Thế giới đánh giá cao quan điểm xây dựng của Việt Nam

19/12/2009 - 15:13

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng hơn 100 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên LHQ đã tham dự phiên họp cuối trong ngày làm việc cuối cùng (18/12) của Hội nghị thế giới về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch.

Đây là phiên họp toàn thể thông qua văn kiện của Hội nghị. Buổi chiều 18/12, các Trưởng đoàn thông qua văn kiện về kết quả Hội nghị. Đại diện của 192 nước đã tham dự Hội nghị. Các trung tâm báo chí chật kín phóng viên báo chí, truyền thông các nước tham gia đưa tin về Hội nghị. Hội nghị đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

 

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tối 16/12 đã được dư luận đánh giá cao - Ảnh Chinhphu.vn

Từ ngày 16/12, các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ các nước đã lần lượt phát biểu tại Hội nghị nêu lên quan điểm cũng như đóng góp sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ ngôi nhà chung của thế giới.

Trong buổi sáng và đầu giờ chiều nay 18/12 (giờ địa phương), Hội nghị tiếp tục nghe phát biểu của một số nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ các nước, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Dư luận đánh giá cao quan điểm của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị với mục tiêu tham gia tích cực vào tiến trình đàm phán tại Hội nghị, thể hiện quyết tâm của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho báo chí biết: Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được Ban Tổ chức xếp vào tốp 10 bài phát biểu đầu tiên của các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ các nước.

 

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh Chinhphu.vn

“Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như quá trình chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị này được dư luận đánh giá rất cao vì phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đại diện cho Việt Nam, mang tính chất rất xây dựng. Đến nay, đã có nhiều đoàn các nước đến xin văn bản bài phát biểu của Thủ tướng”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: “Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mang tính chất kêu gọi các nước hãy đoàn kết với nhau cùng tập trung bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất, giúp các nước nghèo, các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước có nguy cơ chịu ảnh hưởng nhiều của biến đổi khí hậu. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh có nhiều mâu thuẫn khác nhau, có quốc gia phát biểu theo xu hướng của mình mà không quan tâm đến các quốc gia khác”.

 

Đông đảo phóng viên các nước tham gia đưa tin về Hội nghị - Ảnh Chinhphu.vn

Là một trong một số ít nước đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, đặc biệt là mực nước biển dâng, Việt Nam đã và đang chủ động xây dựng, triển khai nhiều biện pháp, hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng đã xây dựng Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng để ứng phó. Từ đó, kêu gọi các nước phát triển và các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên - Ảnh Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN