Thí sinh Phan Thị Đông đến từ Bộ Tư lệnh Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành giải Nhất Hội thi Chung khảo toàn quốc

19/10/2008 - 09:33

Sau 2 ngày thi sôi nổi và hấp dẫn, tối 18-10, tại Hội trường Học viện Chính trị- Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo TƯ đã tổ chức trọng thể Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Chung khảo tòan quốc "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng.

Đến dự, còn có các đồng chí Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là thành viên Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động (CVĐ); đại diện lãnh đạo các đảng bộ địa phương, ngành, đơn vị có thí sinh tham dự và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tới dự.

Đánh giá tổng kết hội thi "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo CVĐ cho biết: Hơn một năm qua, cả nước đã tổ chức 19.097 hội thi với sự tham dự của 234.858 lượt thí sinh dự thi. Qua các vòng sơ khảo tại khu vực, Ban tổ chức đã lựa chọn được 15 thí sinh xuất sắc nhất dự vòng chung khảo toàn quốc tại Hà Nội. Các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hội thi và có lượt thí sinh dự thi đông là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, đảng bộ Quân đội... Một số tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp đã tổ chức Hội thi hành cho các đối tượng riêng như Hội thi "Bác Hồ- Người là niềm tin tất thắng" trong các nhà báo, Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" trong thiếu niên, học sinh phổ thông.

Với cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện, đặc điểm, đối tượng địa bàn, các hội thi từ cơ sở đã thu hút nhiều người, nhiều lứa tuổi hưởng ứng, đặc biệt là sự tham gia của các chức sắc tôn giáo, người tu hành, từ đó có sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Từ các hội thi, các thí sinh đã kể nhiều câu chuyện chân thật về tấm gương đạo đức của Bác và đều cố gắng phân tích sâu sắc ý nghĩa, giá trị đạo đức cao cả từ những câu chuyện mà mình kể để người nghe đồng cảm, rung động và hiểu sâu tư tưởng, tấm gương của Bác. Có thể khẳng định, Hội thi là đợt tuyên truyền sinh động trong Đảng và trong xã hội về tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và Hội thi đã trở thành một sinh hoạt chính trị, văn hóa có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện CVĐ "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã chúc mừng thành công của Hội thi và biểu dương các thí sinh tham dự hội thi ở tất các các cấp, các ngành, các địa phương trong suốt thời gian qua. Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhiều câu chuyện về cuộc sống bình dị của Bác đã được kể, mỗi câu chuyện đã thể hiện tư tưởng, thấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, thật sự là những bài học quý giá và mỗi người kể chuyện là một người tuyên truyền viên tích cực và có hiệu quả cho CVĐ "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Tổng Bí thư khẳng định, CVĐ" Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" chính là làm cho mỗi người Việt Nam nhận thức sâu sắc tư ưởng, tấm gương đạo đức của Người, từ đó phấn đấu, noi theo, để tư tưởng, đạo đức Hồ Chí MInh thực sự là nền tảng tinh thần, đạo đức của xã hội ta. Gần 2 năm qua, CVĐ đã được triển khai mạnh mẽ bằng những hình thức hoạt động rất phong phú, đa dạng và thu được kết quả bước đầu quan trọng. Trong đó, Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác là một hoạt động có tính xã hội rộng rãi, được dư luận xã hội quan tâm, đánh giá cao. Qua những câu chuyện cụ thể về tấm gương đạo đức của Bác, mỗi người đều có thể học tập, phấn đấu, rèn luyện, noi theo để trở thành người tốt hơn.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nêu rõ, nguyên tắc thực hành đạo đức Hồ Chí Minh là nói đi đôi với làm, xây đi đôi với chống, đặc biệt là phải coi trọng việc nêu gương. Tác dụng nêu gương rất quan trọng trong hình thành đạo đức xã hội. Với mỗi người, phải noi theo tấm gương sáng của Bác để tự nguyện, tự giác tu dưỡng đạo đức, rèn luyện đạo đức suốt đời. Với các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, địa phương phải giúp đỡ, tạo điều kiện để mỗi người đều có thể học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Cứ mỗi ngày, mỗi người, mỗi tổ chức tăng thêm một việc tốt, giảm đi một việc tiêu cực để toàn xã hội chuyển biến tốt hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách, lối sống theo tấm gương của Bác chính là biểu hiện sức sống và hiệu quả thiết thực của CVĐ và là mục tiêu mà chúng ta hướng tới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một quá trình liên tục, lâu dài để xây dựng nền tảng đạo đức cho xã hội, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" như Bác Hồ hằng mong ước, Tổng Bí thư lưu ý thời gian tới cần tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của CVĐ như kế hoạch đã đề ra. Trước mắt, từ nay đến cuối năm cần tiến hành đánh giá kết quả đã đạt được trong năm 2008, rút ra bài học kinh nghiệm, xác định phương hướng và trọng tâm của CVĐ trong năm 2009 gắn với tổng kết 40 năm thực hiện Di chúc của người. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Trên cơ sở kết quả triển khai CVĐ ở các ngành, các địa phương, tổ chức hội nghị gặp gỡ các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm theo tấm gương đạo đức của Bác ở các cấp, tiến tới hội nghị toàn quốc vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã quyết định trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải Ba và 6 giải khuyến khích. Vượt qua 14 thí sinh xuất sắc cùng tham gia, Phan Thị Đông đến từ Bộ Tư lệnh Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành giải nhất với câu chuyện “Bác Hồ với đồng bào, chiến sĩ miền Nam”. Đông tâm sự: làm việc tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng ngày tôi được tiếp xúc với hàng trăm lượt người đến tham quan và vào lăng viếng Bác. Mỗi người một tâm trạng khác nhau, nhưng nhiều người đã khóc khi nhìn thấy hình ảnh của Bác. Những xúc động đó cũng chính là niềm cảm hứng, là động lực để chị có thể trình bày tốt câu chuyện mình kể.

3 giải Nhì được trao cho thí sinh  Trần Thị Thanh Mai đến từ thành phố Hà Đông (Hà Nội), thí sinh Đỗ Văn Thịnh đến từ Thành phố Hải phòng , Thí sinh Bùi thị Thủy đến từ tỉnh Ninh Thuận.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN