Tháp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

29/04/2009 - 15:38

Kadhafi African Tower, tòa tháp đầu tiên trên thế giới sử dụng tới 80% năng lượng mặt trời (trừ hệ thống điều hòa nhiệt độ) sẽ được khởi công xây dựng tại thủ đô Dakar của Senegal trong quí 3/2009.

Với chiều cao 200m, 60 tầng, diện tích xây dựng trên 100.000 m2, Kadhafi African Tower dự kiến hoàn thành sau 3 năm với chi phí trên 120 tỷ franc CFA.
 
Theo kiến trúc sư Pierre Goudiaby, gần một nửa bề mặt của tòa tháp sẽ được lắp đặt bằng những tấm panô đặc biệt. Là sản phẩm của công nghệ cao hiện nay, tòa tháp này thuộc thế hệ thứ 4 hoặc thứ 5 trên thế giới sẽ hội tụ những kinh nghiệm của Nam Phi, Malaysia và Trung Quốc trong việc xây dựng tháp.
 
Tòa tháp gồm một khách sạn 5 sao với 400 buồng, một phòng hội nghị, một số văn phòng cho thuê, khoảng 100 căn hộ cao cấp và nhiều nhà hàng.
 
Ông Goudiaby - cũng là cố vấn của tổng thống Senegal, khẳng định chính Tổng thống Abdoulaye Wade là người đưa ra ý tưởng xây dựng tòa tháp và sửa những phác thảo của ông và bảo đảm rằng Kadhafi African Tower sẽ là một trong những khách sạn sang trọng nhất của châu Phi.”
 
Đây là một trong những đầu tư quan trọng nhất của Libia ở nước ngoài, tạo ra việc làm cho 2.000 người trong thời gian 3 năm và còn là món quà tặng của Tổng thống Kadhafi cho Senegal nói riêng và châu Phi nói chung./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN