Thêm hơn 28 tỉ đồng cho đồng bào vùng lũ

29/12/2007 - 04:33

Ông Phan Diễn và anh Nguyễn Công Khế nhận ủng hộ của doanh nghiệp cho chương trình

Đêm 28.12, từ rất sớm, khán phòng Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) đã đông kín người, tất cả đều háo hức để đón chờ một chương trình mang đầy ý nghĩa - "Vì khúc ruột miền Trung" do Báo Thanh Niên, Hãng phim Thanh Niên phối hợp với Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Thái Bình Dương, Đài PT-TH Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ và Đài TH TP.HCM phối hợp tổ chức.

Ông Phan Diễn - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Nguyễn Xuân Phúc - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; anh Võ Văn Thưởng - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Phan Như Lâm - Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, và lãnh đạo các tỉnh thành, tỉnh Đoàn, Hội LHTN các tỉnh duyên hải miền Trung đã đến tham dự.

Chương trình mở màn trên nền sân khấu cách điệu với những trận mưa to, gió giật liên hồi, nhà cửa bị cô lập, cây xanh bị gãy đổ, những mái nhà xiêu vẹo, những người mẹ, người chị tất tả ngược xuôi chống chèo trong cơn nước xiết... Đây là những hình ảnh luôn xuất hiện ở miền Trung những ngày bão lũ dữ dội. Khung cảnh làm cho tất cả mọi người có mặt trong khán phòng Nhà hát Trưng Vương cũng như khán giả xem truyền hình đều lắng lại. Nhưng cùng lúc ấy, là hậu cảnh của dòng sông đang chảy trôi về vô tận và ánh sáng trong xanh, đẹp đẽ hiện ra, những điệu múa xuất hiện xóa tan đi sự u ám tưởng là vô tận, đó chính là ánh sáng của tấm lòng người dân cả nước đang hướng về miền Trung yêu thương.


Một tiết mục “Vì khúc ruột miền Trung”
Trong không khí ấm cúng và xúc động của chương trình, anh Nguyễn Công Khế - Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên phát biểu khai mạc: "Theo sáng kiến của đồng chí Phan Diễn, chúng tôi đã tổ chức đêm văn nghệ "Vì khúc ruột miền Trung" đêm nay để cùng đồng bào và doanh nghiệp cả nước cùng hướng về miền Trung ruột thịt đã hứng chịu 5 cơn lũ lớn từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11... Từ năm Giáp Thìn 1964 đến nay, sau 43 năm, những cơn lũ dữ lại hoành hành trên cơ thể miền Trung nước ta, vùng đất vốn liên tiếp chịu nhiều thua thiệt mất mát do thiên tai địch họa. Theo thống kê tại 12 tỉnh thành miền Trung, các cơn lũ vừa qua đã làm hàng trăm người chết và bị thương tật, hơn 60 ngàn hộ dân phải sơ tán, 5.000 ngôi nhà bị sụp đổ hoặc bị nước cuốn trôi. Đối với dải đất nghèo như miền Trung, đó là những thiệt hại quá sức chịu đựng của người dân".

Anh Nguyễn Công Khế chia sẻ: "Ngay trong cơn lũ dữ, Báo Thanh Niên đã sớm triển khai đợt vận động hướng về miền Trung, những bạn đọc đầy tấm lòng nhân ái, tình tương thân tương trợ đã có mặt tại tòa soạn Báo Thanh Niên cũng như các văn phòng đại diện của báo trên toàn quốc, đã gởi về rất nhiều hàng cứu trợ và tiền mặt. Số tiền ủng hộ lên đến gần 8 tỉ đồng. Các đội Thanh niên tình nguyện và phóng viên, cán bộ của Báo Thanh Niên đã đến trao tiền và quà tận tay cho đồng bào ở những vùng bị lũ chia cắt, bị thiếu đói ngay từ khi nước chưa r

Theo TN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN