Kỳ họp lần thứ 19 HĐND tỉnh khóa IX

Thảo luận tình hình phát triển kinh tế - xã hội

09/12/2020 - 07:12

BDK - Ngày 8-12-2020, HĐND tỉnh khóa IX khai mạc Kỳ họp thứ 19. Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi chủ trì kỳ họp.

Sau phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp đã thông qua các nội dung: báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, giai đoạn 2016 - 2020 và nhiệm vụ giải pháp thực hiện năm 2021, giai đoạn 2021 - 2025; các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh; thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tham gia xây dựng chính quyền năm 2019, những kiến nghị, đề xuất với HĐND tỉnh, UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh và những vấn đề cử tri quan tâm; Báo cáo của UBND tỉnh về giải trình các ý kiến, kiến nghị của nhiều cử tri quan tâm qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh. 

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo phát biểu thảo luận. Ảnh: H. Hiệp

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo phát biểu thảo luận. Ảnh: H. Hiệp

Tại phiên thảo luận Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa IX, các đại biểu đã thảo luận tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, tập trung các vấn đề: về giải pháp chủ yếu để tổ chức sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và an toàn dịch bệnh; khôi phục sản xuất gắn với tạo việc làm cho người dân, khai thác, tận dụng tối đa các nguồn lực và mở rộng thị trường trong và ngoài nước; định hướng phát triển kinh tế hướng Đông của tỉnh; tăng cường đảm bảo an ninh nông thôn, phối hợp giữa các lực lượng để giữ gìn an ninh biên giới biển gắn với đấu tranh phòng chống ma túy; lộ trình, giải pháp để triển khai cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, cải thiện chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index), chấn chỉnh đạo đức công vụ và tăng cường quản lý nhà nước ở cơ sở.

Sản xuất nông nghiệp

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức, các giải pháp chủ yếu như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa phương và đáp ứng  yêu cầu thị trường. Tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý cây trồng bằng kỹ thuật số; chuyển đổi giống phù hợp; chuyển đổi giải pháp canh tác theo phương pháp là quản lý nước ngọt phục vụ sản xuất một cách khoa học, quản lý sức khỏe cây trồng tốt hơn nhờ áp dụng kỹ thuật mới và quản lý dịch hại theo hướng sinh học. 

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Văn Tân cho biết, ngành khoa học và công nghệ tỉnh đã tham gia nhiều giải pháp về nước, như nghiên cứu thành công chuyển giao túi nước ngọt đa năng trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu và xử lý nước ngầm ở 3 huyện ven biển; nghiên cứu các vị trí mạch nước ngầm ở các vùng ngọt bị xâm nhập mặn. Trong lĩnh vực trồng trọt, có các giải pháp như tạo chế phẩm tưới gốc cây trồng để rửa mặn; quy hoạch bố trí cây trồng thích ứng tình hình xâm nhập mặn; cảnh báo xâm nhập mặn. Hiện nay, ngành  đang tập trung nghiên cứu các loại giống, trong đó có giống dừa cấy mô.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: “Vấn đề đặt ra là phải thích ứng, chuyển đổi thế nào cho phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập sâu và hạn kéo dài. Trước hết là thay đổi nhận thức của người dân. Trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cần chọn lọc từ khâu sản xuất, lựa chọn giống đến quy trình sản xuất, thu hoạch… tạo ra được những mô hình sản xuất phù hợp.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy - nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo  nhắc lại ý nghĩa của nghị quyết quan trọng của kinh tế tỉnh 5 năm (2016 - 2020) là Nghị quyết số 03 về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Theo đó, việc tạo ra được sản phẩm OCOP, tức sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn, được thị trường chấp nhận và có tính cạnh tranh thì mới có thể gọi là thành công. Trong các chuỗi giá trị, hiện có chuỗi cây dừa bước đầu thành công.

Chính sách hỗ trợ, người lao động

Theo Phó giám đốc BIDV Bến Tre Vũ Thanh Hải, có tới 80% doanh nghiệp (DN) đang chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó các DN có quy mô càng nhỏ càng dễ bị tổn thương. Các khó khăn chính của DN trong thời gian qua là thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, cả nội địa và xuất khẩu đều gặp khó khăn. Thị trường cung cấp nguyên liệu đầu vào bị thiếu hụt. Thiếu hụt nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh. Qua đó, đề xuất 3 giải pháp nhằm khôi phục sản xuất cho DN, với sự phối hợp từ 3 phía: Nhà nước, ngân hàng và DN. Trong đó, cơ quan Nhà nước cần cải cách quy trình, thủ tục để DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kip thời; cân nhắc khi ban hành chính sách mới về thuế, phí nhằm hạn chế tổn thương cho DN; khẩn trương có giải pháp và triển khai thực hiện hỗ trợ DN tiếp cận kênh thông tin thị trường trong và ngoài nước; thực hiện kích cầu tiêu dùng và đầu tư. Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất linh hoạt, hạ lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô.

Đại biểu Đoàn Hải Nam - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và  Xã hội tỉnh thông tin: Có 12 ngàn lao động trên địa bàn tỉnh chịu tác động từ dịch Covid-19. Cần có các chương trình hỗ trợ kết nối việc làm; tăng cường truyền thông về việc làm; đào tạo và đào tạo lại lao động để sớm quay lại thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu việc làm cho DN; phối hợp với ngân hàng chính sách, sở, ngành hữu quan tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận nguồn vốn vay; tổ chức các lớp tập huấn nghề nghiệp cho người lao động, qua đó giúp họ chọn được nghề phù hợp.

Phát triển kinh tế hướng Đông của tỉnh

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho biết: Năm 2019, Tỉnh ủy có Chương trình hành động để cụ thể hóa Nghị quyết số 36 của Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam. Đây là nền tảng của tư duy hướng Đông. Theo Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh, các đơn vị tư vấn cũng nêu ý tưởng Bến Tre cần mở thêm không gian phát triển mới, đó là phát triển về hướng Đông. Bởi không gian kinh tế biển truyền thống còn giới hạn, trong khi dư địa phát triển kinh tế thuần biển gần như đã hết. Để phát triển kinh tế biển theo mục tiêu chương trình hành động, cần tạo thêm không gian về hướng Đông.

Theo đó, bên cạnh trục giao thông truyền thống là tuyến quốc lộ 60, tỉnh cần thêm trục giao thông ven biển gắn với trục ven biển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trên cơ sở đó sẽ lan tỏa các ngành kinh tế khác quanh trục như thương mại dịch vụ, công nghiệp, đô thị, logistics… để tăng trưởng đột phá.

Tinh hình thu ngân sách trong 10 năm qua tăng khá, hiện đạt mức 5 ngàn tỷ đồng/năm, trong đó chủ yếu là nguồn thu từ xổ số kiến thiết. Nếu phát triển về hướng Đông, Bến Tre sẽ tăng thu ngân sách mang tính đột phá từ năng lượng sạch, công nghiệp, du lịch… Phát triển về hướng Đông còn có ý nghĩa vừa mở rộng không gian đất ra biển, vừa là giải pháp chống xói lở bờ biển. Tuy nhiên, cần xem đây là mục tiêu dài hạn, là tầm nhìn chiến lược của tỉnh ở nhiều nhiệm kỳ tiếp theo, nhiệm vụ trước mắt tập trung xây dựng quy hoạch. Tư duy hướng Đông không chỉ tập trung ở Bến Tre mà là quy mô cả vùng duyên hải phía Đông khu vực ĐBSCL trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi khẳng định: Nhiệm kỳ 2021 - 2025 là giai đoạn khởi động phát triển hướng Đông, riêng trong năm 2021 sẽ hoàn thành quy hoạch, năm 2022 sẽ khởi động đường ven biển; tiếp theo là quy hoạch các khu công nghiệp ven tuyến này.

Dịch vụ công trực tuyến

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Tuyền thông (TT&TT) Trịnh Minh Châu, thời gian qua, sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên cổng Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của tỉnh và triển khai tập huấn cách thức vận hành hệ thống để thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến đối với các thủ tục hành chính cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4. Kết quả đã làm thay đổi hoàn toàn cơ chế giải quyết thủ tục hành chính, chuyển từ truyền thống sang hiện đại. Cổng DVCTT của tỉnh được xây dựng cuối năm 2015. Hiện hệ thống đã được 17 đơn vị cấp tỉnh, huyện, thành phố và 157 xã, phường, thị trấn sử dụng cung cấp DVCTT phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đã cung cấp được 1.356 DVCTT mức độ 3,4 đạt 73,38%. Tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết đối với các DVCTT mức độ 3,4 trong năm 2020 là 71 ngàn.

Thành công bước đầu của việc triển khai cổng DVCTT không những mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, là nền tảng cho việc xây dựng thành công chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số. Tỉnh nhận được sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa Bộ TT&TT trong quá trình tích hợp Cổng DVCTT của tỉnh với các hệ thống thông tin, một cửa điện tử cấp bộ, tích hợp hệ thống thanh toán PayGOV vào cổng DVCTT của tỉnh. Hỗ trợ thực hiện cung cấp 100% DVCTT mức độ 4 trong năm 2020.

Hướng tới tiếp tục nâng cao việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến và sử dụng DVCTT mức độ 3, 4, đối với thủ tục thực hiện chưa cung cấp thành DVCTT mức độ 4, hàng năm cần rà soát, tái cấu trúc quy trình xử lý để có thể cung cấp thành DVCTT mức độ 4 và sẽ thực hiện hoàn thành chỉ tiêu 100% thủ tục hành chính của tỉnh được cung cấp thành DVCTT mức độ 4. Tăng cường thông tin tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người dân hiểu biết hơn về các dịch vụ này.

Đảm bảo quốc phòng - an ninh

Đại biểu Cao Tấn Học - Chỉ huy phó Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho rằng, tình hình an ninh biên giới biển diễn biến khá phức tạp, việc vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra; các đối tượng sử dụng ma túy trái phép có chiều hướng tăng, đa số tập trung ở các đối tượng trẻ tuổi. Để khắc phục tình trạng này, lực lượng Biên phòng cũng như hệ thống chính trị ở các địa phương ven biển cần tiếp tục kiên trì công tác tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định liên quan đến biên giới biển; tăng cường quản lý các phương tiện đánh bắt xa bờ thông qua lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; tăng cường công tác phối hợp trong tuần tra, kiểm soát tuyến biển; phát hiện và xử lý dứt điểm người và phương tiện vi phạm vùng biển nước ngoài.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, duy trì và phát huy hiệu quả hệ thống camera giám sát an ninh, tiếng loa an ninh, củng cố và duy trì hoạt động của các tổ chức nòng cốt. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm có tổ chức, băng nhóm, hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê, ma túy...

Hôm nay, 9-12-2020, kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường; tiến hành miễn nhiệm 2 Phó chủ tịch UBND tỉnh do nghỉ hưu và chuyển công tác khác; bầu bổ sung 2 Phó chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021; thông qua dự thảo nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

C. Trúc - Q. Hùng - T. Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích