Thật khó cho Thừa Đức

14/05/2013 - 16:57
Một góc chợ Thừa Đức.

Đánh giá về tiềm năng kinh tế, Thừa Đức không thua gì với xã liền kề là Thới Thuận, nhưng thiên nhiên thật khắc nghiệt, con nghêu là chủ lực trong nuôi trồng thủy sản của địa phương đã bị thất thu. Là một  xã vùng biên giới, một xã bãi ngang (được Chính phủ công nhận năm 2010), Thừa Đức thật khó trong công tác  xóa nghèo.

Thừa Đức có hơn 2.000 hộ với trên 7.000 nhân khẩu. Đời sống kinh tế của bà con chủ yếu là nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, trồng hoa màu trên cồn đất cát. Trong đó, nuôi nghêu và sò huyết là chủ lực nhưng liên tiếp ba năm gần đây, thời tiết biến đổi khắc nghiệt, nghêu chết hàng loạt trên diện rộng, gây thất thu nặng, đời sống của bà con gặp không ít khó khăn. Số lao động dôi dư, nhàn rỗi tính từ đầu năm đến nay tăng đột biến (do không đi bắt nghêu cho HTX Thủy sản Đồng Tâm). Ngoài nghêu và sò, tôm sú cũng có diện tích nuôi trồng chiếm khá cao nhưng chủ yếu chỉ là nuôi quảng canh, mô hình nuôi tôm công nghiệp rất hạn chế. Dịch vụ, thương mại nhỏ lẻ, chủ yếu ở hộ gia đình và buôn bán nhỏ. Trồng màu trên đất cồn cát thì mô hình trồng dưa hấu phủ bạt chỉ mới được bà con áp dụng từ hơn một năm nay, sản lượng khá cao nhưng giá cả bấp bênh. Trong khi đó, các chương trình hỗ trợ cho bà con nghèo trên địa bàn không hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Minh Thơ - Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo cho biết, chương trình đào tạo việc làm cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Chính phủ khi áp dụng gặp không ít trở ngại, bà con e dè không chịu tham gia, bởi bà con cho rằng, thời gian đào tạo dài, mất công ăn chuyện làm, không chắc gì có việc làm ngay. Trong khi đó, họ vào xí nghiệp, cơ sở hay nhà máy, vừa học được nghề, vừa có thu nhập ổn định, có việc làm. Toàn xã có hơn 500 lao động đi làm ăn xa ở các nơi: Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, xã Bình Thắng, Bình Thới (Bình Đại), khu công nghiệp trong tỉnh. Về mô hình cần nhân rộng trong thoát nghèo của địa phương hiện nay, bà Thơ cho rằng, gần như chẳng có mô hình nào, ngoài một mô hình nhỏ nuôi thỏ của Hội Nông dân. Ngay cả mô hình trồng dưa hấu phủ bạt hay nuôi sò huyết ven bãi bồi cũng rất khó nhân rộng, bởi cần có kinh phí hỗ trợ. Trong nhiều năm qua, địa phương gần như chưa có mô hình kinh tế nào nổi trội, ổn định. Chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ, đàn bò, đàn dê không vượt  quá 100 con, heo, gà, vịt cũng không nhiều.

Trong xây dựng nông thôn mới, Thừa Đức hiện đạt 7/19 tiêu chí là những tiêu chí dễ đạt. Trong lộ trình đến năm 2020, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, các thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất còn thiếu.

Cuối năm 2012, toàn xã có hơn 26% hộ nghèo, đầu năm 2013, tỷ lệ cũng còn khá cao, trên 23% (486 hộ), hộ cận nghèo chiếm 6% (gần như đứng đầu huyện). Theo Nghị quyết của Đảng bộ xã, mỗi năm kéo giảm 2% hộ nghèo nhưng thật sự cũng rất  khó. Nói về giải pháp để xóa nghèo, bà Thơ cho rằng, chế độ ưu đãi về vay vốn của ngân hàng nên thoáng hơn để bà con vay vốn làm kinh tế. Địa phương rất cần sự hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội từ thiện (đầu năm 2013, tổ chức OXFAM của Anh sẽ hỗ trợ vốn cho 80 hộ nông dân nghèo của xã, Dự án IFAD cũng có ý định đầu tư cho địa phương). 

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN