Thảo luận các giải pháp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022

29/09/2022 - 20:57

BDK.VN - Ngày 29-9-2022, diễn ra Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI nhằm sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết (NQ) Tỉnh ủy 9 tháng năm 2022 và một số nội dung khác. Tại hội nghị, đại biểu các sở, ngành, địa phương đã thảo luận, bàn các giải pháp thực hiện thắng lợi NQ Tỉnh ủy năm 2022, nhất là chủ đề “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”. Báo Đồng Khởi xin lược trích ý kiến của đại biểu giới thiệu cùng bạn đọc.

Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê phát biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê phát biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Công tác xây dựng Đảng                      

Theo Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê, trong chủ đề “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển” thì làm sao mỗi địa bàn, mỗi địa phương có sự sáng tạo, phát triển khác nhau. Về kết nạp đảng viên mới, dự báo tới đây, nguồn phát triển sẽ gặp khó khăn, vì trong lực lượng các ban, ngành, đoàn thể huyện không còn nguồn, có thể còn nguồn trong khối sự nghiệp, trong ngành giáo dục, y tế và mở rộng đến đối tượng lao động địa phương. Việc xử lý sai phạm đảng viên đến mức phải xử lý kỷ luật thì hầu như bất cứ đảng viên nào sau xử lý đều có khiếu nại, mặc dù chúng ta đã làm đúng quy định, quy trình các bước nên mất rất nhiều thời gian để giải quyết các vụ việc này. Việc xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện tiêu biểu cũng còn vướng mắc, khó nhất là quy định tỷ lệ hộ nghèo. Thực tế ở huyện Ba Tri còn rất nhiều xã gặp khó khăn trong phát triển kinh tế nên các địa phương khó mà kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Bí thư Huyện ủy Bình Đại Nguyễn Văn Dũng phát biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Huyện ủy Bình Đại Nguyễn Văn Dũng phát biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng cho biết: Việc triển khai chủ đề năm 2022, huyện đã tập trung triển khai ngay từ đầu năm. Trong quá trình triển khai đối với cán bộ, đảng viên và người dân thông qua các đợt truyên truyền, triển khai NQ, các cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tiếp xúc cử tri, huyện tập trung triển khai quyết liệt và được sự hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và người dân rất tốt. Tuy nhiên, khi đụng vào quyền lợi trực tiếp thì gặp khó, nhất là trong tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng các công trình, dự án (DA). Tuy nhiên, việc này huyện vẫn kiên trì tiếp tục làm và huyện cũng đề nghị tỉnh cần có giải pháp tiếp tục tuyên truyền, vận động trong nội bộ cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu đi đầu.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Châu Văn Bình phát biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Châu Văn Bình phát biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Theo Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Châu Văn Bình, việc triển khai phương châm hành động năm 2022 thì Huyện ủy đã tập trung triển khai, quán triệt quyết liệt và tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu NQ, cũng như phương châm hành động. Qua đó, đã phát hiện nhiều vấn đề ở cấp cơ sở để huyện kịp thời định hướng việc cụ thể hóa thực hiện; đồng thời, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cấp cơ sở, giúp cho cán bộ cơ sở thông suốt hơn, triển khai thực hiện tốt hơn. Kế hoạch năm nay, huyện xây dựng 12 chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện, nhưng đến nay đã công nhận được 15 chi bộ. Đảng viên mới phát triển được 107/110 theo kế hoạch. Về kỷ luật đảng viên, mặc dù huyện triển khai nhiều giải pháp nhưng đảng viên bị kỷ luật đến thời điểm hiện tại không thể kéo giảm mà còn tăng 3 đảng viên so với cùng kỳ, đã có 12 đảng viên bị kỷ luật.

Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc Nguyễn Văn Trung phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc Nguyễn Văn Trung phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc Nguyễn Văn Trung cơ bản thống nhất cao với dự thảo báo cáo đánh giá thực hiện NQ Tỉnh ủy 9 tháng năm 2022. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt vượt, nhiều chỉ tiêu đạt ngấp nghé từ 75% trở lên. Hiện nay, thanh niên ở cơ sở không còn nhiều, chỉ còn nguồn phát triển đảng trong các doanh nghiệp (DN), các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong ngành giáo dục, y tế. Huyện đang rà soát trong ngành y tế, giáo dục để tiếp tục phát triển đảng trong lực lượng này. Huyện cũng đã tổ chức lớp đối tượng đảng cho 41 công nhân và đã phát triển được 7 đảng viên. Vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng đảng là tình trạng đảng viên trẻ ở nông thôn xin ra khỏi Đảng khá nhiều do điều kiện kinh tế khó khăn, đi làm ăn xa... Cho nên, tôi đề nghị nên đánh giá thêm về tình hình xóa tên và đảng viên xin ra khỏi Đảng.

Phát triển kinh tế

Tại hội nghị có nhiều ý kiến liên quan đến hiệu quả kinh tế hợp tác và hợp tác xã (HTX). Từ đầu năm tới nay, toàn tỉnh thành lập được 56/50 tổ hợp tác, 12/15 HTX. Về nội dung này, Bí thư Huyện ủy Bình Đại Nguyễn Văn Dũng cho biết: Hoạt động của HTX còn nhiều hạn chế về con người, trình độ, năng lực, quản lý, sự gắn kết và xây dựng phương án hoạt động. Bên cạnh đó, quy mô các HTX cũng còn nhỏ hẹp. Kiến nghị Liên minh HTX hỗ trợ cho địa phương về cách tổ chức HTX theo hướng mở rộng quy mô nhiều xã để có thể phát triển tốt HTX vừa xây dựng tốt xã nông thôn mới.

Chủ tịch Liên minh Hợp xác xã (HTX) tỉnh Nguyễn Thanh Phương phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

Chủ tịch Liên minh Hợp xác xã tỉnh Nguyễn Thanh Phương phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

Chủ tịch Liên minh Hợp xác xã (HTX) tỉnh Nguyễn Thanh Phương đánh giá, hiện khu vực kinh tế hợp tác, HTX đã có chuyển biến, lạc quan hơn năm 2021. Các HTX thành lập mới đều gắn với DN ngay từ đầu để tạo thành chuỗi liên kết, khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm có DN hỗ trợ. Hiện Liên minh HTX đã hoàn thành cơ bản các bước tập hợp 7 HTX để thành lập liên hiệp HTX Dừa hữu cơ Thạnh Phú. Đồng thời đang đề xuất công nhận 5 HTX điểm của tỉnh trong năm 2022 gồm: HTX Bò Ba Tri, HTX Bò sữa Bến Tre, HTX Nông nghiệp Thới Thạnh, HTX Phú Ngãi (rau sạch), HTX Bưởi da xanh Bến Tre.

Các hoạt động sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang chủ động hơn trong việc tham gia các liên kết ngang - dọc trong chuỗi; mạnh dạn áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ, sản xuất sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ, GAP, xây dựng vùng nguyên liệu. Diện tích nuôi tôm công nghệ cao 9 tháng năm 2022 ước đạt 400ha, đạt 80% kế hoạch, lũy kế đến nay đạt 60% so với kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025, sản lượng 39,6 ngàn tấn, đạt 27,5% kế hoạch.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phát triển công nghiệp chủ lực, lực lượng DN của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển các cụm công nghiệp (CCN) giai đoạn 2021 - 2025. Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai 11 công trình, dự án (DA) trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội.

Tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả kế hoạch phát triển các CCN giai đoạn 2021 - 2025; phối hợp với các đơn vị để tích hợp phương án phát triển các CCN trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch phát triển tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Các huyện, thành phố tích cực kêu gọi đầu tư hạ tầng cũng như đề xuất các giải pháp để bố trí, huy động nguồn vốn nhằm phát triển các CCN trên địa bàn.

Trưởng ban Quản lý DA đầu tư cây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bùi Văn Hiệp phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

Trưởng ban Quản lý DA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bùi Văn Hiệp phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

Về Khu công nghiệp Phú Thuận, theo Trưởng ban Quản lý DA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bùi Văn Hiệp, công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng có tiến triển tốt, hiện nay đã thực hiện chi cho người dân hơn 94%. Hiện đã tổ chức các đoàn vận động để bàn giao mặt bằng đạt trên 80%. Tiếp tục tập trung cho việc bố trí tái định cư cho người dân, cố gắng đến cuối năm 2022 cơ bản đạt 300 nền tái định cư cho hộ dân khó khăn nhất. Cố gắng cuối năm 2022 có mặt bằng sạch và thực hiện các bước về hồ sơ điều chỉnh DA, để sẵn sàng đấu thầu và thi công vào đầu năm 2023.

Hiện tỉnh có 19 DA điện gió được cấp thẩm quyền cho chủ trương thực hiện với tổng công suất 1.007MW. Có 10/19 DA đang triển khai các thủ tục pháp lý và đợi cơ chế giá mới của Thủ tướng Chính phủ để triển khai tiếp theo, 9/19 DA đã triển khai thực địa và lắp đặt khoảng 300/368MW, trong đó có 5 DA được phát điện thương mại với công suất 93,05MW. Tuy nhiên, các DA về điện gió, điện khí trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn về cơ chế cũng như pháp lý từ Trung ương. Theo Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu: Chỉ tiêu năm 2022 là phát triển mới 140MW nhưng chỉ tiêu không đạt do Trung ương chưa ban hành cơ chế về giá điện.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nêu ý kiến: “Thực trạng khó khăn cho điện gió là nút thắt, nếu chậm giải quyết về cơ chế giá và việc hòa lưới điện quốc gia sẽ gây lãng phí đầu tư và làm chậm sự phát triển của địa phương. Đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội nắm kỹ và phản ánh về Trung ương. Cố gắng tháo gỡ những khó khăn, làm cho được các DA. Đây là một trong các DA lớn, là một trong các nội dung chính của NQ phát triển hướng Đông của tỉnh, là một trong các nguồn thu lớn, giải quyết việc làm cho nguồn lao động địa phương”.

Tiến độ xây dựng cầu Rạch Miễu 2, sau khi khởi công đến nay đã hoàn thành gói thầu rà phá bom mìn, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán 4/6 gói thầu xây lắp, ký hợp đồng 4/6 gói thầu xây lắp, 2/3 gói thầu tư vấn giám sát. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp tạo thành khâu đột phá, hoàn tất hồ sơ, thủ tục để triển khai tuyến đường ven biển và đề xuất chủ trương nghiên cứu thành lập khu kinh tế ven biển; hoàn thành Đề án thành lập Trung tâm cây giống, hoa kiểng Chợ Lách, Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò trở thành Trung tâm nghiên cứu, phát triển dừa mang tầm quốc gia; các DA phát triển đô thị, điện gió, hoàn thiện CCN Long Phước và Phong Nẫm.

Văn hóa - xã hội

Đa số đại biểu thống nhất kết quả được trên lĩnh vực văn hóa - xã hội. Theo đó, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ 99,30%; kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp Quốc gia năm học 2021-2022 Bến Tre đạt 8 giải. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giám sát dịch tễ được tăng cường, hầu hết các bệnh truyền nhiễm (ngoại trừ bệnh sốt xuất huyết) có số mắc giảm so với cùng kỳ. Bệnh dại xảy ra 11 ca mắc và tử vong, tăng 5 ca so với cùng kỳ. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,41% dân số. Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường. Trong 9 tháng, xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm. Tính đến ngày 23-8-2022, toàn tỉnh có tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện cộng dồn là 97.904 ca, khỏi bệnh 97.320 trường hợp, 485 ca tử vong, đang điều trị tại nhà 60 trường hợp và điều trị tại cơ sở y tế 16 trường hợp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo La Thị Thúy phát biểu. Ảnh: Phạm Tuyết

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo La Thị Thúy phát biểu. Ảnh: Phạm Tuyết

Về giải pháp trong nâng cao chất lượng giáo dục thời gian tới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) La Thị Thúy cho rằng: Học sinh đã vào học hơn 1 tháng, sở đang chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát lại tình hình cơ sở vật chất để có tham mưu lãnh đạo địa phương trong việc sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về tình hình thiếu giáo viên hiện nay, theo Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy, hiện trên địa bàn tỉnh thiếu khoảng 1.000 giáo viên. Bình quân mỗi huyện, thành phố thiếu khoảng 100 giáo viên. Nguyên nhân là 5 năm qua, hàng năm đều thực hiện tinh giãn biên chế trong công chức, viên chức. Trong đó, lực lượng viên chức tinh giãn phần đông trong lĩnh vực giáo dục. Giải pháp tạm thời hiện nay là tăng sỉ số học sinh/lớp. Đối với giáo viên mầm non, theo quy định 2 giáo viên/lớp, hiện nay nhiều trường có 1 giáo viên/lớp dẫn đến áp lực công việc cao.

Sở đã nhiều lần tham mưu UBND tỉnh có văn bản trực tiếp gửi Bộ Nội vụ và vừa qua Bộ Nội vụ đã có quyết định trong năm học 2022-2023 sẽ bổ sung cho tỉnh 270 biên chế, trong đó có 222 biên chế giáo viên mầm non, còn lại là biên chế giáo viên tiểu học. Về giải pháp lâu dài, sở sẽ phát triển các trường ngoài công lập. Ngành đang tham mưu kế hoạch xã hội hóa trong các trường phổ thông, dự kiến sẽ trình qua UBND tỉnh vào quý I-2023.

Quốc phòng - an ninh

Theo Bí thư Huyện ủy Châu Thành Phan Song Toàn, thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) diễn biễn phức tạp, nổi lên vụ Pháp luân công tụ tập đông người sinh hoạt, phát tán tài liệu, truyền đạo trái phép ở xã Tường Đa. Các cơ quan chuyên môn đang củng cố hồ sơ để đưa ra xử lý vi phạm hình chính. “Tín dụng đen” cũng vô cùng phức tạp, diễn ra tại 2 khu công nghiệp. Trước đây, nhiều vụ tuyên truyền rải tờ rơi trước cổng các khu công nghiệp, hiện nay còn có thủ đoạn tinh vi hơn như cài người vào các DN để câu móc cho vay.

Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: So với năm 2021, số lượng người tham gia khiếu kiện tăng 43%. Nổi lên là các khiếu kiện xung quanh các DA điện gió. Ngành công an đã can thiệp kịp thời để bảo vệ lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân. An ninh nông thôn đã được phản ánh rất nhiều như nạn “tín dụng đen”, vay nợ qua các hình thức trên mạng, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa. Việc cho vay lãi nặng thông qua các trang mạng dưới nhiều hình thức, vay không thế chấp, thủ tục đơn giản dẫn dến nhiều hộ dân sập bẩy rồi xảy ra tình trạng mất ANTT địa phương. Việc vay ở các HTX tín dụng, ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn nên người dân rất dễ tham gia “tín dụng đen”. 9 tháng năm 2022, ngành tham gia xử lý nhiều vụ, đối tượng “tín dụng đen”. Phát hiện và xử lý 26 vụ vay qua hệ thống mạng.

H. Hiệp - T. Đồng - P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN