Thêm một nỗi đau da cam

11/08/2010 - 09:00
Bà Đinh Thị Tòng và hai cháu song sinh Võ Thị Bé Tư và Võ Thị Bé Năm. Ảnh: H.L

Là địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, huyện Châu Thành có 829 người bị ảnh hưởng chất độc hóa học, trong đó có 374 nữ, 140 trẻ em từ 15 tuổi trở xuống, 295 người thuộc diện hộ nghèo. Thời gian qua, huyện đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ dành cho người bị nhiễm chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của các gia đình này còn gặp rất nhiều khó khăn.

29 năm nay, bà Đinh Thị Tòng, 68 tuổi, ở xã Tiên Long, đã không còn nước mắt để khóc, bởi ngần ấy thời gian một tay bà phải chăm sóc hai đứa cháu gái sinh đôi: Võ Thị Bé Tư và Võ Thị Bé Năm bị nhiễm chất độc da cam. Bà Tòng cho biết, bốn anh chị em của Bé Tư và Bé Năm đều khỏe mạnh, chỉ có hai em là không biết nói, đến 7 tuổi mới biết đi, trí não chậm phát triển, vệ sinh cá nhân đều do bà giúp.

Bà Tòng thuộc diện hộ nghèo nên mười mấy năm nay bà sống nương nhờ vào nhà chùa ở xã Tiên Long. Cách nay ba năm, bà bị mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư). Bà tâm sự: “Còn sống này nào thì tôi sẽ ráng lo cho hai đứa cháu gái”. Ba mẹ của Bé Tư và Bé Năm chỉ biết ngậm ngùi, bởi gia cảnh nghèo khó, các con lớn có gia đình riêng nhưng sống nhờ vào nghề làm mướn bấp bênh, không lo được cho Bé Tư, Bé Năm… Bà Tòng nghẹn lời trong nước mắt: “Đời chúng nó khổ lắm… Tôi nghèo, lại gặp phải bệnh ngặt nghèo sống không biết ngày mai. Sau này tôi chết đi, tội cho chúng nó… Mong được mọi người dang tay giúp đỡ”…

Trường hợp của bà Đinh Thị Tòng chỉ là một trong 829 số phận bất hạnh đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để cuộc sống phần nào vơi bớt khó khăn.

Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN