Thêm 1 quốc gia Arab nữa sẽ ký hiệp định hòa bình với Israel

24/09/2020 - 20:24

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Kelly Craft và truyền thông Israel ngày 23-9-2020 cho biết một quốc gia Arab nữa sẽ tham gia bình thường hóa với Israel trong 2 ngày tới.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cho biết nhiều quốc gia Arab sẽ ký thỏa thuận hòa bình với Israel. Ảnh: Reuters

Đại sứ Mỹ tại LHQ cho biết nhiều quốc gia Arab sẽ ký thỏa thuận hòa bình với Israel. Ảnh: Reuters

Truyền thông Israel đề cập đến Oman, Ma Rốc và Sudan là các quốc gia tiềm năng tham gia các thỏa thuận bình thường hóa với Israel do Mỹ bảo trợ. Trong khi đó, Mỹ thông báo có thêm các quốc gia Arab khác sẽ ký thỏa thuận hòa bình với Israel trong vòng một hoặc hai ngày tới và các quốc gia khác sẽ làm theo.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft hoan nghênh Saudi Arabia sẽ là nước tiếp theo trên con đường bình thường hóa.

Trong những ngày gần đây, Mỹ và Sudan đã có các cuộc đàm phán tại Abu Dhabi liên quan đến khả năng ký kết một thỏa thuận bình thường hóa với Israel. Kênh 13 của Israel dẫn các nguồn tin cho biết Sudan đánh giá kết quả cuộc hội đàm là rất tích cực và có một cơ hội lớn trong tương lai gần để thông báo bình thường hóa quan hệ với Israel.

Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen nghĩ rằng Sudan cũng sẽ ký một thỏa thuận hòa bình với Israel và năm 2020 sẽ là một bước đột phá khác với một quốc gia ở châu Phi. Trước đó, Bahrain, UAE cũng đã ký thỏa thuận hòa bình với Israel do Mỹ bảo trợ.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN