Thể lệ cuộc thi và triển lãm ảnh “Bảo vệ trẻ em - Hãy chấm dứt lao động trẻ em!”

23/04/2012 - 07:50

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em 12-6-2012, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Báo Lao động và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề “Bảo vệ trẻ em - Hãy chấm dứt lao động trẻ em!”. Thời gian tổ chức cuộc thi từ ngày 6-4 đến ngày 30-5-2012, Cuộc thi được sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), World Vision, Tổ chức Cứu trợ trẻ em...
Để cuộc thi đạt kết quả, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố tích cực hưởng ứng cuộc thi; phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, các cơ quan thông tin đại chúng phổ biến rộng rãi Thể lệ Cuộc thi (đăng kèm theo) và phát động mọi người cùng tham gia bảo vệ trẻ em, từng bước xóa bỏ lao động trẻ em trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Trân trọng cảm ơn.

Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH), Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Báo Lao động và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em trân trọng kính mời các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, các nhà báo, những người quan tâm đến trẻ em và trẻ em tham gia Cuộc thi ảnh với chủ đề “Bảo vệ trẻ em - Hãy chấm dứt lao động trẻ em!”. Cuộc thi được sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), World Vision, Tổ chức Cứu trợ trẻ em,...

 

I. Mục đích, ý nghĩa của cuộc thi

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 215 triệu trẻ em phải lao động, trong đó có 115 triệu em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Ở Việt Nam, vẫn còn khoảng 100.000 em đang tham gia hoạt động kinh tế. Trong đó, có khoảng 10 - 15% lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Những con số này buộc chúng ta phải tiếp tục tìm những giải pháp hữu hiệu hơn nhằm xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất vào năm 2016.

Ngày 12-6 hàng năm là Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em.

Năm nay, Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em sẽ tập trung vào điểm nổi bật về quyền được bảo vệ khỏi lao động trẻ em và quyền được bảo vệ khỏi những vi phạm quyền trẻ em khác.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường hành động giải quyết vấn đề lao động trẻ em ngày càng được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Năm 2012, chúng tôi hy vọng Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của đông đảo mọi người.

Cuộc thi ảnh “Bảo vệ trẻ em - Hãy chấm dứt lao động trẻ em!”, nhằm:

- Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em;

- Thông tin bằng hình ảnh sinh động tới đông đảo quần chúng về một bộ phận trẻ em đang phải lang thang kiếm sống hoặc đang phải lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại nguy hiểm; những hành động của chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội, cộng đồng can thiệp, trợ giúp xóa bỏ tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em lao động.

- Góp phần vận động toàn xã hội bảo vệ trẻ em, phòng ngừa, trợ giúp trẻ em lang thang, trẻ em lao động; ngăn chặn những tổ chức, cá nhân có hành vi bóc lột lao động trẻ em;

- Tạo điều kiện để tất cả trẻ em được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện.

 

II. Đối tượng dự thi

- Mọi công dân Việt Nam, công dân nước ngoài sống tại Việt Nam đều có thể gửi tác phẩm dự thi. Khuyến khích trẻ em tham gia.

- Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo (sơ khảo và chung khảo) không được tham dự giải thưởng, nhưng được gửi ảnh để chọn trưng bày, tác phẩm được tuyển chọn bình đẳng như các đối tượng theo Thể lệ của Cuộc thi này.

 

III. Nội dung - chủ đề cuộc thi

Tác phẩm dự thi phải là những bức ảnh phản ánh chân thực những cuộc đời, những số phận trẻ em phải bươn chải kiếm sống dưới góc độ tôn trọng quyền trẻ em; ca ngợi, tôn vinh những hành động trợ giúp trẻ em, xóa bỏ tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em lao động; phê phán, lên án những người lợi dụng, bóc lột trẻ em. Ngoài ra, bằng thủ pháp nghệ thuật nhiếp ảnh, các tác giả cũng có thể thể hiện những ước mơ, những khát vọng của những trẻ em nói chung, trẻ em lang thang, trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nói riêng.

 

IV. Quy cách tác phẩm dự thi

Ảnh dự thi là những bức ảnh chưa từng tham gia các cuộc thi trước đó; chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng; ảnh được chụp từ năm 2010 đến nay trên lãnh thổ Việt Nam; nhân vật chính trong ảnh là người dưới 18 tuổi.

1. Ảnh dự thi là ảnh đơn (không phải một bộ ảnh), màu hoặc đen trắng, được in trên giấy ảnh, không dán lên bìa cứng; ảnh được gửi qua bưu điện hoặc trực tiếp mang đến những nơi nhận.

Kích thước: chiều ngắn nhất không dưới 10cm, dài nhất không quá 45cm.

Ghi rõ họ và tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại (nếu có) của người dự thi; tên gọi của tác phẩm dự thi, ý nghĩa của tên gọi.

2. File ảnh dung lượng từ 1Mb đến 8Mb gửi qua mạng Internet hoặc trực tiếp mang đến giao cho các Tòa soạn của Báo Lao động và Xã hội và Tạp chí Gia đình và Trẻ em.

Số lượng tác phẩm dự thi: Mỗi tác giả tự lựa chọn và gửi dự thi tối đa 5 (năm) bức ảnh.

 

V. Thời gian và nơi nhận tác phẩm dự thi

- Thời gian: Từ 6-4-2012 đến 30-5-2012.

Tác phẩm gửi qua bưu điện: hạn cuối ngày 30-5-2012 tính theo dấu bưu điện ngoài bì thư ghi rõ:

- Nơi nhận tác phẩm:

* Tạp chí Gia đình và Trẻ em, 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Email: giadinhvatreem@fpt.vn

* Báo Lao động và Xã hội, 73 đường Nguyên Hồng, Nam Thành Công, Đống Đa, Hà Nội. Email: bldxh@yahoo.hn.vnn.vn; tsbaoldxh@gmail.com; bldxh@yahoo.com

 

...

 

VIII. Chấm giải và cơ cấu giải thưởng

- Ban Tổ chức thành lập Ban sơ khảo và Hội đồng chung khảo gồm những nhà quản lý, nhà báo có kinh nghiệm, những nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và đại diện trẻ em chấm giải.

- Cơ cấu giải thưởng bao gồm:

01 giải nhất: Bằng chứng nhận kèm theo 15 triệu đồng;

02 giải nhì: Bằng chứng nhận kèm theo 10 triệu đồng;

03 giải ba: Bằng chứng nhận kèm theo 5 triệu đồng;

10 giải khuyến khích: Bằng chứng nhận kèm theo 2 triệu đồng và 55 bức ảnh được lựa chọn triển lãm: 300.000đ/ảnh (nhuận ảnh).

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ vận động một số nhà tài trợ trao giải phụ.

IX. Trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh

- Ban Tổ chức tài trợ (ăn, ở, đi lại) cho tác giả đoạt giải nhất và nhì tới dự Lễ mít-tinh và trao giải tại Hà Nội.

- Những tác phẩm đoạt giải ba, giải khuyến khích và những bức ảnh được chọn triển lãm, Ban Tổ chức sẽ gửi Bằng chứng nhận và tiền thưởng, tiền nhuận ảnh (đối với những bức ảnh được chọn triển lãm) qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi trên bức ảnh dự thi.

Trưởng Ban tổ chức

(đã  ký)

TS. Nguyễn Hải Hữu

Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em

 

TBTC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích