Thầy Trần Văn Ri và giáo án tiếng Anh điện tử

16/03/2011 - 08:12
Thầy Ri (đầu tiên, bên trái) chụp ảnh lưu niệm trong dịp nhận giải thưởng tại Hà Nội tháng 2-2011.

Khởi nghiệp với tấm bằng cử nhân cao đẳng chuyên ngành ngoại ngữ (tiếng Anh), năm 1997, thầy Trần Văn Ri (sinh năm 1974) về dạy ở Trường THPT An Thới (Mỏ Cày Nam). Với bản tính ham học hỏi, nâng cao trình độ nên chỉ sau một thời gian ngắn dạy học, thầy Ri được nhà trường tạo điều kiện cho đi học lớp đại học chuyên tu ở Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Càng ngày, thầy càng nỗ lực hơn trong việc giúp học sinh các khối lớp cải thiện kết quả học tập môn tiếng Anh.

Năm 2005, Bến Tre thực hiện đề án đưa 20 giáo viên ngoại ngữ đi học ở Singapore, thầy Ri may mắn nằm trong danh sách ấy. Sau đó, thầy học tiếp cao học ngoại ngữ chuyên ngành Anh văn tại Đại học Công nghệ Curtin, khóa 2005-2007 (Úc) sau khi đã trải qua các vòng thi tuyển về chuyên môn. Nhờ có sự phấn đấu cao nên mọi việc đến với thầy Ri đều “thuận buồm xuôi gió”. Lấy được bằng thạc sĩ, thầy tiếp tục làm tốt nhiệm vụ được giao. Với vốn kiến thức học được, thầy đem vận dụng vào từng tiết dạy của mình. Thầy dạy cho học sinh tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn, với phương pháp dạy dễ hiểu hơn (chủ yếu sử dụng phương pháp giao tiếp) và dùng nhiều kỹ thuật dạy khác nhau để truyền đạt kiến thức cho học sinh đạt hiệu quả. Nhờ vững chuyên môn nên từ một giáo viên đứng lớp bình thường, thầy Ri được Ban giám hiệu, đồng nghiệp tín nhiệm, bầu làm Trưởng bộ môn Anh văn của trường và đã 3 lần liên tục thầy đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Tuy bận rộn với thời khóa biểu dày đặc - 20 tiết/tuần ở cả hai khối lớp 10 và 12, nhưng thầy Ri vẫn tranh thủ thời gian rảnh vào ban đêm để nghiên cứu tài liệu, khám phá kho tàng kiến thức liên quan đến tiếng Anh trên mạng internet. Với thầy, học để tiếp cận, tìm phương pháp dạy hay, mới, phục vụ tốt hơn cho công việc giảng dạy. Cũng chính vì mục đích ấy, thầy Ri không ngần ngại tham gia cuộc thi soạn giáo án có sử dụng tài liệu tham khảo trên website: www.teachingenghlish.edu.vn của Hội đồng Anh Việt Nam dành cho giáo viên tiếng Anh THPT. Tháng 9-2010, nhận được công văn của Sở GD&ĐT về cuộc thi soạn giáo án (nằm trong khuôn khổ Chương trình tiếng Anh Access English do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức), thầy Ri cho rằng, đây là cơ hội để mình thử sức, kiểm nghiệm lại kiến thức chuyên môn thông qua sự đánh giá của Hội đồng chuyên môn. Kết quả đạt được nằm ngoài sự mong đợi của thầy. Thầy Ri đã vượt qua gần 200 giáo viên, trở thành 1 trong 3 thí sinh đoạt giải II của cuộc thi và là thí sinh đoạt giải cao nhất của khu vực phía Nam. Nói về giáo án của mình, thầy Ri cho biết: “Trên website www.teachingenghlish.edu.vn có rất nhiều hoạt động hỗ trợ cho việc dạy tiếng Anh trong trường THPT, bao gồm lớp 10, 11, 12. Qua một tháng tìm tòi, tôi đã lựa chọn một hoạt động rồi xây dựng ý tưởng dạy phù hợp với điều kiện của mình, mà theo đánh giá của Hội đồng Anh Việt Nam là “hay và mới”. Cụ thể, trên website có hoạt động dạy câu điều kiện, trong đó, người ta chia làm hai vế câu, rồi sắp xếp lộn xộn, chiếu lên màn hình để học sinh tự tìm ra hai vế phù hợp và ráp lại thành một câu hoàn chỉnh. Trên cơ sở đó, cũng là dạy câu điều kiện nhưng tôi làm cách khác. Tôi cho tách hai vế câu ra rồi viết trên tờ giấy, phát lộn xộn cho học sinh. Học sinh cầm giấy trên tay, đi xung quanh lớp đọc to vế câu của mình, nếu học sinh nào có vế câu nội dung phù hợp với vế câu mà bạn mình đang tìm thì đọc lên. Chúng tôi đặt tên cho hoạt động này là “tìm bạn”. Học sinh nào tìm được nhiều bạn nhất thì được cả lớp tuyên dương. Với cách học này, học sinh không những nắm vững ngữ pháp, mà còn phát triển kỹ năng nghe và nói - đây là điểm mà từ trước tới nay các học sinh THPT còn rất yếu. Có hai hình thức tham gia: quay video clip tiết dạy hoặc soạn giáo án điện tử. Do không có điều kiện nên tôi chọn hình thức viết giáo án rồi gửi email cho Hội đồng Anh Việt Nam. Tôi không ngờ, giáo án đã đoạt giải II.

Tháng 2 vừa qua, thầy Ri đã ra Hà Nội nhận giải thưởng do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao tặng. Được biết, ngoài nhận giấy chứng nhận, thầy Ri còn vinh dự đại diện cho giáo viên dạy tiếng Anh THPT khu vực phía Nam tham dự hội nghị về giảng dạy tiếng Anh tại Singapore (bắt đầu từ ngày 18 đến ngày 20-4) tại Trung tâm Seameo RELC (Trung tâm giáo dục Đông Nam Á) với chủ đề “Phát âm trong tiếng Anh”. Đây được xem là hội nghị ngôn ngữ lớn ở Đông Nam Á, được tổ chức thường niên hàng năm, thu hút nhiều nhà ngôn ngữ học nổi tiếng trên thế giới. Bày tỏ cảm xúc của mình, thầy Ri không biết nói gì hơn là “sẽ cố gắng ghi nhận thật nhiều kinh nghiệm, sáng kiến từ chuyến đi này để vận dụng vào việc dạy học của mình và chia sẻ với đồng nghiệp những điều hay, bổ ích”. Hiệu trưởng Trường THPT An Thới Đỗ Hữu Nhứt không giấu được niềm vui, nói: “Đây không chỉ là tin vui lớn đối với cá nhân thầy Ri mà còn là niềm vinh dự của nhà trường, vì đã có giáo viên đạt thành tích cao trong cuộc thi lớn được phát động trên quy mô toàn quốc. Nhà trường và tất cả thầy cô giáo, học sinh đang đặt kỳ vọng vào thầy Ri trong việc nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh của trường nói riêng, huyện nhà nói chung”.

 

Phạm Huỳnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN