Thay đổi trang phục Quân đội Nhân dân Việt Nam

13/12/2009 - 08:57

Đây là lần thay đổi trang phục quân đội lớn nhất từ trước đến nay. Xanh ô liu sẽ là màu chủ đạo.  

Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ mặc trang phục sĩ quan mới kiểu K-08, thống nhất thực hiện trong toàn quân từ ngày 22/12/2009. Đó là Quyết định số 109/2009/QĐ-TTg ngày 26/8/2009 của Thủ tướng quy định về quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu lễ phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN).

Trang phục của QĐNDVN là hình ảnh quen thuộc và thân thương trong lòng nhân dân. Trước yêu cầu đặc thù của các hoạt động quân sự và xây dựng quân đội trong giai đoạn cách mạng mới, từng bước hiện đại và hội nhập quốc tế nên Bộ Quốc phòng đã đưa ra chủ trương cải tiến quân phục cho phù hợp và báo cáo Chính phủ phê chuẩn.

Quân phục của sĩ quan quân đội thuộc Quân chủng Phòng không Không quân và Lục quân trong thời gian thử nghiệm

Thay đổi mẫu mã quân phục là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Từ ngày 30/4/2009, mẫu trang phục sĩ quan cải tiến K-08 đã được một số cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng mặc thử nghiệm đã được các cấp thủ trưởng đánh giá cao, nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của lực lượng.

Theo quy định mới về việc thay đổi này, quân phục có màu xanh ô liu sẽ là màu chủ đạo. Các mẫu quân phục bộ đội như: mũ, quần áo, váy (đối với nữ quân nhân), giầy, nền quân hiệu sĩ quan… sẽ thay đổi về chất liệu, màu sắc và kiểu dáng. Về cơ bản, việc thay đổi là thống nhất giống nhau, riêng màu sắc quân phục sẽ căn cứ vào cấp bậc sĩ quan, chức vụ quân sự và đặc thù của đơn vị công tác.

Quân phục đội quân kỳ và quân nhạc

Mẫu trang phục K-08 đã được Bộ Tổng Tham mưu, Tổng Cục Hậu cần trình Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét và báo cáo Chính phủ phê chuẩn.

Được biết, đây là lần thay đổi trang phục quân đội lớn nhất từ trước đến nay. Trang phục K-08 sẽ sử dụng thống nhất trong toàn quân đội đúng vào thời gian đánh dấu mốc son chặng đường 65 năm truyền thống vẻ vang của QĐNDVN 22/12/2009./.

Nguồn Dân Trí

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN