Thêm vụ mía “đắng”, nông dân khốn khó

09/04/2018 - 07:06

BDK.VN - Gần một năm chăm sóc, nhiều nông dân chẳng thu được đồng nào, thậm chí thua lỗ sau vụ mía. Nhiều người hết kiên nhẫn đã bỏ cây mía để chuyển sang các đối tượng cây trồng, vật nuôi khác với hy vọng khấm khá hơn.

Nông dân xã Châu Bình (Giồng Trôm) thu hoạch mía. Ảnh: Hoàng Mai

Nông dân xã Châu Bình (Giồng Trôm) thu hoạch mía. Ảnh: Hoàng Mai

Giá mía chạm “đáy”

Những ngày đầu tháng tư, trời nắng như đổ lửa nhưng gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh, ngụ xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm vẫn kiên nhẫn thuê nhân công đốn, vác mía ra đầu đường rồi đưa lên xe di chuyển một lần nữa đến ghe của thương lái. Giá mía bán ra 550 đồng/kg thì tiền nhân công đã “ngốn”” hết hơn 300 đồng, một số hộ có đất ở sâu phía trong thì chi phí còn nhiều hơn, công với tiền giống, phân bón thì coi như lỗ nặng. Ông Tuấn Anh than: “Chắc năm sau phải bỏ cây mía để trồng cây khác chứ giá như vầy sao sống nổi!”. Những cánh đồng kế bên mấy năm trước toàn là mía thì giờ đây đã được nông dân chuyển qua trồng dừa, bưởi da xanh.

Gia đình ông Hà Văn Chiến, ngụ ấp Bình An, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm đã gắn bó với cây mía gần 40 năm tại vùng đất này. Năm vừa rồi ông canh tác 1,2ha mía, thu hoạch được hơn 80 tấn, bán giá 980 đồng/kg được xem là thấp nhất từ trước tới nay. Vậy mà năm nay, ông không ngờ giá xuống tới “đáy”, chỉ còn 550 đồng/kg. Ông Chiến tâm sự: “Mấy chục năm trồng mía mình cũng muốn gắn bó lắm nhưng giờ chịu hết thấu rồi. Tính tiền công chăm sóc, phân bón năm nay lỗ hơn chục triệu đồng nên năm sau nhất định phải chuyển sang cây khác mới mong cuộc sống ổn định hơn”.

Phía bên kia sông Ba Lai là vùng trồng mía của nông dân xã Phú Long, huyện Bình Đại, cũng trong tình cảnh tương tự. Gia đình ông Nguyễn Văn Đùn, ngụ ấp Ao Vuông, canh tác 5 công đất mía, vụ này thu hoạch được 35 tấn, thương lái mua với giá chỉ 530 đồng/kg. Ông Đùn cho biết: “Chỉ tính tiền thuê nhân công đốn mía, vận chuyển ra ghe là 400 ngàn đồng/tấn nhưng bán được với giá có 530 ngàn đồng/tấn nên cả ruộng mía mà chỉ thu về chưa tới 5 triệu đồng. Trong khi phải đầu tư phân bón, giống, công chăm sóc suốt gần một năm với rất nhiều chi phí xem như lỗ nặng”.

Chính giá cả bấp bênh, nên chỉ trong thời gian ngắn, diện tích mía tại các địa phương giảm rất nhanh. Năm 2012, toàn xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm có 254ha mía thì nay giảm chỉ còn 22ha. Năm 2008, nông dân xã Phú Long, huyện Bình Đại trồng 535ha, đến năm rồi giảm còn 110ha và vụ mía năm nay chỉ còn 55,1ha. “Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được khoảng 80% diện tích, hầu hết đều lỗ tiền vốn đầu tư do giá mía quá thấp. Hiện tại, nhiều hộ dân đã trồng xen cây lâu năm và bỏ dần cây mía. Chỉ vài năm nữa vùng này coi như xóa sổ luôn cây mía vì quá bấp bênh” - Phó chủ tịch UBND xã Phú Long Nguyễn Văn Tửng cho biết.

Nan giải bài toán chuyển đổi

Khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực từ đầu năm 2018, thuế xuất nhập khẩu đường từ các nước trong khu vực ASEAN còn bằng 0% đã đè nặng lên vai người trồng mía và cả các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước do giá đường thấp kéo theo giá mía nguyên liệu thấp. Nhiều vùng đã chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác nhưng nan giải vẫn là trồng cây gì, nuôi con gì.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Nếu như năm 1997, toàn tỉnh có hơn 15.000ha mía, được trồng nhiều nhất tại huyện Mỏ Cày, Thạnh Phú, Bình Đại, Giồng Trôm, Ba Tri… Do năng suất thấp, giá cả bấp bênh nên diện tích mía “teo tóp” dần qua các năm và năm nay chỉ còn hơn 700ha. Nông dân đã chuyển đổi sang trồng các loại cây khác như: dừa, hoa màu, cỏ để chăn nuôi bò… Tuy nhiên, vùng đất trồng mía lâu nay là đất xấu nên các địa phương cần tính toán xem chuyển đổi như thế nào cho hiệu quả nhất. Hiện tại, một số nơi nông dân bỏ cây mía đã tự ý phá vỡ quy hoạch chuyển qua đào ao nuôi tôm, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp”.

Tại huyện Thạnh Phú, nơi có diện tích mía khoảng 480ha cũng đang tính đến việc chuyển đổi cây trồng khác hiệu quả hơn. Ông Phan Văn Bình - Bí thư Đảng ủy xã Bình Thạnh cho biết: “Trên địa bàn xã có 275ha mía thì hiện tại còn gần 50ha nông dân chưa bán được, người bán được thì với giá rất thấp. Hiện tại, địa phương đang khuyến khích bà con chuyển sang trồng dừa thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Sắp tới, có một công ty liên hệ với địa phương để đến tìm hiểu, đặt hàng nông dân trồng ớt, hoa màu có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Việc chuyển đổi ở địa phương cũng tính đến việc phát triển bền vững chứ không quá bấp bênh như cây mía trong thời gian qua”.

“Hiện tại, ngành nông nghiệp huyện đang thống kê số liệu diện tích mía chưa thu hoạch, khó tiêu thụ ở các địa phương để làm văn bản kiến nghị gửi về tỉnh nhằm có giải pháp can thiệp, làm việc với nhà máy để giúp tiêu thụ hết lượng mía trong dân. Về lâu về dài, ngành sẽ hướng dẫn, khuyến cáo nông dân trồng mía chuyển chuyển sang trồng các loại cây trồng khác như: dừa, cỏ, hoa màu…”.

(Ông Lê Văn Tài - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú)

Hoàng Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN