Thế giới bàng hoàng trước vụ tấn công tàn bạo vào trụ sở Charlie Hebdo

08/01/2015 - 07:39

Lãnh đạo Đức, Nga, Anh, thế giới, EU... đều lên án mạnh mẽ vụ khủng bố và thể hiện sự đoàn kết với người Pháp trong giờ khắc khó khăn.

Một phát ngôn viên của Vatican tuyên bố: “Đây là hành động kép – vừa tấn công con người vừa tấn công tự do báo chí”. Vatican gọi vụ nổ súng là đáng ghê tởm.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls (trái) và Bộ trưởng Nội vụ nước này Bernard Cazeneuve rời điện Elysee (ảnh: Getty)
Liên đoàn Arab cũng lên án vụ tấn công tại Paris.

Tổng thống Mỹ lên tiếng bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ “đưa những kẻ khủng bố ra công lý”. Ông nói ông cực lực lên án hành vi nổ súng kinh hoàng này. Nhà Trắng cũng lên án vụ tấn công bằng những “ngôn từ mạnh nhất có thể”.

Thông cáo của phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Putin có đoạn: “Moscow kiên quyết lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức”. Ông Putin “bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với thân nhân của những người thiệt mạng cũng như với nhân dân Paris và toàn thể người Pháp”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel coi vụ tấn công là đáng khinh miệt và tuyên bố nước Đức sát cánh bên nước Pháp. Bà cũng khẳng định cuộc tấn công không chỉ nhằm vào công dân Pháp mà còn tự do báo chí.

Thủ tướng Anh đăng đoạn tweet: “Những kẻ sát nhân tại Paris thật đáng ghê tởm. Chúng ta sát cánh với người Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố và bảo vệ tự do báo chí”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói: “Tôi bị sốc cao độ về vụ tấn công tàn bạo vô nhân tính vào các văn phòng của tạp chí Charlie Hebdo. Đây là một hành động không thể dung thứ, một hành động man rợ thách thức tất cả nhân loại nói chung và người châu Âu nói riêng”.

Tân Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thì nói trên mạng xã hội: “Tôi hoàn toàn đoàn kết với đồng minh Pháp của chúng ta sau vụ tấn công vào tự do báo chí. Tâm trí tôi dành cho các nạn nhân và gia đình họ”.

Bộ Nội vụ Italy đã triệu tập cuộc họp các chuyên gia để phân tích mối nguy từ các chiến binh sau vụ tấn công nói trên,

Về phần mình Tổng thống Pháp đã gọi vụ tấn công là “đặc biệt dã man”.

Đương kim Tổng biên tập của tờ Charlie Hebdo phát biểu: “Tôi không hiểu vì sao người ta lại có thể dùng vũ khí hạng nặng tấn công một tòa báo. Một tờ báo không phải là vũ khí chiến tranh”.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls ra thông cáo: “Các cơ sở truyền thông, cửa hàng tạp hóa, nơi thờ tự và hệ thống vận tải công cộng cần phải lập tức được tăng cường bảo vệ. Tất cả các lực lượng có sẵn phải được huy động; phải triển khai các lực lượng tăng viện cả dân sự lẫn quân sự”.

Ông Thủ tướng Pháp tuyên bố “sử dụng mọi phương tiện để nhận diện, truy tìm và thẩm vấn” những kẻ phạm tội.

Phóng viên Con Coughlin của tờ Telegraph (Anh) nhận định vụ tấn công chết người tại Paris là vụ khủng bố tệ hại nhất ở nước Pháp trong 50 năm qua, và nó đã được lên kế hoạch và thực thi rất tốt đến mức những kẻ khủng bố đào tẩu dễ dàng.

Nhà báo này cho biết dường như bọn khủng bố chủ đích tấn công vào lúc ban biên tập chủ chốt của tờ tạp chí họp giao ban tuần./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN