 tỷ đồng và bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng kể.

Công tác dạy nghề cũng được đẩy mạnh. Đến nay, tỉnh liên tục tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho hơn 27,4 ngàn lao động nông thôn, đa số là lao động thuộc hộ nghèo và cận nghèo với tổng kinh phí gần 23 tỷ đồng. Sau đào tạo, có 65% người nghèo có việc làm. Trong năm 2011, tỉnh tổ chức trên 400 lớp cho hơn 11 ngàn lao động nông thôn, trong đó có gần 2.500 lao động thuộc hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 22,6%) và 174 lao động thuộc hộ cận nghèo. Các cơ sở dạy nghề, trung tâm giới thiệu việc làm, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh cũng tích cực tư vấn, tuyên truyền, vận động đến tận cơ sở, giúp người lao động nông thôn nắm bắt thông tin, cơ hội, điều kiện tiếp cận thị trường lao động. Nhờ vậy, hơn 10 năm qua, có 328 ngàn lao động được giới thiệu có việc làm, hơn 11 ngàn người đăng ký xuất khẩu lao động (đã có hơn 7.400 người đi xuất khẩu). Tỉnh cũng đã và đang đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả hoạt động sàn giao dịch việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận với thị trường lao động, xem đây là một trong những giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo có thu nhập căn cơ, thoát nghèo ổn định và bền vững. Đặc biệt, trong năm 2011, tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ giá điện và trợ cấp khó khăn cho hộ nghèo với tổng kinh phí gần 26 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ tiền điện cho 55.735 hộ, kinh phí trên 11,7 tỷ đồng và trợ cấp khó khăn cho 55.765 hộ, kinh phí trên 13,9 tỷ đồng. Riêng chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, bằng nguồn Quỹ “Ngày vì người nghèo” hơn 59,8 tỷ đồng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động, tỉnh xây dựng được 8.491 căn  nhà tình thương, sửa chữa 1.733 nhà ở cho hộ nghèo. Đặc biệt, thực hiện dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2009 đến nay, tỉnh xây dựng được 11.390 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, tổng kinh phí thực hiện trên 170 tỷ đồng. Riêng năm 2011, xây dựng 4.000 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, tổng kinh phí trên 60 tỷ đồng.

Với mục tiêu thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 11 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ IX nhiệm kỳ 2010-2015, đồng chí Võ Thành Hạo - Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong năm 2012, Bến Tre sẽ tập trung thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, quan tâm hỗ trợ người già neo đơn, trẻ em mồ côi, khuyết tật, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ; xây dựng và thực hiện các giải pháp đảm bảo công tác an sinh xã hội lồng ghép với phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, tăng cường công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động; đẩy mạnh hoạt động truyền thông về công tác giảm nghèo; tiếp tục hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng các xã bãi ngang ven biển, các ấp, xã, huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao để người nghèo có điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế; đổi mới công tác quản lý hộ nghèo, xây dựng cơ sở dữ liệu công tác giảm nghèo, triển khai thực hiện chương trình quốc gia Bảo vệ chăm sóc trẻ em giai đoạn 2011-2015, tiếp tục triển khai xây dựng xã, phường phù hợp trẻ em và các hoạt động đề án phát triển nghề công tác xã hội...

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN