Thế hệ trẻ Cuba tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro

27/11/2022 - 10:08

Thanh niên và sinh viên Cuba trong 2 ngày 24-25/11 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để tưởng nhớ và tôn vinh lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro nhân kỷ niệm 6 năm ngày mất của ông (25-11-2016).

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu trước hàng nghìn người dân bên ngoài Văn phòng đại diện quyền lợi của Mỹ ở La Habana (Cuba) ngày 21-6-2004. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu trước hàng nghìn người dân bên ngoài Văn phòng đại diện quyền lợi của Mỹ ở La Habana (Cuba) ngày 21-6-2004. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

Hoạt động tập trung đông đảo người tham dự nhất là gala chính trị - văn hóa mang tên “Fidel trong tôi” diễn ra tại bậc thềm lớn nổi tiếng dẫn vào trường Đại học La Habana, cũng chính là nơi vị Tổng tư lệnh của Cách mạng Cuba đã học tập và rèn giũa mình thành một chiến sĩ cách mạng.

Các Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và Thường trực Ban bí thư Roberto Morales Ojeda cũng có mặt tại sự kiện.     

Tại buổi lễ, các nghệ sĩ đã gợi nhớ lại qua lời ca, vần thơ và điệu múa, những dấu ấn của vị lãnh tụ cách mạng đã làm thay đổi tiến trình lịch sử của đất nước Cuba, đồng thời khẳng định rằng 6 năm sau khi Fidel ra đi, tầm vóc của ông vẫn không ngừng lớn lên, khi các ý tưởng và bài học mà ông để lại vẫn đang được nhân rộng mỗi ngày.

Ngày 25-11-2022, Đại tướng Raúl Castro cũng đã tới nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro, để tưởng nhớ vị Tổng tư lệnh của Cách mạng Cuba. Đại tướng Raúl Castro mặc niệm trước “vị thánh tông đồ của nền độc lập dân tộc” Jose Marti và “người cha của dân tộc” Carlos Manuel de Cespedes, cũng yên nghỉ tại nghĩa trang này.

Từ Trung Quốc, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cũng bày tỏ tình cảm và tri ân lãnh tụ Fidel Castro. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Díaz-Canel viết: “Cho dù cách xa Cuba, chúng tôi vẫn luôn cảm nhận bên mình sức sống của vị Tổng tư lệnh. Những di sản Cách mạng của Người đã trở thành di sản thế giới”.

Lãnh tụ Fidel Castro sinh ngày 13-8-1926 tại Birán, tỉnh miền Đông Holguín ngày nay. Ngay từ khi còn rất trẻ, ông đã tham gia các cuộc đấu tranh của sinh viên và sau cuộc đảo chính của Fulgencio Batista (1952-1958), ông đã lãnh đạo các lực lượng cách mạng chống lại chế độ độc tài và lật đổ Fulgencio Batista vào ngày 1-1-1959.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN