Thế giới tiếp tục căng thẳng vì Kosovo

20/02/2008 - 07:38
Pháo hoa trên bầu trời Thủ đô Pristina của Kosovo. Ảnh Reuters.

Việc tỉnh Kosovo thuộc Serbia tuyên bố độc lập đang thực sự chia thế giới thành nhiều cực và mâu thuẫn trầm trọng này chắc chắn chưa có hồi kết. Ngày 19-2, hãng Reuters đưa tin Mỹ đã chính thức công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập sau khi phần lãnh thổ này tách ra khỏi Serbia.

Trong một thông báo được đưa ra, Ngoại trưởng Mỹ C.Rice khẳng định: “Nước Mỹ chính thức công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi xin chúc mừng nhân dân Kosovo”.

Tiếp sau tuyên bố của Mỹ, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Anh, Pháp, Đức và Italia cũng lần lượt thông báo các nước này sẽ công nhận nền độc lập của Kosovo. Còn tại châu Á, Afghanistan cũng trở thành quốc gia châu Á đầu tiên công nhận nền độc lập của Kosovo.

Việc làm của các nước trên đã vấp phải sự phản đối dữ dội của Serbia. Thủ tướng nước này V.Kostunica đã lập tức triệu hồi đại sứ của mình tại Washington (Mỹ) về nước. Ông Kostunica còn cho biết việc làm của Serbia sẽ tiếp tục được diễn ra với bất cứ nước nào tiếp tục công nhận nền độc lập của Kosovo.

Trong khi đó, những người dân Serbia phản đối Kosovo độc lập đã đốt cháy 2 trạm kiểm soát ở biên giới Serbia và Kosovo do lực lượng NATO canh giữ. Bạo lực xảy ra đã ngăn cản việc đi lại qua 2 cửa khẩu Banja và Jarinje. Người phát ngôn của cảnh sát Kosovo cho biết, không có thương vong nào trong các vụ bạo động nói trên.

Ngoài Serbia, nhiều nước khác gồm Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Slovenia... cũng tiếp tục phản đối việc Kosovo tuyên bố độc lập và coi đây là một “tiền lệ nguy hiểm”. Hãng Itar-Tass đưa tin hội đồng lãnh đạo của Hạ nghị viện và Thượng nghị viện Quốc hội Liên bang Nga đã ra tuyên bố chung nêu rõ “không thể công nhận Kosovo là một quốc gia có chủ quyền, không thể kết nạp Kosovo vào LHQ và những tổ chức quốc tế khác tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.  

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN