Thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2015

28/01/2015 - 07:43
Xe chở quá khổ, quá tải thường xuyên lưu thông trên các tuyến đường giao thông. Ảnh: H. Hiệp

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh vừa triển khai kế hoạch phát động phong trào thi đua đảm bảo công tác trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2015. Thời gian chia làm 4 đợt, từ 15-12-2014 đến 31-12-2015, gắn liền với các sự kiện quan trọng như mở chiến dịch ra quân trước, trong và sau Tết; kỷ niệm 40 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30-4; kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2-9; kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12.

Nội dung gồm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT gắn liền với công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật theo phương châm “kiên trì, kiên quyết, liên tục và đồng bộ”. Mục tiêu trọng tâm năm 2015 là phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) 10% kể cả số vụ, số người chết và bị thương.

Về chỉ tiêu phấn đấu năm 2015, Ban ATGT các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp để kéo giảm ít nhất 5% TNGT, không để gia tăng số vụ, số người chết và bị thương theo Chương trình hành động số 17 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương về công tác đảm bảo TTATGT. Chỉ tiêu phấn đấu trong các đợt thi đua: giảm TNGT từ 5-10% so với năm 2014 cả về số vụ, số người chết và bị thương; hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra tai nạn rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng (1 vụ chết 2 người, bị thương nhiều người); không để TNGT đường thủy xảy ra chết người, phấn đấu kềm chế 100% so với cùng kỳ.

Để thực hiện đạt mục tiêu, chỉ tiêu, các huyện, thành phố cần tập trung chỉ đạo kiện toàn 100% Ban ATGT các xã, phường, thị trấn; 100% học sinh các trường tham gia đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; 100% tổ nhân dân tự quản thường xuyên triển khai nội dung ATGT trong các cuộc họp. Các xã, phường, thị trấn nắm lại các đối tượng nổi cộm về TTATGT để phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở bằng hình ảnh trực quan sinh động thông qua hệ thống máy chiếu tại khu phố, tổ nhân dân tự quản đạt 90% trên tổng số xã, phường, thị trấn. 100% xã, phường, thị trấn có kế hoạch phối hợp ra quân xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đặc biệt lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán và các dịch vụ khác gây mất TTATGT. Duy trì xử phạt nguội, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm góp phần giảm số người chết vì TNGT. 100% bến đò ngang, bến thủy nội địa được cấp giấy phép; 100% người điều khiển phương tiện có chứng chỉ chuyên môn, bằng thuyền, máy trưởng. Duy trì cuộc vận động “người đi bộ mặc áo phao” không để xảy ra tai nạn tại các bến đò ngang. 100% phương tiện thủy đăng ký, đăng kiểm. Đối với các hoạt động vận tải, 100% doanh nghiệp được tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT; cam kết đảm bảo đủ điều kiện an toàn, không chở quá tải, quá khổ, không xếp hàng lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép đối với các đơn vị là đầu mối hàng hóa.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban ATGT tỉnh cần sâu sát, kiểm tra cán bộ, công nhân, viên chức nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ; quan tâm nhắc nhở và nghiêm cấm khi đã uống rượu, bia thì không tham gia giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu, đảm bảo tốc độ tối đa cho phép, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đặc biệt, không uống rượu, bia trong giờ nghỉ trưa, xem đây là tiêu chuẩn xét thi đua hàng năm.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN