Thầy thuốc hết lòng chữa bệnh từ thiện

23/08/2012 - 16:45
Ông Bon tận tình bắt mạch và bốc thuốc miễn phí cho người bệnh.

Trong cuộc sống, mỗi người đều mong muốn có một nghề để tạo nên sự nghiệp nhưng lương y Nguyễn Văn Bon ở ấp Tân Lễ 2, xã Tân Trung (Mỏ Cày Nam) thì mong muốn có một nghề để làm việc thiện.

Năm nay, lương y Nguyễn Văn Bon đã tròn 70 tuổi, đáng lẽ phải được an dưỡng, nghỉ ngơi nhưng với ông, tâm huyết làm việc thiện vẫn luôn thôi thúc. Gia đình làm vườn, cuộc sống cũng tạm ổn, ông Bon biết làm từ thiện từ thời ông ngoại truyền lại. Kế thừa nghiệp thầy thuốc của cha, thuở nhỏ ông Bon còn theo học nghề bốc thuốc nam, bắt mạch, chữa bệnh ở một số thầy thuốc địa phương. Thạo nghề, ông về mở cơ sở thuốc nam tại nhà và làm việc thiện đến nay đã gần 35 năm. Ông khám và hốt thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân không lấy tiền. Sau nhiều năm hành nghề, ông được bà con biết và tìm đến chữa bệnh bởi nhiều bài thuốc hay, trị mau lành bệnh. Tin lành đồn xa, từ đó nhiều người tìm đến đây để hốt thuốc nam .

Tiền ủng hộ tùy theo lòng hảo tâm của bệnh nhân, mỗi người đến chữa bệnh, hốt thuốc bỏ vào thùng từ thiện từ 1.000 đến 5.000 đồng. Ông dùng tiền đó góp vào hoạt động của phòng thuốc từ thiện như: tráng sân phơi thuốc, làm hàng rào, mua các dụng cụ xắt thuốc. Ông tâm niệm là sẽ đem hết công sức và tấm lòng của mình để làm việc thiện. Ông nói: “Đã làm việc thiện thì không thể lấy tiền bệnh nhân dù chỉ là giá rẻ. Khi nào còn sức khỏe tôi sẽ vẫn làm việc thiện”.

Ở phòng thuốc nam, chỉ có một mình ông bốc thuốc chữa bệnh, mỗi ngày có đến 50-60 bệnh nhân. Do số lượng bệnh nhân tìm đến ông ngày càng đông nên nguồn thuốc nam tại phòng do bà con đem đến không đủ để đáp ứng nguồn thuốc cho bệnh nhân. Vì thế, tranh thủ buổi chiều, ông lặn lội đi tìm cây thuốc nam mang về rồi tự chặt thuốc đem phơi. Công việc ấy làm suốt cả ngày đôi khi ông còn mang về nhà chặt cả buổi tối, rồi đem phơi, mang đến cơ sở chữa bệnh cho bà con.

Năm 2009, khi Hội Đông y xã Tân Trung được thành lập, chính quyền địa phương và Trạm Y tế xã đã vận động xây dựng được phòng thuốc nam, ông được mọi người tin tưởng mời tham gia và được bầu làm Chủ tịch Hội Đông y xã Tân Trung. Bà con lối xóm vui mừng cho ông từ nay đã có cơ sở khang trang để làm việc thiện, không còn cảnh chật chội như ở nhà trước nữa.

Ngoài công tác khám chữa bệnh hàng ngày, ông còn hướng dẫn người bệnh và bà con địa phương phát triển vườn thuốc nam tại nhà và hướng dẫn người bệnh trực tiếp sử dụng cây thuốc nam. Trong cuộc sống, ông rất vui vẻ, giản dị và hay giúp đỡ mọi người bằng những bài thuốc hay. Ông được mọi người tin yêu, quý mến.

Về cuộc sống gia đình, vợ ông gánh vác mọi công việc nhà và nuôi con, để ông dành hết tâm sức làm việc thiện.

Đã gần 35 năm trong nghề là gần 35 năm ông làm việc thiện. Ông không nhớ mình đã chữa hết bao nhiêu bệnh. Có người đã tốn nhiều tiền, công sức chạy chữa mà không hết bệnh, rồi họ tìm đến ông. Từ bài thuốc gia truyền ông học và tích lũy được qua nhiều năm, ông đem hết tài năng của mình ra phục vụ.

 

Bài, ảnh: Hoa Phượng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN