Thêm 23 dự án trị giá hơn 12.000 tỷ đồng đầu tư vào miền Tây Bắc

10/12/2010 - 15:22
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng phát biểu tại Diễn đàn

Các địa phương vùng Tây Bắc vừa trao giấy chứng nhận đầu tư và ký các thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 23 dự án với tổng giá trị trên 12.000 tỷ đồng.

Diễn đàn xúc tiến đầu tư các tỉnh vùng Tây Bắc năm 2010 diễn ra ngày 10/12 tại Yên Bái, do Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng dự Diễn đàn.

Đây là lần thứ 2 Diễn đàn này được tổ chức (lần thứ nhất năm 2008) với sự tham dự của trên 500 đại biểu.

Diễn đàn ưu tiên kêu gọi đầu tư cho 3 lĩnh vực chủ yếu là các dự án chế biến nông, lâm sản gắn với đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông vận tải và đầu tư khai thác tiềm năng du lịch, dịch vụ.

Tiềm năng lớn, trải thảm đỏ đón nhà đầu tư

Tây Bắc là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, có nhiều tiềm năng và lợi thế cho phát triển nhất là phát triển về công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, khai khoáng, du lịch, dịch vụ... Tăng trưởng GDP toàn vùng bình quân hàng năm giai đoạn 2005 – 2010 đạt từ 9-11%, riêng năm 2010 đạt khoảng trên 10%.

Việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước của vùng Tây Bắc tuy có tăng qua từng năm nhưng vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu vốn đầu tư.

Trong 9 tháng đầu năm 2010, vùng Tây Bắc có hơn 2.100 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 11.500 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân của doanh nghiệp trong vùng đạt gần 5,4 tỷ đồng/doanh nghiệp, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các doanh nghiệp trong vùng chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực chính như khai thác mỏ, luyện kim, công nghiệp năng lượng, chế biến nông lâm thủy sản, trồng cao su…

Về đầu tư nước ngoài, tính đến tháng 10/2010, có 253 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là 1,53 tỷ USD, chiếm gần 0,8% tổng số vốn FDI của cả nước. Vốn đầu tư bình quân của 1 dự án là 6 triệu USD, thấp hơn mức bình quân của cả nước (16 triệu USD/dự án). Hiện, Lào Cai, Phú Thọ, Lạng Sơn là những địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài của vùng Tây Bắc.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các địa phương vùng Tây Bắc đã trao đổi, trả lời nhiều câu hỏi mà các nhà đầu tư quan tâm về chính sách thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng và khẳng định quan điểm luôn trải thảm đỏ để chào đón các nhà đầu tư.

Tập trung phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng

23 dự án được giấy chứng nhận đầu tư và ký cam kết, thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị trên 12.000 tỷ đồng - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo các nhà đầu tư, vấn đề mấu chốt trong thu hút đầu tư của Tây Bắc là hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, điện, nước…

Các nhà đầu tư mong muốn, lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng và lãnh đạo trong vùng tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp tới hợp tác và đầu tư; đổi mới công tác quản lý, thực hiện linh hoạt cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư nhất là ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất…

Các tỉnh Tây Bắc cũng cần tăng cường hơn nữa hoạt động giao lưu giữa các doanh nghiệp trong vùng Tây Bắc với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tăng cường khả năng hợp tác và kết nối kinh doanh.

Lãnh đạo các địa phương cũng cho biết, nhiệm vụ trước mắt mà các địa phương trong vùng sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện là tiếp tục phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, bao gồm giao thông, điện, thông tin liên lạc trong toàn vùng, nâng cấp, xây mới các tuyến quốc lộ nối các tỉnh thuộc vùng và nối giữa các khu vực đông dân cư và các vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến. Các tỉnh cũng sẽ tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, công khai và cung cấp đầy đủ các thông tin về các dự án mời gọi đầu tư khi các nhà đầu tư có yêu cầu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương trong vùng cũng khẳng định sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác đào tạo nghề, cung cấp lao động đã qua đào tạo cho các nhà đầu tư…

Tại Diễn đàn lãnh đạo các địa phương trong vùng đã trao giấy chứng nhận đầu tư và ký cam kết, thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 23 dự án với tổng giá trị trên 12.000 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm Hội chợ của Diễn đàn  - Ảnh: Chinhphu.vn

Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, các địa phương vùng Tây Bắc cần tiếp đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của mỗi địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư.

Các tỉnh cũng cần quan tâm tới công tác điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho phù hợp với yêu cầu thực tế, xây dựng và quản lý hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng, các cụm, khu công nghiệp…

Đối với các dự án có yêu cầu triển khai trên địa bàn nhiều tỉnh, các địa phương trong vùng cần chủ động phối hợp để giải quyết kịp thời các vướng mắc hoặc báo cáo các Bộ, ngành liên quan giải quyết nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đầu tư.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn chú ý lắng nghe và sẵn sàng tiếp thu các ý kiến của các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho việc cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển sản xuất kinh doanh nhằm đưa Tây Bắc sớm phát triển ngang tầm với tiềm năng, thế mạnh và vị trí chiến lược đặt biệt quan trọng.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN