Thế giới chống chiến tranh Iraq

17/03/2008 - 08:17
Biểu tình tại đại lộ Hollywood

Thế giới đã "kỷ niệm" năm năm ngày nổ ra chiến tranh Iraq (20-3) bằng những cuộc biểu tình phản chiến ở khắp nơi.

Tại Mỹ, nơi đã phát động cuộc chiến, khoảng 10.000 người gồm đa số là giới trẻ tuần hành tại đại lộ Hollywood ở thành phố Los Angeles, mang theo biểu ngữ và những cỗ quan tài bọc trong lá cờ Mỹ.

Ngồi trên xe lăn, cựu binh Mỹ tại VN Ron Kovic - tác giả quyển Sinh vào ngày 4-7 đã được chuyển thể thành phim - nói với AFP, ông cảm thấy "đau đớn" cho cả người dân Iraq lẫn những thanh niên Mỹ bị gửi đến chiến trường để rồi "bị tàn phế hay giết chết". Một người hô to trên diễn đàn trước sự hưởng ứng của đám đông: "Chúng ta lún sâu năm năm, đổ hàng nghìn tỉ đôla vào một cuộc chiến chúng ta không muốn và nay đang đứng trước một cuộc suy thoái". Một sinh viên trường y tên Amy Carter cho AP biết anh mong Đảng Dân chủ đắc cử trong lần bầu cử tổng thống này vì "đã đến lúc phải thay đổi".

Tại Portland, bang Oregon, hàng ngàn người cũng xuống đường dù trời mưa và rất lạnh. Trong đoàn có nhiều chính khách như chủ tịch hạ viện của bang Jeff Merkley, một nhà hoạt động nổi tiếng thuộc Đảng Dân chủ... Dịp này, ông Merkley đã đăng đàn tấn công thống đốc Cộng hòa Gordon Smith trong bối cảnh ông Smith đang chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ ba ở tiểu bang là "không dứt khoát trong việc đòi rút quân Mỹ về nước"...

Trong khi đó ở Anh, hàng chục ngàn người xuống đường tại London và Glasgow đòi rút ngay quân đội khỏi Iraq và Afghanistan.

Hoạt động phản đối cuộc chiến tranh ở Iraq cũng diễn ra tại nhiều nước khác như Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy...

TH. TÙNG - Nguồn Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN