Thêm nhiều mô hình phòng, chống tội phạm

14/08/2012 - 17:18
Họp tổ NDTQ - một kênh quan trọng để phát động phong trào bảo vệ ANTQ.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được công an các địa phương chú trọng thực hiện.

Tùy tình hình, điều kiện cụ thể ở từng nơi, lực lượng công an đã tham mưu cấp ủy, chính quyền đề ra nhiều biện pháp, cách làm hay nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Ngoài mô hình dân vận khéo trong phòng, chống tội phạm và đảm bảo an toàn giao thông, thời gian gần đây xuất hiện nhiều mô hình mới, bước đầu đã mang lại những chuyển biến tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Từ cuối năm 2010, chính quyền xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam) đã triển khai thực hiện mô hình “tự phòng, tự quản” về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn toàn xã. Những nội dung của mô hình đã thể hiện rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người trong việc bảo quản tốt tài sản của mình; giáo dục, quản lý con em, nhắc nhở người thân không vi phạm pháp luật. Từ đó xây dựng ý thức phòng, chống tội phạm trong mỗi người. Nội dung và ý nghĩa thiết thực của việc thực hiện mô hình được ban vận động các ấp phổ biến đến các hộ gia đình, thông qua các buổi họp tổ nhân dân tự quản (NDTQ), kết hợp với tuyên truyền, vận động trực tiếp tại gia đình để mọi người tự nguyện tham gia. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, tại xã An Thạnh, phạm pháp hình sự, tai nạn, tệ nạn xã hội được kéo giảm và điều quan trọng hơn là ý thức phòng, chống tội phạm của người dân được nâng lên. Cụ thể như: anh Võ Văn N, làm nghề sửa chữa và mua bán xe đạp, đã tìm cách giữ chân và bí mật báo tin cho công an bắt 3 đối tượng trộm cắp xe đạp khi chúng đến gạ bán xe cho anh. Hay như ông Trương Văn Q, trong lúc đi soi còng, đã phát hiện hai đối tượng đi xe mô-tô chở theo nhiều cuộn cáp điện. Ông đã báo cho công an xã, sau đó hai đối tượng đã bị tóm gọn với hơn 30kg cáp đồng vừa cắt trộm.

Tuy mới được triển khai thực hiện từ đầu năm 2012 nhưng mô hình “giáo dục cá biệt đối tượng có tiền án, tiền sự, người chậm tiến có biểu hiện vi phạm pháp luật” trên địa bàn xã Sơn Định (Chợ Lách) đã mang lại những kết quả thiết thực. Bằng việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, kết hợp với các biện pháp quản lý, giáo dục, chính quyền và các ngành, đoàn thể địa phương đã giúp 6/6 đối tượng trong diện quản lý tiến bộ, trở thành công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội. Anh NTSB (sinh năm 1979) là một điển hình về  việc chí thú làm ăn, chăm lo hạnh phúc gia đình, tham gia giáo dục các thanh thiếu niên chậm tiến tại địa phương. Anh là một trong số những người thuộc diện quản lý theo mô hình “giáo dục cá biệt đối tượng có tiền án, tiền sự, người chậm tiến có biểu hiện vi phạm pháp luật” của xã. Anh NTSB tâm sự: “Trở về địa phương sau những năm tù tội, bản thân tôi cảm thấy rất mặc cảm. Nhưng được sự quan tâm, động viên, giáo dục của chính quyền địa phương, tôi đã dần tìm lại được niềm tin vào cuộc sống. Tôi sẽ sống tốt vì gia đình và những người từng quan tâm, thương yêu mình”.

Tại huyện Mỏ Cày Bắc, đến tháng 7-2011, đã có 13/13 xã thành lập đội dân phòng cơ động; với mức hỗ trợ từ UBND huyện là 1.000.000 đồng/tháng. Đây là một lực lượng phản ứng nhanh, đặt dưới sự điều hành trực tiếp của trưởng công an xã. Bằng tinh thần tự nguyện và sự nhiệt tình của mỗi thành viên, thời gian qua, hầu hết các đội dân phòng cơ động đã hoạt động rất tích cực, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an cơ sở giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT.

Có thể nói, phong trào đang phát triển rộng khắp và đi vào chiều sâu. Ngoài những mô hình nêu trên, Bến Tre còn có nhiều mô hình khác đang phát huy hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây sẽ là nhân tố quan trọng góp phần cùng lực lượng công an thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn ANTT, phục vụ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tại địa phương.

“Chúng tôi xem lực lượng dân phòng cơ động là cánh tay nối dài của công an cơ sở, góp phần quan trọng vào công tác giữ gìn ANTT tại địa phương. Thời gian tới, Ban Chỉ huy Công an huyện sẽ có kế hoạch tập huấn về pháp luật, võ thuật và một số nghiệp vụ cần thiết để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các đội dân phòng cơ động của huyện”.

(Thượng tá Võ Hoài Đoàn - Trưởng Công an huyện Mỏ Cày Bắc).

Bài, ảnh: Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN