Tháo gỡ những thủ tục gây khó cho doanh nghiệp

19/08/2012 - 16:55

Ngày 17-8-2012, tại Hội trường UBND tỉnh, ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh hiện nay. Tham dự có đại diện các sở: Sở Kế hoạch và Đầu tư,  Tài chính, Công Thương, Chi cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh Bến Tre, các ngân hàng thương mại, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Tình hình sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm 2012 gặp nhiều khó khăn, đối mặt với nhiều thách thức, tốc độ phát triển có chiều hướng chựng lại. Cụ thể, dù giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trong 8 tháng đầu năm tăng hơn 3 ngàn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ, nhưng nếu đánh giá lại, khu vực kinh tế trong nước chỉ tăng 1,33% (khu vực kinh tế nước ngoài tăng 86,8% - do có nguồn vốn, có thị trường ổn định). Đặc biệt, giá trị sản xuất, hoạt động sản xuất, thị trường tiêu thụ của doanh nghiệp dân doanh dường như đang chựng lại, khi chỉ tăng ở con số 0,7% so với cùng kỳ (nguyên nhân do chi phí đầu vào tăng, thị trường xuất khẩu, hàng hóa nông sản xuất khẩu giảm).

Để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh hiện nay, UBND tỉnh đã mở nhiều cuộc hội nghị, hội thảo nhằm tìm giải pháp tháo gỡ. Tại Hội nghị lần này, vẫn còn nhiều phản ánh, thắc mắc của doanh nghiệp về thủ tục đăng ký kinh doanh, khung giá đất còn quá thấp, điện phục vụ sản xuất không ổn định… Nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị, tỉnh cần quan tâm hơn nữa về các lĩnh vực: hỗ trợ chi phí để doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường (Sở Công Thương đang đẩy mạnh hoạt động này, nhưng chi phí còn quá cao).

Ông Cao Văn Trọng kết luận có nêu: Trong thời gian tới, từng sở, ngành cần làm tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình về thuế, thủ tục đăng ký kinh doanh, cấp sổ đỏ, thẩm định tài sản. Các doanh nghiệp cũng cần có sự liên kết lại để hỗ trợ nhau. Ngân hàng cần bỏ bớt những thủ tục vay vốn không cần thiết để cùng tỉnh gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu Điện lực thường xuyên cúp điện mà không báo trước, thì các doanh nghiệp khi bị thiệt hại, cần thống kê chính xác để có thể buộc ngành điện phải bồi thường theo luật định.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN