Thí điểm gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

20/11/2018 - 19:29

Các đại biểu tham dự tập huấn được chia thành nhóm để thảo luận.

Các đại biểu tham dự tập huấn được chia thành nhóm để thảo luận.

Trong 2 ngày 19 và 20-11-2018, tại Khách sạn Việt Úc, UN Women (Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam) phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện gói dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực. Bến Tre là tỉnh duy nhất được chọn thực hiện thí điểm gói dịch vụ này.

Gói dịch vụ thiết yếu là một phần chương trình chung toàn cầu của Liên hợp quốc về các dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực. Chương trình xác định các dịch vụ thiết yếu cần được các ngành y tế, dịch vụ xã hội, tư pháp và hành pháp cung cấp, đồng thời hướng dẫn công tác điều phối các dịch vụ thiết yếu và quản trị các quá trình và cơ chế điều phối nhằm cải thiện khả năng tiếp cận tốt hơn với gói dịch vụ đa ngành thiết yếu và có chất lượng dành cho mọi phụ nữ và trẻ em gái từng bị bạo lực trên cơ sở giới. 

Theo báo cáo rà soát toàn cầu năm 2013 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 35% phụ nữ trên toàn thế giới từng bị bạo lực thể chất hoặc bạo lực tình dục do chồng/bạn tình hoặc bạo lực tình dục do người không phải chồng/bạn tình gây ra. Ước tính cứ 5 trẻ em gái thì có 1 em từng bị lạm dụng; ở một số nước, tỷ lệ này có thể lên đến 1 trên 3 trẻ em gái. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu quốc gia của Tổng cục Thống kê và Liên hợp quốc năm 2010, 58% phụ nữ từng kết hôn đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực trong đời.

* Ngày mai, 21-11-2018, cũng tại Khách sạn Việt Úc, UN Women sẽ tổ chức buổi công bố các kết quả nghiên cứu ban đầu chương trình cung cấp dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực. Chương trình được nghiên cứu tại Bến Tre. Được biết, buổi hội thảo công bố kết quả nói trên thu hút các đại biểu đến từ 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN